Mục lục

Libero Là Gì? Vị Trí Libero Bóng Chuyền Có Nhiệm Vụ Gì?

Bạn có biết, Libero là gì? Libero bóng chuyền là gì? Có nhiệm vụ như thế nào? Ai là libero tốt nhất Việt Nam hiện nay?

Cùng theo dõi ngay bài viết bên dưới để có câu trả lời chính xác nhé.

1. Libero là gì?

Libero thực chất không phải một từ tiếng Anh mà là một từ tiếng Ý, mang nghĩa là tự do. Libero thường được dùng để chỉ vị trí thi đấu trên sân của cầu thủ bóng đá hoặc cầu thủ bóng chuyền.

Trong bóng đá, Libero hay còn gọi là hậu vệ quét sẽ thi đấu sau lưng hai trung vệ và đóng vai trò như một cầu thủ chủ chốt sẽ chặn hết bất kỳ tiền đạo nào đã qua hai trung vệ. Tại kỳ Euro 96, Sammer nổi lên như một libero năng động, gợi lại hình ảnh của Lothar Matthäus hồi cuối thập niên 80 và có thể xem Sammer là libero thực sự cuối cùng.

Ảnh chụp Matthias Sammer năm 2013

Ảnh chụp Matthias Sammer năm 2013

Trong bóng chuyền, Libero bóng chuyền là vị trí có kỹ năng phòng thủ đặc biệt tốt có nhiệm vụ đỡ bước 1, cứu bóng cho toàn đội. Trên sân thi đấu, mỗi đội chỉ được có 1 thành viên duy nhất chơi ở vị trí Libero và phải mang trang phục có màu khác với các đồng đội còn lại.

Nếu xem thi đấu bóng chuyền, các bạn có thể dễ dàng nhận ra ai là người đang chơi ở vị trí Libero. Thông thường, các Libero bóng chuyền không có thân hình to cao như các đồng đội nhưng khả năng nhanh nhẹn, di chuyển linh hoạt và kỹ năng đỡ bóng rất tuyệt vời.

Vị trí Libero có trang phục khác màu so với các đồng đội

Vị trí Libero không nhất thiết cần phải to cao như đồng đội

 

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách tính điểm bóng chuyền trong thi đấu chuyên nghiệp như thế nào?

2. Vị trí Libero bóng chuyền có đặc điểm, nhiệm vụ gì?

2.1 Sự ra đời của Libero bóng chuyền trong thi đấu

Vị trí Libero bóng chuyền được giới thiệu rộng rãi trên toàn thế giới từ năm 1998. Khi đó, Libero được giới thiệu là vị trí có kĩ năng phòng thủ đặc biệt: libero phải mặc đồ tương phản khác hẳn với các vị trí còn lại trên sân và không được phép chắn bóng hay tấn công khi bóng nằm hoàn toàn trên mép lưới.

Khi lượt đấu chưa bắt đầu, libero được quyền thay người cho bất kì vị trí nào ở hàng sau của đội mà không cần thông báo với trọng tài. khi thay Libero khác vào sân, lượt thay người này sẽ không được tính vào giới hạn số lần thay người trong một set của mỗi đội.

2.2  Vị trí của Libero bóng chuyền

Libero có thể di chuyển trên khắp mặt sân và thường đứng ở hàng sau để đỡ bóng bước 1. Trên sân và mỗi đội chỉ được có duy nhất 1 Libero trên sân khi thi đấu. Trước trận đấu, HLV của đội phải đăng ký cầu thủ Libero vào dòng riêng trong biên bản thi đấu. Cầu thủ Libero không được làm đội trưởng của đội cũng như đội trưởng trên sân.

Ngoài ra còn có một bảng theo dõi các libero của trọng tài để kiểm soát libero nào thực hiện thay người. Có thể chỉ có duy nhất 1 libero trong 1 set (game) nhưng cũng có thể có nhiều libero khác nhau trong mỗi set đấu mới (game mới).

Libero thường đứng ở hàng sau để đỡ bóng bước 1

Libero thường đứng ở hàng sau để đỡ bóng bước 1

 

>>> Xem ngay luật bóng chuyền thi đấu trong nhà cập nhật mới nhất 2022.

2.3 Trang phục của Libero

Libero bóng chuyền phải mặt áo phông (áo jacket, hoặc áo yếm… dành riêng cho Libero) nhưng áo phông phải có màu sắc khác với màu áo của vận động viên trong đội. Trang phục của Libero bóng chuyền có thể khác kiểu áo nhưng phải đánh số như các vận động viên khác của đội và không được trùng số áo với đồng đội.

Vị trí Libero phải mang trang phục khác màu với đồng đội

Vị trí Libero phải mang trang phục khác màu với đồng đội

2.4 Nhiệm vụ của Libero bóng chuyền

Libero thông thường là người giỏi kĩ năng phòng thủ nhất trong đội. Libero có thể được chơi như ở vị trí chuyền 2 với một giới hạn nhất định. Nếu libero chuyền bóng cao hơn tay thì phải đứng sau vạch 3 mét và không được phép đạp lên vạch nếu không trái bóng không được phép dùng để tấn công trước vạch 3 mét. Trong khi đó, chuyền bóng dưới tay có thể được thực hiện ở bất kì vị trí nào trên sân.

Kỹ thuật tấn công duy nhất của Libero khi thi đấu trong nhà có lẽ là tâng bóng dội trần. Tuy nhiên đây là một kỹ năng không dễ.

Những nhiệm vụ cơ bản của một Libero khi thi đấu trên sân như sau:

 • Bắt, điều chỉnh bước 1 (chuyền 1) để quả bóng chuyền đến vị trí thuận lợi với chuyền 2.
 • Phán đoán nhanh, phòng thủ và cứu bóng khi đối phương tấn công.
 • Yểm trợ cho đồng đội lúc tấn công (đỡ những trái bóng bị đối phương chắn thành công bị dội lại về sân nhà).
 • Thay người luân phiên, nghĩa là khi cầu thủ tấn công xoay vòng về hàng sau thì có thể thay bằng Libero. Mục đích để phòng thủ bước 1 tốt hơn và cũng giúp vận động viên tấn công được nghỉ ngơi 1 chút.
 • Trong thực tế thi đấu, Libero không cần chiều cao lý tưởng mà điều quan trọng nhất của vị trí này đó là khả năng bắt bước 1, khả năng phán đoán để phòng thủ và độ nhanh nhạy trong phản xạ.

>>> Xem thêm: Phân tích kỹ thuật đệm bóng thấp tay giúp Libero, chuyền 2 đệm bóng tốt hơn.

2.5 Các lỗi dẫn đến bị phạt điểm của Libero

Khi chơi ở vị trí Libero trong bóng chuyền thì bạn cần phải lưu ý các lỗi cơ bản sau:

 • Tham gia tấn công: Nếu điểm đứng của Libero ở trên vạch 3m thì không được làm động tác nhảy để điều chỉnh bóng sang sân của đối phương (nghĩa là khi đẩy bóng sang sân đối phương 2 chân Libero không được rời đất).
 • Libero bón không được phát bóng.
 • Khi thay người thì phải thay đúng vị trí, đúng chiều xoay. Nếu sai đội sẽ bị mất điểm.
 • Vị trí Libero đảm nhiệm vai trò như một cầu thủ hàng sau, không được phép đập bóng tấn công ở bất kỳ vị trí nào trên sân, kể cả trong sân đấu và khu tự do.

>>> Xem thêm cách di chuyển trong bóng chuyền hợp lệ, không bị trọng tài thổi phạt gây mất điểm.

2.6 Thay cầu thủ Libero trong bóng chuyền

Khi thay đổi cầu thủ Libero trong một trận đấu bóng chuyền:

 • Thay cầu thủ Libero không tính là thay người thông thường.
 • Không giới hạn số lần thay vào-ra sân của Libero với cầu thủ hàng sau của đội nhưng giữa hai lần thay của Libero phải qua 1 pha bóng.
 • Thực hiện thay người khi bóng chết và trước hiệu còi cho phát bóng.
 • Khi bắt đầu mỗi hiệp đấu, Libero chỉ được vào sân sau khi trọng tài thứ hai đã kiểm tra đội hình theo phiếu báo vị trí của HLV.
 • Thay Libero bóng chuyền mà cầu thủ vào sân chậm thì sẽ bị phạt lỗi trì hoãn.

>>> Xem ngay các lỗi trong bóng chuyền mà hầu hết người chơi đều hay mắc phải.

2.7 Quy định về lựa chọn cầu thủ Libero mới khi Libero đang thi đấu bị chấn thương

Trong trường hợp cầu thủ Libero bóng chuyền đã đăng ký đầu trận đấu bị chấn thương trong lúc thi đấu thì khi trọng tài thứ nhất cho phép, HLV được chọn một vận động viên của đội đang không thi đấu trên sân vào thời điểm đó làm cầu thủ Libero mới.

Những quy định khi thay cầu thủ Libero bóng chuyền mới này như sau:

 • Cầu thủ Libero mới vào thay sẽ là vận động viên Libero trong phần còn lại của trận đấu, cầu thủ Libero chấn thương đã thay ra không được trở lại vào sân đấu tiếp phần còn lại của trận đấu đó.
 • Huấn luyện viên phải đăng ký số áo của Libero mới vào dòng riêng cho Libero trong phần đăng ký của biên bản và cả phiếu báo vị trí của hiệp tiếp theo.

3. 5 nữ Libero top đầu của Việt Nam hiện nay

3.1 Nguyễn Thị Kim Liên

Nguyễn Thị Kim Liên chính là libero kì cựu có nhiều năm cống hiến cho đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia nhất hiện nay. Trưởng thành từ lò đào tạo VTV Bình Điền Long An, cô gái nhỏ bé nhanh chóng trở thành libero chính của đội tuyển quốc gia và là ứng viên hàng đầu trong đội hình tham dự SEA Games 31 sắp tới.

Chia tay đội bóng quê nhà, Kim Liên sẽ chơi cho CLB Than Quảng Ninh trong mùa giải 2022.

Kim Liên hiện là libero chính của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam

Kim Liên hiện là libero chính của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam

3.2 Bùi Thị Huệ

Bùi Thị Huệ từng được mệnh danh là “búa máy” với những cú đập không kém bất cứ chủ công hàng đầu châu Á nào. Cô là VĐV duy nhất trong thế hệ vàng còn thi đấu hiện nay và một vài mùa giải gần đây, cô chuyển từ chủ công sang vị trí libero.

Dù chỉ là một libero “tay ngang” nhưng nữ chủ công này lại cho thấy khả năng tuyệt vời từ bắt chuyền một cho tới phòng thủ và thậm chí cô còn được nhiều người nhận xét là libero xuất sắc nhất hiện nay.

Bùi Thị Huệ là là VĐV duy nhất trong thế hệ vàng còn thi đấu hiện nay

Bùi Thị Huệ là là VĐV duy nhất trong thế hệ vàng còn thi đấu hiện nay

3.3 Âu Hồng Nhung

Cũng giống như Bùi Thị Huệ, Âu Hồng Nhung cũng chuyển từ vị trí chủ công sang libero nhưng cô phải chuyển vị trí do chấn thương nặng gặp phải trong sự nghiệp. Vốn nổi tiếng với khả năng ở hàng sau, khi sang chơi libero Âu Hồng Nhung vẫn rất xuất sắc. Cô góp công lớn trong chiến tích vô địch 3 năm liên tiếp vừa qua của BTL Thông Tin FLC.

Hoa khôi bóng chuyền Âu Hồng Nhung cũng là một trong những libero xuất sắc nhất hiện nay

Hoa khôi bóng chuyền Âu Hồng Nhung cũng là một trong những libero xuất sắc nhất hiện nay

3.4 Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên được mệnh danh là “đoá hoa nở muộn” khi được biết tới khá muộn so với các libero khác. Cô chỉ thực sự được nhiều người biết đến khi khoác áo CLB Hóa Chất Đức Giang Hà Nội.

Thanh Liên có phản xạ tuyệt vời, khả năng phòng thủ rất nhanh nhẹn và hiện cũng đang là một trong hai libero chính của đội tuyển quốc gia tham dự SEA Games 31.

Lê Thị Thanh Liên được mệnh danh là "Messi bóng chuyền" Việt Nam

Lê Thị Thanh Liên được mệnh danh là “Messi bóng chuyền” Việt Nam

3.5 Nguyễn Khánh Đang

Nguyễn Khánh Đang từng được coi là “bản sao” của Kim Liên hiện đang là libero trẻ tiềm năng nhất hiện nay. Cô sở hữu khả năng phòng thủ, phản xạ rất tốt và bắt bước một cũng rất tốt. Nổi lên từ các giải trẻ và khẳng định mình trong máu áo VTV Bình Điền Long An với loạt chức vô địch hồi đầu năm 2021, Khánh Đang được dự đoán sẽ sớm trở thành libero số 1 của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam.

Nguyễn Khánh Đang là libero trẻ tiềm năng nhất hiện nay

Nguyễn Khánh Đang (áo vàng) là libero trẻ tiềm năng nhất hiện nay

4. Tổng kết

Trên đây là tổng hợp thông tin về vị trí Libero trong bóng chuyền và 5 libero top đầu Việt Nam hiện nay. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn.

Nếu các bạn có nhu cầu mua quả bóng chuyền giá rẻ, trụ bóng chuyền giá rẻ, ghế trọng tài bóng chuyền và các dụng cụ tập bóng chuyền khác hãy tới Đông Á Sport để lựa chọn những sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá bán tốt nhất!

Hotline hỗ trợ 24/7: 0976.066.222

Hoặc các bạn có thể tới trực tiếp các cửa hàng của Đông Á Sport:

 • Địa chỉ: 43 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Địa chỉ: Số 10 đường Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Q7, TP.HCM.
Câu hỏi thường gặp

Vị trí Libero bóng chuyền được giới thiệu rộng rãi trên toàn thế giới từ năm 1998. Khi đó, Libero được giới thiệu là vị trí có kĩ năng phòng thủ đặc biệt: libero phải mặc đồ tương phản khác hẳn với các vị trí còn lại trên sân và không được phép chắn bóng hay tấn công khi bóng nằm hoàn toàn trên mép lưới.

Nguyễn Thị Kim Liên chính là libero kì cựu có nhiều năm cống hiến cho đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia nhất hiện nay và là ứng viên hàng đầu trong đội hình tham dự SEA Games 31 sắp tới.

Nhận Xét Của Khách Hàng
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments