Mục lục

Có Nên Sử Dụng Xe Đạp Tập Thể Dục Cho Người Thoát Vị Đĩa Đệm Không?

Có nên sử dụng xe đạp tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm không là tranh luận của không ít người? Nếu có, cách chọn xe tập cho bệnh nhân ra sao? Cần phải lưu ý những vấn đề gì trong quá trình tập luyện. Tất cả sẽ được thethaodonga.com bật mí ngay trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi ngay nhé!

xe đạp tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm

xe đạp tập the dục cho người thoát vị đĩa đệm

1. Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe không?

Ngày nay, thoát vị đĩa đệm là bệnh lý mà bất cứ đối tượng nào cũng có thể mắc phải, ngay cả với người trẻ tuổi. Chấn thương này có thể xảy ra ở vùng đốt sống cổ, thắt lưng khi phần nhân nhầy ở đĩa đệm bị rò rỉ và chèn lên các dây thần kinh xung quanh.

Có nhiều bệnh nhân lựa chọn việc hạn chế vận động để “né tránh” các cơn đau. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn không đúng và có thể khiến tình trạng bệnh lý tồi tệ hơn khi hệ thống xương khớp không được vận động và cải thiện.

Các bài tập thể dục nhẹ nhàng là lựa chọn tối ưu nhất dành cho người bị thoát vị đĩa đệm. Có nhiều ý kiến cho rằng người bị thoát vị đĩa đệm không nên đạp xe bởi nó có thể gây ra các tác động tiêu cực? Vậy thực hư điều này ra sao?

Theo kiểm chứng của các bác sĩ, chuyên gia sức khỏe thì người bị thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể đạp xe đạp, đồng thời nên tập theo chế độ tập luyện riêng biệt và bài bản. Bởi các bài tập đạp xe mang lại những lợi ích nhất định cho người bệnh như:

 • Đạp xe là giải pháp hiệu quả giúp khắc phục và hạn chế các cơn đau thoát vị đĩa đệm nhờ các chuyển động nhịp nhàng, khiến cơ thể được vận động và đàn hồi một các tự nhiên nhất.
 • Đạp xe khiến hệ thống cơ, xương khớp và dây chằng có hoạt động đều đặn, linh hoạt trở lại. Điều này rất có lợi cho việc lưu thông máu cũng như tăng cường trao đổi chất, làm chậm các quá trình lão hóa bên trong cơ thể.
 • Quá trình hô hấp cũng được cải thiện đáng kể trong các bài tập đạp xe.
 • Theo nghiên cứu, đạp xe không gây ra các căng thẳng, áp lực lớn lên hệ thống  cơ, xương khớp, thắt lưng. Đạp xe đúng tư thế giúp người tập cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn, đặc biệt là với người thường xuyên gặp các vấn đề tại vùng lưng và cổ.
Đạp xe là phương pháp hiệu quả giúp cải thiện tình trạng bệnh lý và các đơn đau thoát vị của bệnh nhân

Đạp xe là phương pháp hiệu quả giúp cải thiện tình trạng bệnh lý và các đơn đau thoát vị của bệnh nhân

2. Có nên sử dụng xe đạp tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm?

Có nên sử dụng xe đạp tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm không? Câu trả lời là có. Người bị thoát vị đĩa đệm có thể tập luyện, đạp xe ngoài trời hoặc trong nhà. Tuy nhiên, để tối ưu hiệu quả và lợi ích tập luyện thì việc sử dụng các loại xe đạp tập thể dục tại nhà là tốt hơn cả. Bởi những nguyên nhân sau đây:

 • Các loại xe đạp tập thể dục tại nhà thường có những chế độ tập luyện và các bài tập khác nhau. Nhiều mẫu xe tập còn được trang bị thêm hệ thống đồng hô thông minh hiển thị các thông số tập luyện. Do đó, người bệnh có thể dễ dàng theo dõi, lựa chọn và điều chỉnh mức độ tập phù hợp nhất với thể trạng của mình.
 • Lựa chọn xe đạp tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm ngay tại nhà giúp hạn chế nguy cơ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, quá trình di chuyển tới nơi tập luyện, tiết kiệm được thời gian và chi phí lâu dài. Người bệnh dễ dàng có được không gian tập luyện riêng biệt và thời gian tập theo ý muốn.
 • Xe đạp tập thể dục chuyên biệt thường có thiết kế phù hợp với mục đích sử dụng, hỗ trợ và các tác dụng cao hơn so với các thiết kế xe tâp đại trà.
 • Các loại xe đạp tập thể dục tại nhà có thể điều chỉnh được vị trí yên xe, tay cầm, tựa lưng với người dùng. Điều này giúp người thoát vị đĩa đệm có thể sử dụng và tập luyện trong tư thế thoải mái nhất, không gây đau đớn và tác dụng tốt với toàn bộ cơ thể.
Xe đap tập thể dục tại nhà đem tới nhiều lợi ích cho người bị thoát vị đĩa đệm

Xe đap tập thể dục tại nhà đem tới nhiều lợi ích cho người bị thoát vị đĩa đệm

>>> Xem ngay 15 tác dụng của xe đạp tập thể dục tại nhà giúp bạn có động lực tập luyện bền bĩ mỗi ngày với chiếc xe tập của mình!

3. Cách chọn xe đạp tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm?

Sử dụng đạp tập thể dục với người thoát vị đĩa đệm là một giải pháp cải thiện sức khỏe có tác dụng rõ rệt. Tuy nhiên, không phải chiếc xe tập nào cũng sẽ phù hợp với người bệnh.

Do đó, khi chọn xe đạp tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm là rất quan trọng. Bởi việc chọn lựa xe tập không phù hợp có thể gây phản tác dụng và gây ra các tác động tiêu cực cho người bệnh.

Khi chọn xe đạp tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm cần phải lưu ý tới những vấn đề sau:

3.1. Kích thước xe

Khi chọn xe tập, hãy quan tâm đến chiều cao của người tập. Chiều dài của thân xe tập nên phụ thuộc vào độ dài sải tay của người bệnh.

3.2. Yên xe có thể điều chỉnh

Người bị thoát vị đĩa đệm nên ưu tiên lựa chọn xe đạp tập thể dục có yên ngồi và tựa lưng. Đặc biệt, yên xe tập nên chọn loại yên có thể điều chỉnh trong quá trình tập luyện được. Yên xe quá thấp hoặc quá cao đều gây ra các cảm giác thiếu thoải mái, vận động co duỗi của chân gặp khó chịu gây ảnh hưởng lớn tới vùng cột sống, thắt lưng của người bệnh.

Người bị thoát vị đĩa đệm nên lựa chọn các mẫu xe tập có tựa lưng và tay cầm gần yên ngồi

Người bị thoát vị đĩa đệm nên lựa chọn các mẫu xe tập có tựa lưng và tay cầm gần yên ngồi

>>> Bật mí cách chọn xe đạp tập thể dục tại nhà thanh lý dành cho người chưa có kinh nghiệm!

3.3. Kháng lực của xe

Khi lựa chọn xe đạp tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm, bạn cần lựa chọn những chiếc xe có mức kháng lực thấp, có thể thay đổi theo thể trạng của người tập. Nguyên nhân là do người bệnh không nên vận động quá nặng, có thể gây đau hoặc các chấn thương ngoài ý muốn khi tập luyện.

Nên ưu tiên lựa chọn xe đạp tập thể dục có thể điều chỉnh mức kháng lực cho người bệnh

Nên ưu tiên lựa chọn xe đạp tập thể dục có thể điều chỉnh mức kháng lực cho người bệnh

4. Những lưu ý trong sử dụng xe đạp tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm?

Bên cạnh việc chọn được xe tập phù hợp, người bị thoát vị đĩa đệm cần có những lưu ý nhất định với quá trình tập luyện. Gồm có:

4.1. Đạp xe đúng tư thế

Để tránh các ảnh hưởng tiêu cực, người bị thoát vị đĩa đệm cần lựa chọn tư thế đạp xe thích hợp. Các phần cánh tay, ngực và cột sống không quá gồng cao và căng thẳng. Người tập có thể hạ thấp phần đầu để vùng cổ và lưng được thả lỏng. Đồng thời, người bệnh nên  nâng cao tay cầm trong khoảng 8 inch nhằm giảm áp lực lên các đốt sống và xương vai.

Tư thế đạp xe đúng giúp người bệnh có kết quả tập luyện hiệu quả, hạn chế nguy cơ gặp phải chấn thương

Tư thế đạp xe đúng giúp người bệnh có kết quả tập luyện hiệu quả, hạn chế nguy cơ gặp phải chấn thương

4.2. Tư thế chân

Khi tập đạp xe, người bị thoát vị đĩa đệm nên giữ cho đầu gối không bị chạm vào sườn xe. Đồng thời, nên mở rộng hai chân về phía sau và hơi nghiêng thân trên về phía trước.

4.3. Cường độ tập luyện

Để đem lại hiệu quả tập luyện, thời gian sử dụng xe đạp tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm nên duy trì trong khoảng 30 phút/ngày. Đừng quá cố gắng tập đạp xe nhiều hơn, vì điều này có thể gây ra các áp lực và chấn thương cho hệ thống cơ – xương khớp của người bệnh.

>>> Dừng lại. Hãy xem ngay cách sử dụng xe đạp tập thể dục đến từ chuyên gia giúp bạn nhanh chóng có một vóc dáng hấp dẫn trong thời gian ngắn!

4.4 Khởi động nhẹ nhàng trước khi tập

Trước khi tập luyện với xe tập, người bệnh nên thực hiện các bài khởi động nhẹ nhàng. Điều này có ích trong việc ích trong việc hạn chế nguy cơ chấn thương ở đầu gối, các cơn đau ở thắt lưng hoặc đầu gối do vận động đột ngột.

Các động tác khởi động nhẹ trước khi sử dụng xe đạp tập thể dục

Các động tác khởi động nhẹ trước khi sử dụng xe đạp tập thể dục

5. Gợi ý 5 xe đạp tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm

05 loại xe đạp tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm tốt nhất được nhiều người tin dùng bao gồm:

 1. Xe đạp tập thể dục Dual bike giá chỉ 1,5 triệu.
 2. Máy tập phục hồi chức năng Mini Bike giá 2,5 triệu.
 3. Xe đạp cho người thoát vị đĩa đệm BC51053 giá 6,2 triệu.
 4. Xe đạp tập phục hồi chức năng Tokado TK8603R giá 8 triệu.
 5. Xe đạp tập Techgym HQ-3200R phục hồi chức năng giá 4,1 triệu.

6. Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc sử dụng xe đạp tập thể dục đối với người bị thoát vĩ đĩa đệm. Hy vọng đây sẽ là những gợi ý hữu ích mà bạn có thể tham khảo khi có ý định sử dụng xe đạp tập thể dục trong việc cải thiện tình trạng bệnh lý của bản thân hoặc người thân quen của mình. Đừng ngần ngại comment dưới bài viết nếu còn có thắc mắc gì nhé!

Thể Thao Đông Á chúc bạn có thật nhiều sức khỏe!

>>> Lúc này, hãy xem ngay các mẫu xe đạp tập thể dục tại nhà mà giúp bạn rèn luyện và cải thiện tình trạng sức khỏe cực kỳ hiệu quả!

Câu hỏi thường gặp

Có. Theo các chuyên gia, người bị thoát vị đĩa đệm khi tập luyện với xe đạp tập thể dục đúng cách giúp cải thiện hiệu quả tình trạng sức khỏe, giảm các cơn đau do bệnh lý gây lên.

Người bị thoát vị đĩa đệm nên tập đạp xe trong khoảng 30 phút/ngày. Không nên tập quá sức vì có thể gây các áp lực, căng thẳng lên vùng thoát vị đĩa đệm.

Nhận Xét Của Khách Hàng
3 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments