Mục lục

Bạn Có Biết? Cách Sử Dụng Xe Đạp Tập Thể Dục Đúng Cách?

Xe đạp tập thể dục tại nhà là giải pháp được nhiều người lựa chọn nhằm rèn luyện sức khỏe, cải thiện vóc dáng, giảm cân,… trong thời điểm hiện nay. Tập luyện và đạp xe đạp tập thể dục đúng cách giúp người tập có được kết quả tốt nhất, hạn chế tối đa các chấn thương có thể xảy ra. Nếu bạn chưa có cách sử dụng xe đạp tập thể dục đúng cách thì đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

cách sử dụng xe đạp tập thể dục

cách sử dụng xe đạp tập thể dục

1. Tại sao lại cần có cách sử dụng xe đạp tập thể dục đúng?

Hiện nay, trên thị trường có ngày một nhiều các loại xe đạp tập thể dục với những chức năng, trợ năng và chế độ tập luyện riêng biệt mà người dùng có thể lựa chọn. Do đó, người tập cần có cách sử dụng xe đạp tập thể dục đúng bởi những nguyên nhân sau:

  • Việc không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các tính năng của xe khiến người dùng cảm thấy khó khăn hơn trong việc lựa chọn chế độ tập luyện hoặc gây hư hỏng ngoài ý muốn cho sản phẩm. Và chắc chắn bạn sẽ chẳng thể vui vẻ khi phải bỏ ra một số tiền lớn để sửa chữa, thậm chí là mua mới lại.
  • Trong nhiều trường hợp, người tập không có cách sử dụng xe đạp tập thể dục đúng, không chỉ làm giảm hiệu quả và tác dụng tập luyện mà còn có nguy cơ gây ra các chấn thương cho cơ thể.
Có nhiều mẫu xe đạp tập thể dục tại nhà được bán trên thị trường

Có nhiều mẫu xe đạp tập thể dục tại nhà được bán trên thị trường

>>> Xem ngay 13+ tác dụng của xe đạp tập thể dục cực tuyệt vời với sức khỏe – tinh thần của người tập!

2. Cách chọn xe đạp tập thể dục đúng cách

Một trong những cách sử dụng xe đạp thể dục đúng cách và hiệu quả nhất đó chính là lựa chọn được một chiếc xe phù hợp với thể trạng của bản thân. Lựa chọn xe đạp tập thể dục đúng cách cần quan tâm đến hai yếu tố chính đó là đối tượng sử dụng và nhu cầu sử dụng, tập luyện. Hiện nay, xe đạp tập về cơ bản được thiết kế với hai dòng sản phẩm chính là xe tập có yên ngồi và xe tập không có yên. Không chỉ khác nhau ở kiểu dáng mà các tính năng tập luyện của ai dòng xe này cũng là khác biệt rõ ràng. Cụ thể như sau

  • Xe đạp tập thể dục có yên có tác dụng hỗ trợ nâng đỡ, giảm áp lực bên đối với hệ thống khung xương của người tập. Do đó, dòng xe này phù hợp mọi đối tượng, đặc biệt thích hợp hơn cả với người cao tuổi, người gặp vấn đề về xương khớp, người bị chấn thương và cần tập vật lý trị liệu.
  • Xe đạp thể dục đa năng, toàn thân (đôi khi vẫn có yên ngồi) là những mẫu xe năng động hơn, tác động tới nhiều nhóm cơ khác nhau trên cơ thể như tay, đùi, ngực, mông, hông, vai, eo, chân,… Mẫu xe này có tác dụng hiệu quả trong việc giảm cân, cải thiện và duy trì vóc dáng, chính vì vậy, đối tượng sử dụng là các bạn trẻ là thích hợp hơn cả.
Xe đạp tập thể dục có yên là dòng sản phẩm phù hợp với người cao tuổi.

Xe đạp tập thể dục có yên là dòng sản phẩm phù hợp với người cao tuổi.

>>> Tham khảo ngay tư vấn mua xe đạp tập thể dục tại nhà đến từ chuyên gia giúp bạn dễ dàng lựa chọn được xe tập chất lượng nhất!

3. Hướng dẫn cách điều chỉnh xe đạp tập thể dục đúng cách?

Để có sự thoải mái tốt nhất khi sử dụng xe đạp tập thể dụng, cũng như là “tiền đề” để sử dụng, đạp xe đạp đúng cách trong quá trình tập, người dùng cần điều chỉnh xe tập sao cho thích hợp nhất với bản thân.

3.1. Điều chỉnh yên xe

Điều chỉnh vị trí của yên xe cần phù hợp với trạng thái cơ thể của người tập với xe. Cụ thể:

  • Đối với vị trí trước/sau của yên xe, vị trí tốt nhất là khi chân có thể duỗi thẳng hoàn toàn (đây là lúc bàn đạp của xe sẽ ở xa nhất), chân không có cảm giác phải với và người tập cảm thấy thật sự thoải mái. Hãy để ý tới các mức chỉnh trên yên xe để điều chỉnh mức độ này.
  • Đối với vị trí cao/thấp của yên xe, bàn đạp nằm ở mức thấp nhất khi đầu gối của bạn chỉ uốn cong nhẹ, người tập vẫn cảm thấy thoải mái sẽ là vị trí hợp lý. Hãy hạn chế việc, để chân uốn cong quá nhiều hoặc chỉ có các ngón chân chạm vào bàn đạp.

Bên cạnh đó, với các dòng xe đạp thể dục có yên ngồi, bạn nên lưu ý để bàn chân phẳng và song song với mặt sàng. Lúc này, cahan cần uống cong ở phần đầu gối khoảng 5 đến 10 độ và một chân mở rộng.

Đừng quên điều chỉnh vị trí yên xe thích hợp với thể trạng của bản thân

Đừng quên điều chỉnh vị trí yên xe thích hợp với thể trạng của bản thân

3.2. Điều chỉnh phần tay cầm

Điều chỉnh tay cầm của xe tập là một trong những bước quan trọng đối với chiều cao của người tập. Bởi điều này giúp điều chỉnh và lựa chọn vị trí tay cầm phù hợp, giúp người dùng không gặp phải các tình trạng như người bị nghiêng về phía trước, tư thế tập không thoải mái. Việc nâng cao tay lái cũng giúp giảm bớt các căng thẳng xảy ra khi người tập đạp xe về phía trước.

Tay cầm có vị trí phù hợp giúp người dùng dễ dàng tập luyện với máy tập

Tay cầm có vị trí phù hợp giúp người dùng dễ dàng tập luyện với máy tập

>>> Xem ngay 11 mẫu xe đạp tập thể dục phòng gym được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trong thời điểm hiện tại!

3.3. Điều chỉnh bàn đạp xe

Tại bàn đạp xe tập, người dùng có thể điều chỉnh mức độ của đai an toàn. Hãy điều chỉnh để bạn cảm thấy thoái mái và vừa khít nhất khi thực hiện các động tác đạp kéo lên hoặc đẩy xuống.

Điều chỉnh mức độ của đai thắt an toàn tại bàn đạp xe

Điều chỉnh mức độ của đai thắt an toàn tại bàn đạp xe

4. Cách sử dụng xe đạp tập thể dục đúng cách trong tập luyện?

Sử dụng xe đạp tập thể dục đúng cách giúp phát huy tối đa các tác dụng của xe tập.Dưới đây là cách sử dụng xe đạp tập thể dục đúng cách nhất trong tập luyện mà người dùng cần nắm bắt. Gồm có:

4.1. Tư thế khi đạp xe

Tư thế đạp xe thể dụng đúng cách được thực hiện sao cho cơ thể hơi nghiêng về phía trước, hai tay duỗi thẳng, đồng thời cơ bụng hóp chặt, người tập dùng các thở bằng bụng. Khi đạp xe, hai đùi cần song song với thanh ngang của xe tập, phần đầu gối và hông có sự phối hợp nhịp nhàng theo nhịp điệu đạp xe.

Giữ cho mình tư thế đạp xe chuẩn nhất để tối ưu hiệu quả của quá trình tập luyện

Giữ cho mình tư thế đạp xe chuẩn nhất để tối ưu hiệu quả của quá trình tập luyện

4.2. Lựa chọn động tác đạp xe tốt nhất

Động tác đạp xe đạp đúng cách và tốt nhất là sự phối hợp thống nhất 4 động tác đạp – kéo – nâng – đẩy. Được hiểu đơn giản như sau: Khi tiến hành đạp xuống dưới, bàn chân sẽ co lại để có lực kéo lên. Tiếp đó, người tập cần nâng bàn bàn đạp và đẩy xuống dưới thì mới hoàn thành một nhịp đạp. Thực hiện động tác đạp theo cách này sẽ giúp người tập tiết kiệm được sức lực và đẩy mạnh tốc độ đạp xe, cường độ tập luyện cũng được cải thiện một cách đáng kể.

4.3. Bám chắc vào tay cầm

Trong suốt quá trình tập luyện, người tập cần bám vào một cách ổn định nhất có thể. Điều này giúp người tập giữ được tư thế đạp xe đạp tập thể dục đúng cách nhất, ít tốn sức và mang tới hiệu suất tập luyện cao.

Hãy bám vào tay cầm một cách ổn định trong khi đạp xe

Hãy bám vào tay cầm một cách ổn định trong khi đạp xe

4.4. Kết hợp nhịp thở khi đạp xe

Kết hợp nhịp thở với nhịp điệu đạp xe cần người tập duy trì mức độ tập luyện với tốc độ trung bình là khoảng 30 phút. đạp xe này yêu cầu người tập sẽ đạp xe với tốc độ trung bình trong khoảng 30 phút. Hãy ghi nhớ rằng bạn cần kết hợp quá trình đạp xe với việc hít thở sâu và thở ra một cách nhẹ nhàng. Đây là sẽ giải pháp cực kỳ hiệu quả và có ích cho chức năng của hệ tim mạch, phổi của cơ thể.

Kết hợp hơi thở trong quá trình tập luyện giúp cải thiện chức năng của hệ tim mạch, phổi

Kết hợp hơi thở trong quá trình tập luyện giúp cải thiện chức năng của hệ tim mạch, phổi

>>> “Xe đạp tập thể dục có tốt không?” – Xem ngay để có câu trả lời chính xác nhất!

4.5. Đạp xe đạp tập thể dục đúng cách

Đạp xe đạp tập thể dục đúng cách bằng cách để chính giữa lòng bàn chân có thể tiếp xúc hoàn toàn với bàn đạp. Nguyên nhân là bởi ở lòng bàn chân có huyệt thông truyền, giúp huyện này được tác động, xoa bóp trong quá trình tập luyện. Từ đó, đêm tới cảm giác thoải mái nhất đối với cơ thể.

5. Những lưu ý khi tập luyện với xe đạp tập thể dục

Bên cạnh các phương pháp, cách sử dụng xe đạp tập thể dục đúng cách, người tập cũng cần lưu ý tới những vấn đề trước và sau khi đạp xe để sức khỏe và hiệu quả tập luyện tốt nhất.

5.1. Lựa chọn trang phục tập luyện

Khi tập luyện, bạn hãy chọn những trang phục thực sự thoải mái, dễ dàng cử động và đặc biệt là có khả năng thấm hút mồ hồi nhanh chóng. Nếu có thể, hãy đầu tư và sử dụng cho mình những bộ trang phục chuyên nghiệp.

Hãy ưu tiên sử dụng trang phục thoải mái, thoát mồ hôi khi tập luyện

Hãy ưu tiên sử dụng trang phục thoải mái, thoát mồ hôi khi tập luyện

>>> Bật mí cách chọn xe đạp tập thể dục tại nhà thanh lý dành cho người mua không có kinh nghiệm!

5.2. Khởi động trước khi tập

Đừng quên khởi động cho toàn bộ cơ thể trước mỗi lần tập luyện. Thông thường, quá trình khởi động được chia thành 2 phần là làm nóng cơ thể là làm căng dãn cơ. Điều này khiến cơ thể làm quen với mức độ tập luyện, cơ bắp không bị kéo căng gây đau mức khi sau khi, thậm chí là gây các chấn thương ngoài ý muốn.

Người tập cần khởi động cơ thể trước khi tập luyện với xe đạp thể dục

Người tập cần khởi động cơ thể trước khi tập luyện với xe đạp thể dục

5.4. Lựa chọn bài tập và thời gian tập phù hợp

Có nhiều bài tập đạp xe mà người dùng có thể lựa chọn, tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chỉ lựa chọn các bài tập phù hợp nhất với cường độ và tình trạng sức khỏe của bạn. Nếu là người mới tập, hãy lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, sau đó tăng dần mức độ khi đã làm quen hơn với chế độ tập luyện.

Đặc biệt, đừng quên đến thời gian tâp luyện của mình. Đừng quá “gắng gượng” và tập luyện quá sức. Bạn có thể đạp xe từ 30 – 60 phút mỗi ngày. Hãy dừng lại khi cảm thấy quá mệt.

Người tập cần lựa chọn và điều chỉnh các mức độ tập luyện phù hợp với thể trạng sức khỏe

Người tập cần lựa chọn và điều chỉnh các mức độ tập luyện phù hợp với thể trạng sức khỏe

>>> Bật mí câu trả lời “Xe đạp tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm – Nên Hay Không Nên?”

5.4. Thư giãn sau tập

Sau tập, bạn nên để cơ thể thư giãn trong khoảng 5 – 10 phút để nhịp tim, huyết áp ổn định hơn và các cơ được “nghỉ” dần. Hãy đứng với tư thế thả lỏng, đánh tay và chân một cách nhẹ nhàng, đồng thời thực hiện hít thở sau và châm. Đừng ngồi ngay sau đó hoặc vận động mạnh. Điều này có thể các nhóm cơ trên cơ thể gặp phải tác động sau. Đặc biệt là không nên tắm ngay khi mô hồi chưa khô toàn hoàn, bởi bạn có thể bị ốm, thậm chí là đột tử.

6. Kết luận

Cách sử dụng xe đạp tập thể dục là không hề phức tạp với mọi đối tượng. Trên đây là những chia sẻ về cách sử dụng xe đạp tập thể dục đúng cách mà Thể Thao Đông Á muốn chia sẻ với bạn đọc. Khi vọng với những thông tin nói trên, bạn có thể lựa chọn và có cách tập luyện phù hợp và đúng chuẩn nhất.

Lựa chọn sử dụng xe đạp tập thể dục tại nhà là một trong những giải pháp tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao với người sử dụng. Do đó, đừng ngần ngại nếu bạn đang có ý định sở hữu cho mình một chiếc xe tập. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì cần được giải đáp, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline 0976.066.222 hoặc comment dưới bài viết để được tư vấn chi tiết nhé!

>>> Lúc này, bạn có thể tham khảo hơn 50+ mẫu xe đạp tập thể dục chính hãng, giá rẻ đang được “săn lùng” và được nhiều người chọn mua nhiều nhất 2021!

Thể Thao Đông Á chúc bạn có nhiều sức khỏe!

Câu hỏi thường gặp

Sử dụng xe đạp tập thể dục đúng cách giúp tối ưu hiệu quả tập luyện và hạn chế các nguy cơ chấn thương có thể xảy ra.

Tư thế đạp xe thể dụng đúng cách được thực hiện sao cho cơ thể hơi nghiêng về phía trước, hai tay duỗi thẳng, đồng thời cơ bụng hóp chặt, người tập dùng các thở bằng bụng. Khi đạp xe, hai đùi cần song song với thanh ngang của xe tập, phần đầu gối và hông có sự phối hợp nhịp nhàng theo nhịp điệu đạp xe.

Nhận Xét Của Khách Hàng
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments