[LỜI KHUYÊN] Kinh Nghiệm Chơi Bida Giúp Lên Tay Cơ Nhanh Chóng!

Bật Mí Kinh Nghiệm Chơi Bida Giúp Lên Cơ Nhanh Chóng Từ Chuyên Gia!

Cũng như những bộ môn khác, muốn chơi bida giỏi bạn phải được tập luyện đúng cách và thường xuyên. Hầu hết các cơ thủ đều chơi và tập luyện bi a theo suy nghĩ của cá nhân thay vì tham gia các khóa học hay lớp đào tạo về bida.

Điều này gây không ít khó khăn cho người chơi vì không biết nên tập sao cho đúng và chuẩn. Trong thời gian gần đây, có không ít những câu hỏi về kinh nghiệm chơi bida hay muốn có được những lời khuyên về bộ môn này được bạn đọc gửi về Thể Thao Đông Á.

Hiểu được điều này, Thể Thao Đông Á sẽ gửi tới bạn đọc chi tiết các lời khuyên, kinh nghiệm chơi bida giúp bạn lên tay cơ nhanh chóng. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Có tư thế cơ bản đúng chuẩn

Có một điều lạ là phần lớn những người chơi bida lại thường bỏ qua các nguyên tắc chơi cơ bản nhất và tìm hiểu những kỹ thuật chơi nâng cao. Điều đó là hoàn toàn không nên. Nguyên tắc cơ bản đầu tiên mà bạn cần quan tâm là có 1 tư thế đứng cơ bản đúng chuẩn.

Hãy tập một tư thế đứng ổn định và thoải mái nhất với các bước sau:

 • Đặt hai chân với khoảng cách rộng bằng vai.
 • Quyết định cân trụ và bước lên phía trước 1 bước.
 • Đặt tay cầm cơ song song với mặt bàn đánh.
 • Cầm cơ bằng tay thuận và mắt nhìn dọc theo cơ.

2. Cầm cơ đúng cách

Khi cầm cơ, bạn cần lưu ý tới những vấn đề sau:

 • Cầm cơ với lực vừa phải. Việc cầm cơ quá chặt hoặc quá lỏng có thể khiến cú đánh bị sai hướng hoặc cú đánh bị trượt với bi cái.
 • Chỉ siết nhẹ cán cơ khi thực hiện những cú đánh.
 • Cầm cơ chính bằng ngón tay cái và tay trỏ. Với 3 ngón còn lại được sử dụng để áp nhẹ vào thân cơ.
 • Cầm cơ bida để cổ tay và cánh tay hợp với nhau một góc là 180 độ và có chiều hướng xuống. Khuỷu tay và cánh tay vuông góc với nhau. Đường thẳng tính từ khuỷu vai đến cơ song song với nhau là đúng chuẩn.

Khi thực hiện đúng và chuẩn các cầm cơ nói trên, những cú đi cơ của bạn sẽ là chất lượng hơn. Bởi đây chính là cách cầm cơ được các cơ thủ chuyên nghiệp sử dụng thường xuyên.

Tư thế cầm cơ

Tư thế cầm cơ

>>> Tham khảo thêm cách cầm cơ bida chuẩn cho người mới chơi theo hướng dẫn của các chuyên gia mà bạn nên biết!

3. Thực hiện nhắm đánh vào bi đúng kỹ thuật

Có nhiều cách nhắm đánh vào bị mà bạn có thể thực hiện. Tuy nhiên, các nhắm đơn giản và đúng kỹ thuật nhất chính là nhắm dọc theo thân cơ với các thực hiện là để cằm, cơ, tay nắm cơ và cùi cỏ luôn luôn nằm trên một mặt phẳng vuông góc với mặt đất, từ khi đưa cơ cho đến lúc kết thúc.

Cách nhắm bi chuẩn trước khi thực hiện cú cơ

Cách nhắm bi chuẩn trước khi thực hiện cú cơ

>>> Dừng lại. Click và xem ngay top các cơ thủ bida giỏi nhất thế giới và Việt Nam theo đánh giá của giới chuyên môn mà bạn nên biết nếu là người yêu thích bộ môn này!

4. Ra cơ theo một quy trình đầy đủ

Kinh nghiệm chơi bida để có 1 cú cơ chất lượng, chính xác là bạn nên thực hiện 1 quy trình ra cơ căn bản, gồm có:

 • Hình dung ra đường cơ định sử dụng.
 • Đặt cơ xuống bàn đánh và đặt mũi cơ gần với vị trí sẽ chạm bi.
 • Điều chỉnh tư thế và tay cầm cơ.
 • Điều chỉnh hướng đánh để cú cơ được thực hiện đúng theo mong muốn.
 • Rà cơ trong khoảng 3 lượt để thử tính linh động của cơ.
 • Đưa ra cú cơ quyết định

5. Đừng quên ngắm bóng

Một trong những lời khuyên khi chơi bida là bạn nên nhìn bao quát tất cả các quả bóng bi a trên bàn để đưa ra được đường cơ chính xác và phù hợp nhất với tình thế của cuộc trơi.

6. Giữ cho mình một tinh thần tự tin, thoải mái nhất khi chơi

Một trong những kinh nghiệm chơi bida được các cơ thủ chuyên nghiệp chia sẻ chính là việc giữ một tinh thần thoải mái và tư tin nhất khi chơi. Điều này giúp bạn bắt tay vào cuộc trơi với sự tinh táo để có nhứng cú ra cơ chuẩn xác nhất.

Cùng với đó, 1 cái đầu lạnh sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác nhất. Tuy nhiên, đừng quá tự tin mà “xem nhẹ” đối thủ. Bạn cần biết rằng “biết người biết ta” sẽ là chìa khóa giúp bạn có được thành công.

Cố gắng giữ một tinh thần thoải mái và tự tin nhất khi chơi là bí quyết giúp bạn thành công

Cố gắng giữ một tinh thần thoải mái và tự tin nhất khi chơi là bí quyết giúp bạn thành công

>>> Bật mí ngay 10 câu lạc bộ bida Hà Nội đẹp – sang – xịn nhất mà bạn không nên bỏ lỡ nếu muốn được tập hưởng không gian chơi “chill” nhất có thể!

7. Sử dụng cú ra cơ phù hợp với tình huống

Trong một trận đấu, bạn có thể đưa ra liên tục những cú đánh mạnh hoặc nhẹ, những đường cơ dài hoặc ngắn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi cú đưa cơ cần phù hợp với tình huống bóng trên bàn đánh. Sử dụng cú đánh phù hợp sẽ giúp bạn có được kết quả tốt nhất trong trận đấu.

8. Thường xuyên tập luyện

“Kim chỉ lang” để trở thành 1 tay cơ chuyên nghiệp hay một tuyển thủ chính hiệu chỉ đó chính là sự chăm chỉ tập luyện. Lời khuyên khi chơi bida là bạn cần thường xuyên tập luyện mọi kỹ thuật chơi để biến nó trở thành một thói quen. Điều này giúp bạn rèn luyện kỹ năng, thể lực và tinh thần chơi tuyệt vời hơn.

Luyện tập chăm chỉ là "kim chỉ lang" đẫn đến sự thành công

Luyện tập chăm chỉ là “kim chỉ lang” đẫn đến sự thành công

Quá trình tập luyện cũng sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm chơi bida tuyệt vời hơn ngay khi tham gia thi đấu. Bạn cần biết rằng, dù là một người chơi chuyên nghiệp, việc bỏ bê việc tập luyện, kỹ thuật chơi đều có thể “xuống tay” một cách bất ngờ. Do đó, chăm chỉ tập luyện là điều bạn luôn cần phải ghi nhớ.

>>> Tham khảo 5+ mẫu bàn bida nhỏ tại nhà mà bạn có thể sử dụng để giải trí và rèn luyện kỹ năng của mình một cách dễ dàng hơn!

9. Đừng quá áp lực với các kiểu chơi bida

Với mỗi kiểu chơi bida khác nhau sẽ có cách chơi khác nhau. Do đó, bạn không nên quá cứng nhắc hay gượng ép bản thân thực hiện theo các kỹ thuật chơi của ai hay học “thuộc lòng” trong sách hướng dẫn. Điều quan trọng hơn cả là bạn cần lựa chọn được kiểu chơi khiến mình cảm thấy tự tin và thoải mái nhất.

10. Thử sức với những sân chơi chuyên nghiệp

Khi đã tập luyện và sử dụng thành thục các kỹ năng, lúc này, bạn cần tham gia các sân chơi chuyên nghiệp hơn để thử sức và kiểm tra trình độ của mình. Các câu lạc bộ chơi bida hoặc các quán chơi bida là những địa điểm đầu tiên bạn có thể tham khảo. Tiếp đó, bạn có thể tham gia các cuộc thi được tổ chức quy củ hơn.

Thông qua sự va chạm, cọ sát trực tiếp, bạn sẽ được trau dồi thêm nhiều hơn những kinh nghiệm chơi bida. Thậm chí, những người chơi khác có thể nhận định và chỉ ra các mắc lỗi xong lối chơi mà bạn đang gặp phải để bạn điều chỉnh.

Cọ sát kinh nghiệm tại các sân chơi chuyên nghiệp là điều cần thiết

Cọ sát kinh nghiệm tại các sân chơi chuyên nghiệp là điều cần thiết

>>> Xem thêm 10 quán bida đẹp ở TP HCM mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn cọ sát kinh nghiệm với những tay cơ lành nghề nhất!

11. Trang bị bộ dụng cụ bida tốt nhất cho bản thân

Cùng với một kỹ năng chắc chắn, chuyên nghiệp, việc trang bị cho mình những “người bạn đồng hành” trong suốt chặng đường tập luyện và thi đấu là thực sự cần thiết. Những dụng cụ bida thiết yếu mà bạn nên có như cơ bida, lơ bida, bao đựng,… hoặc nếu có điều kiện hơn, một chiếc bàn đánh bida tại nhà là càng tốt.

Trong đó, trang bị mà bạn cần quan tâm và nên có nhất chính là một cây cơ chất lượng. Có thể nói, một cây cơ tốt không thể khiến bạn chơi giỏi hơn, tuy nhiên, một người chơi giỏi sẽ luôn có cho mình ít nhất cây cơ chất lượng.

Trên đây là những kinh nghiêm chơi bida được nhiều cơ thủ chuyên nghiệp chia sẻ mà Đông Á Sport muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích với bạn. Nếu có bất cứ kinh nghiệm, lời khuyên chơi bida nào hay hoặc các thắc mắc cần được giải đáp, hãy commnet ngay dưới bài viết để mọi người cùng trao đổi thêm nhé!

Thể Thao Đông Á chúc bạn có thật nhiều sức khỏe!

>>> Lúc này, bạn có thể xem ngay các mẫu dụng cụ bida chất lượng cao nhưng có giá rẻ như ở xưởng mà bạn nhất định không nên bỏ lỡ nếu muốn trang cho mình những “người bạn đồng hành” đẹp nhất, chất nhất!

Câu hỏi thường gặp

Có. Nếu có điều kiện, bạn nên tham gia các khóa học để được hướng dẫn chi tiết và chính xác hơn về các kỹ thuật chơi.

Bạn có thể mua cơ bida cùng các dụng cụ bida khác tại Đông Á Sport. Gọi ngay 0976.066.222.

Nhận Xét Của Khách Hàng