Mục lục

Nhảy Dây Có Tác Dụng Tăng Chiều Cao Không, Cách Nhảy Dây Tăng Chiều Cao Hiệu Quả?

Nhảy dây là bài tập tăng chiều cao được nhiều người áp dụng bởi sự đơn giản và phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, thực hư việc “nhảy dây có tăng chiều cao không” vẫn là thắc mắc của không ít người.

Những chia sẻ đến từ các chuyên gia trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi nhảy dây có tác dụng tăng chiều cao không. Cùng theo dõi ngay nhé!

1. Nhảy dây có tăng chiều cao không?

Trên nhiều diễn đàn, câu hỏi  “nhảy dây có tăng chiều cao không” được các phụ huynh vô cùng quan tâm. Bởi một chiều cao lý tưởng luôn là điều mà phụ huynh muốn hướng đến cho con cái.

Theo góc độ khoa học, các chuyên ra nhận định rằng với thắc mắc nhảy dây có tác dụng tăng chiều cao không thì câu trả lời là có, bởi những nguyên nhân sau đây:

 • Nhảy dây là bộ môn thể thao đơn giản với các động tác khiến cơ chân và cột sống được tăng cường hoạt động sau mỗi lần bật nhảy. Điều này giúp kích thích sự kéo dãn và dài ra của hệ thống xương, mô, sụn khớp.
 • Vận động thông qua nhảy dây giúp tăng cường quá trình lưu thông máu huyết trong cơ thể. Từ đó làm tăng mật độ xương và thúc đẩy các quá trình trao đổi chất khiến cơ thể phát triển toàn diện.
 • Nhảy dây thường xuyên có giúp tăng chiều cao do quá trình vận động khiến hormone tăng trưởng GH trong cơ thể. Đây cũng chính là một hormone đóng vai trò quan trọng để chiều cao của trẻ nhỏ được phát triển tối ưu trong giai đoạn dậy thì.
 • Nhảy dây còn giúp cơ thể thon gọn hơn nhờ việc đốt cháy liên tục mỡ và calo dư thừa khi được tập luyện đúng cách. Nhờ vậy, có thể khiến người tập tạo ra cảm giác cao ráo, cao hơn và có vóc dáng cân đối hơn.
Nhảy dây có tác dụng tăng chiều cao hiệu quả

Nhảy dây có tác dụng tăng chiều cao hiệu quả

>>> Bật mí các cách đo chiều cao tại nhà nhanh và chính xác nhất cho bé mà bố mẹ nên tham khảo!

2. Nhảy dây tăng chiều cao phù hợp với độ tuổi nào?

Theo các chuyên gia, nhảy dây tăng chiều cao hiệu quả nhất với trẻ nhỏ đang trong độ tuổi dậy thì. Tức là trẻ chưa bước sang tuổi 18. Song, với một vài trường hợp riêng biệt, bài tập này vẫn có tác dụng hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao với người sau 18 tuổi.

Nhảy dây tăng chiều cao phù hợp với trẻ nhỏ và trẻ trong độ tuổi dậy thì

Nhảy dây tăng chiều cao phù hợp với trẻ nhỏ và trẻ trong độ tuổi dậy thì

>>> Đọc thêm giải đáp “làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao” đến từ các chuyên gia sức khỏe!

3. Nhảy dây có thể cao lên bao nhiêu?

Kết quả nhảy dây cao lên bao nhiêu cm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chế độ dinh dưỡng, độ tuổi người tập, thể trạng, lối sống và cách tập luyện.

Theo thống kê trung bình, nếu trẻ ở độ tuổi dậy thì khi đảm bảo được các yếu tố cần thiết thì việc nhảy dây tăng chiều cao có thể đạt tối ưu là 8 – 10cm. Trong độ tuổi từ 5 – 10 tuổi, chiều cao cua trẻ có thể đạt mức tăng 5 – 7cm.

Trong một vài trường hợp khác, nếu không đáp ứng được các yếu tố liên quan, đặc biệt là về chế độ dinh dưỡng, người tập có thể hoàn toàn không thay đổi được chiều cao.

4. Cách nhảy dây tăng chiều cao đúng cách

Nhảy dây đúng cách, đúng kỹ thuật là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến hiệu quả của phương pháp tăng chiều này. Dưới đây là các bài tập, cách nhảy dây tăng chiều cao hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

4.1. Bài tập nhảy dây cơ bản

Đây là cách nhảy đây tăng chiều cao đơn giản và dễ thực hiện nhất với mọi đối tượng. Với bài tập này, người tập chỉ cần nhảy với hai chân tiếp đất và lựa chọn một chiếc dây nhảy phù hợp với tỷ lệ cơ thể của bản thân.

Nhảy dây cơ bản

Nhảy dây cơ bản

>>> Đọc ngay “nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao” được giải đáp từ chuyên gia mà bố mẹ nên biết để giúp bé có điều kiện phát triển tốt nhất về chiều cao!

4.2. Bài tập nhảy dây bật cao

Cách thực hiện bài tập như sau:

 • Người tập đứng ở tư thế chuẩn bị là chân trước, chân sau.
 • Quăng dây nhảy. Khi dây gần chạm đất, chân trước sẽ nhảy lên trước, sau đó chân sau nhảy lên sau.
Nhảy dây bật cao

Nhảy dây bật cao

4.3. Bài tập nhảy dây đổi chân

Đây là một biến thể khác của bài tập nhảy dây cơ bản. Tuy nhiên ở mức độ nâng cao và sẽ khó hơn.

Người tập cần nâng chân tạo thành một góc 90 độ so với phần khớp gối. Khi nhảy, người tập sẽ tiếp đất bằng một chân và lần lượt đổi chân với mỗi vòng quay của dây.

Nhảy dây đổi chân

Nhảy dây đổi chân

>>> Xem thêm chi tiết thông tin về chiều cao trung bình của người Trung Quốc  và chiều cao trung bình của người Mỹ hiện nay!

5. Nhảy dây bao nhiêu cái để tăng chiều cao?

Để nhảy dây tăng chiều cao hiệu quả, người tập cần có kế hoạch và mục tiêu tập luyện rõ ràng. Trong đó, các chuyên gia khuyến cáo như sau:

 • Người mới tập nhảy dây nên duy trì với nhịp độ nhảy dây là 50 cái/ngày. Sau đó, bạn có thể tăng dần lên thành 70 – 100 cái/ngày.
 • Khi tập luyện quen dần, người tập có thể dần tăng mức tập của mình lên từ 300 – 500 cái/ngày. Hoặc nhiều hơn tùy theo thể trạng của người tập.

6. Nên tập nhảy dây tăng chiều cao vào thời gian nào?

Người tập có thể tập nhảy dây tăng chiều cao vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia, việc tập nhảy dây vào chiều cao là thời điểm lý tưởng nhất.

Nguyên nhân là do dây la thời điểm nhiệt độ cơ thể ở mức cao nhất, có tác dung giúp cơ thể săn chắc hơn, cải thiện và tăng cường các chức năng của tim – phổi. Đặc biệt, nhảy dây vào chiều tối giúp kích thích hiệu quả sự dài ra của hệ thống xương khớp. Từ đó, hỗ trợ tăng trưởng hiệu quả với chiều cao.

Để đạt được hiệu quả, nhảy dây tăng chiều cao nên được tập luyện hàng ngày. Khi kiên trì tập luyện, bạn có thể nhận thấy hiệu quả rõ rệt sau 5 – 7  tháng tập luyện.

Nên nhảy dây vào chiều tối là phù hợp nhất

Nên nhảy dây vào chiều tối là phù hợp nhất

>>> Bật mí thông tin về người cao nhất thế giớingười thấp nhất thế giới hiện nay mà bạn có thể chưa biết!

7. Các lưu ý quan trọng để nhảy dây tăng chiều cao?

Để nhảy dây tăng chiều cao đạt được hiệu quả tốt nhất, người tập cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Người tập cần nhảy dây đúng cách, đúng kỹ thuật. Không nhảy dây quá chậm, không bật nhảy quả nhẹ hoặc quá hời hợt.
 • Khởi động kỹ càng trước khi tập luyện. Không chỉ giúp bài tập trở nên hiệu quả hơn và còn tránh được tình trạng đau cơ hoặc các chấn thương có thể xảy ra.
 • Không quá gắng sức tập luyện. Thay vào đó, nên tập với tần suất và mức độ phù hợp với thể trạng sức khỏe của bản thân.
 • Không nhảy dây khi đang quá no hoặc quá đói.
 • Nên kiên nhẫn tập luyện để đạt được hiệu quả như mong muốn.
 • Cùng quá trình tập luyện, nên thực hiện một chế độ dinh dưỡng đảm bảo đầy đủ các chất và duy trì một lối sống lành mạnh, khoa học.
 • Trang bị cho bản thân các trang thiết bị cơ bản cho tập luyện như giày nhảy, quần áo, khăn lau, dây nhảy phù hợp với chiều cao của cơ thể, bình đựng nước,…
Người tập cần nhảy dây đúng kỹ thuật nếu muốn đạt được hiệu quả tốt nhất

Người tập cần nhảy dây đúng kỹ thuật nếu muốn đạt được hiệu quả tốt nhất

>>> Xem chi tiết “quay tay có ảnh hưởng đến chiều cao không” – thắc mắc được nhiều cánh mày râu và các bậc phụ huynh tìm hiểu!

8. Kết luận

Trên đây là những giải đáp liên quan đến thắc mắc ” nhảy dây có tác dụng tăng chiều cao không” mà Thể Thao Đông Á muốn chia sẻ. Như vậy, nếu muốn cải thện chiều cao, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tập luyện nhảy dây tại nhà. Tuy nhiên, giải pháp này có thể khiến bạn kiên trì và bỏ thời gian tập luyện trong một thời gian khá dài.

Chính vì vậy, để rút ngắn thời gian đạt được kết quả cao trong việc cải thiện chiều cao, cùng với việc nhảy dây, người tập có thể kết hợp với các bài tập luyện hoặc chơi các môn thể thao vận động khác. Cụ thể như chơi bóng rổ, bóng chuyền, tập xà, chạy với máy chạy bộ, đạp xe đạp,… Trong đó, sử dụng máy kéo tăng chiều cao đã và đang là một giải pháp được các chuyên gia khuyên dùng nhờ những kết quả “bất ngờ” với chiều cao mà dụng cụ này đem lại.

Tăng chiều cao hay sở hữu một chiều cao lý tưởng là điều mà ai cũng mong muốn nhưng để đạt được thì không hề dễ dàng. Thể Thao Đông Á mong rằng bạn có sự kiên trì nhất định và lựa chọn được phương pháp tập luyện phù hợp nhất với bản thân. Khi cần được giải đáp hay cần tư vấn về tăng chiều cao, vui lòng liên hệ 0976.066.222 để được hỗ trợ nhanh chóng.

>>> Đọc thêm giải đáp “Máy tăng chiều cao có hiệu quả không” đã được các chuyên gia sức khỏe bật mí mà có thể ban chưa biết!

Câu hỏi thường gặp

Theo các chuyên gia, nhảy dây đúng cách và đúng kỹ thuật hoàn toàn có thể giúp tăng chiều cao hiệu quả.

Xem bài viết để biết chi tiết!

Để cải thiện chiều cao, người tập nên nhảy tối thiểu từ 300 – 500 cái/ngày.

Nhận Xét Của Khách Hàng
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments