Mục lục

Tìm Hiểu Luật Thi Đấu Bi Lắc? Cách Chơi Đánh Bi Lắc Mạnh Cho Người Mới.

Giống như các môn thể thao khác, bi lắc cũng có cách chơi và luật thi đấu bi lắc riêng biệt. Trò chơi đòi hỏi sư linh hoạt, nhanh nhẹ và khả năng phản đoán nhanh chóng, chính xác từ người chơi để có thể dành được chiến thắng. Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu về bộ môn này chưa? Cùng Thể Thao Đông Á bật mí mẹo – cách chơi bi lắc cực hữu ích dành cho người mới chơi và luật chơi cơ bản của trò chơi này nhé!

Cách chơi bi lắc - Luật thi đấu của bi lắc

Cách chơi bi lắc – Luật thi đấu của bi lắc

1. Mục tiêu của trò chơi

Cũng giống như đá bóng, mục tiêu của trò bi lắc là đưa bóng vào khung thành đối phương và không để bóng ra khỏi khung thành của bạn bằng cách điều khiển các cầu thủ. Bàn thắng sẽ được ghi nhận nếu như người chơi không vi phạm các quy luật trong luật thi đấu bi lắc. Một trận đấu bi lắc có thể diễn ra với số thành viên giữa hai đội là 1 – 1  hoặc 2 – 2. Đội nào dành được nhiều ván thắng hơn sẽ là người chiến thắng chung cuộc của trận đấu.

Chơi bi lắc đội 1 người

Chơi bi lắc đội 1 người

>>> Chiêm ngưỡng ngay chiếc bàn bi lắc đắt nhất thế giới với trị giá lên đến 1.5 tỷ đồng/bộ khiến bạn phải “siêu lòng” ngay từ cái nhìn đầu tiên!

Chơi bi lắc đội 2 người

Chơi bi lắc đội 2 người

>>> Xem ngay những lợi ích của trò chơi bi lắc rất tuyệt vời với sức khỏe – trí tuệ – tinh thân mà có thể bạn chưa từng nghĩ đến!

2. Luật thi đấu bi lắc

Ở mỗi quốc gia, khu vực, luật thi đấu bi lắc được quy định khác nhau và không thống nhất.. Tuy nhiên, trong các giải đấu lớn, luật thi đấu bi lắc được thực hiện theo các điều lệ do ITSF quy định. Những luật thi đấu bi lắc cơ bản mà người chơi cần nắm rõ và thực hiện trong mỗi trận đấu gồm có:

 • Trò chơi được bắt đầu bằng các tung đồng xu để lựa chọn đội giao bóng trước.
 • Thời gian bóng có thể lưu lại trên các thanh của người chơi là 10 giây trên que 5 người chơi và 15 giây cho cả que 2 và 3 người chơi.
 • Bóng được giao lại khi có một đội ghi bàn, bóng rời khỏi bàn, một đội gọi hết thời gian, hoặc bóng được tuyên bố là “chết”.
Cú giao bóng đầu tiên được thực hiện bằng cách gieo đồng xu

Cú giao bóng đầu tiên được thực hiện bằng cách gieo đồng xu

 • Các quả giao bóng mới sẽ được giao bởi đội ghi bàn gần nhất.
 • Bàn thắng được ghi bàn với yêu cầu là bóng phải đi vào khung thành. Bàn thắng vẫn sẽ được tính là một điểm ngay cả khi bóng bật ra khỏi khung thành sau khi ghi bàn.
 • Bàn thắng không được chấp nhận nếu người chơi đã quay các thanh cầu thủ đã 360 độ trước khi bóng được đưa vào khung thành.
Bàn thắng được ghi bàn với yêu cầu là bóng phải đi vào khung thành

Bàn thắng được ghi bàn với yêu cầu là bóng phải đi vào khung thành

 • Nếu bóng đến những vùng lãnh thổ nhất định khiến nó không thể chơi được, tùy thuộc vào vị trí đặt bóng, bóng sẽ được thủ môn gần nhất hoặc đội giao bóng cuối cùng cho phát bóng trở lại.
 • Một ván đấu sẽ được tính là 9 quả bóng, đội nào ghi được 5 quả bóng và khung thành sẽ là đội chiến thắng. Trong ván đấu tiếp theo, đội thua sẽ được quyền giao bóng trước.
 • Khi trận đấu diễn ra, người chơi phải đảm bảo tuân thủ các vấn đề như không được di chuyển bàn chơi bi lắc, đập vào các bên hoặc đập các thanh qua lại vào thành bàn, không chạm vào thanh chơi của đối thủ, không có các tác động tay vào bàn đấu, không có lời nói làm đối thủ phân tâm. Tất cả điều này giúp trận đấu trở nên “Fair Play” và mang đúng tinh thần thể thao.

Một vài định nghĩa và lưu ý khác trong thi đấu bi lắc khác:

 • Bóng chết tức là bóng rơi vào các vị trí mà cả hai đội đều không thể di chuyển và tiếp xúc được với bóng.
 • Gọi hết giờ là thời gian giữ bóng của đội đối thủ là lâu hơn so với thời gian quy định. Lúc này, đội chơi còn lại được quyền gọi hết giờ và bóng sẽ được giao lại.
 • Một trong những biến thể khác của trò bi lắc là “chiến tranh thủ môn”. Tức là người chơi chỉ sử dụng chỉ sử dụng hậu vệ của họ thay vì đầy đủ các cầu thủ.

3. Kỹ thuật và cách chơi bi lắc cho người mới chơi

Bi lắc đòi hỏi sự kết hợp linh hoạt giữ cánh tay và sự quan sát của đôi mắt. Với người mới chơi, mẹo – cách chơi bi lắc cơ bản nhất mà bạn nên nắm bắt đó là:

3.1. Cách cầm thanh chơi

Một người mới bắt đầu chơi thường  gặp khó khăn trong việc kiểm soát bóng, di chuyển và điều khiển cầu thủ thông qua các thanh cầm. Họ cũng thường mắc lỗi bằng việc cầm – nắm quá chặt thanh cầm. Điều này khiến người chơi tốc độ di chuyển chậm và thiếu chính xác hơn. Do đó, hãy lựa chọn việc cầm thanh chơi ở mức vừa phải.

Thả lỏng tay cầm thanh chơi để dễ dàng di chuyển và thực hiện các cú đánh nhanh hơn

Thả lỏng tay cầm thanh chơi để dễ dàng di chuyển và thực hiện các cú đánh nhanh hơn

>>> Xem ngay địa chỉ bán bàn bi lắc tại tphcm tốt nhất mà bạn có thể lựa chọn khi có nhu cầu bàn bi lắc chính hãng, giả rẻ nhất thị trường!

3.2. Có tư thế đứng thoải mái

Những người mới chơi có xu hướng đứng thẳng, cứng người. Điều này sẽ khiến bạn khó di chuyển và thao tác với thanh cầm hơn. Thay vào đó, hãy duy trì tư thế cầm nắm thoải mái để giải phóng cánh tay phải và cho phép bạn di chuyển nhanh chóng, có lực đánh mạnh và tạo ra nhiều điều bất ngờ hơn.

3.2. Cách phòng thủ

Nếu đối thủ của bạn có bóng, cách tốt nhất để giành quyền kiểm soát trận đấu là ngăn chặn quả bóng bay vào khung thành của bạn. Để bắt bóng, hãy điều khiển tay cầm để cầu thủ của bạn nghiệng từ 35 đến 40 độ. Nếu bạn giữ cầu thủ chơi trong tư thế thẳng đứng thì việc giữ bóng sẽ khó hơn nhiều. Trường hợp bóng bị  nó bật ra khỏi cầu thủ và quay trở lại đối thủ của bạn. Và ắt hẳn bạn không hề muốn điều này diễn ra?

Giữ cầu thủ của bạn nghiệng từ 35 đến 40 độ để phòng thủ hiệu quả hơn

Giữ cầu thủ của bạn nghiệng từ 35 đến 40 độ để phòng thủ hiệu quả hơn

>>> Xem ngay những câu chuyện thú vị về lịch sử bi lắc cùng những hình ảnh đẹp – độc – lạ về bộ môn thể thao này!

3.3. Giữ bóng khi cần thiết

Nếu cầu thủ chơi của bạn đang giữ được bóng, đừng quá vội vàng để chuyền bóng đi luôn. Hãy đợi khoảng 5 giây khi bạn “setup” được chiến thuật tiếp theo của mình và quyết định thực hiện nó. Tuy nhiên, đừng giữ bóng quá lâu so với thời gian quy định nhé!

Giữ bóng lại để lựa chọn chiến luận chơi trước mỗi cú sút hoặc chuyền bóng

Giữ bóng lại để lựa chọn chiến luận chơi trước mỗi cú sút hoặc chuyền bóng

3.4. Thực hiện các cú đánh

Khi có cơ hội, hãy thực hiện những cú đánh của mình một cách chính xác và thuận lợi nhất có thể. Sử dụng cú đánh thuận tay chính là cách đánh bi lắc mạnh và dễ dàng hơn. Hãy sử dụng cú đánh giỏi nhất của mình thay vì cố gắng thực hiện quá nhiều cú đánh khác nhau. Vì chắc chắc, bạn không thể thành thạo được tất cả.

Cú đánh bóng vào khung thành của đối thủ

Cú đánh bóng vào khung thành của đối thủ

>>> Xem ngay cách chọn bàn bi lắc theo lời khuyên từ những chuyên gia giúp bạn có thể sở hữu một chiếc bàn đánh “hoàn hảo” và chất lượng nhất!

3.5. Đừng quên quan sát đối thủ của bạn

Việc tập trung vào các cầu thủ chơi của mình là điều cần thiết khi bạn đang muốn di chuyển bóng để thực hiện các đường chuyền hoặc sút bóng. Tuy nhiên, một mẹo nhỏ nhưng vô cùng quan trọng trong cách chơi lắc là bạn nên cố gắng chú ý hơn đến đối thủ của bạn.  Điều này sẽ cho phép bạn phát hiện ra những khoảng trống ngắn trong đội hình của họ. Một khi phát hiện ra một khoảng trống nào đó, bạn sẽ có cơ hội đưa bóng về phía trước dễ dàng hơn.

3.6. Rèn luyện các kỹ năng khác

Không chỉ rèn luyện các kỹ thuật chơi, người chơi cần học các kết hợp nhuẫn nhuyễn giữa sự quan sát của mắt, thao tác của tay đánh và suy nghĩ của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chăm chỉ tập luyện các cú sút của mình để cải thiện tốc độ và kỹ năng chơi hơn.

3.7. Đừng vi phạm các quy định trong luật thi đấu

Bất cứ sự vi phạm nào trong ván đấu cũng có thể khiến bạn mất cơ hội ghi bạn hoặc thậm chí là bị phạt. Do đó, hãy cố gắng nắm chắc các luật thi đấu bi lắc và thực hiện nó một cách chính xác trong suốt trận đấu của mình.

4. Bật mí 5 cú đánh cơ bản trong bi lắc

Nếu bạn muốn trở thành một người chơi bi lắc xuất sắc, việc sử dụng và thực hiện tốt các cú đánh là điều hết sức cần thiết. Tuỳ các trường hợp, hãy sử dụng từng cú đánh một các phù hợp và chắc chắn bạn sẽ tìm thấy cơ hội ghi được bàn thắng trong ván đầu của mình.

4.1. Pull Shot

Đúng như tên gọi, cú đánh được thực hiện bằng cách kéo, sau đó thả thanh nhằm mục đích ghi điểm bằng một chuyển động duy nhất. Người chơi sử dụng thanh 3 tấn công để thực hiện cú đánh này. Bóng được kéo ở vị trí ngang về phía cầu thủ và sau đó sút vào khung thành.

Cú đánh pull shot

Cú đánh pull shot

>>> Tham khảo địa chỉ mua bàn bi lắc tốt nhất nếu bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội sở hữu một chiếc bàn đánh chất lượng cùng mức giá bán ấn tượng nhất!

4.2. Push Shot

Push Shot – Đẩy bóng được biết đến là cú đánh dễ học nhất với người mới học chơi bi lắc. Kỹ thuật thực hiện cho một cú đẩy lý tưởng là giữ tay cầm lỏng tay. Điều này đảm bảo rằng bạn đạt được tốc độ cần thiết và ít nhất các lực cản. Cú sút được thực hiện bằng cách đẩy quả bóng từ điểm xuất phát và sau đó sút vào khung thành tại thanh cầm có 3 người chơi và thực hiện bởi cầu thủ ở giữa.

4.3. Pull Kick

Cú đánh này sẽ được thực hiện khá dễ dàng nếu bạn thực hiện tốt những cú “push shot”. Cú đánh được thực hiện tại thanh cầm gồm 3 cầu thủ và có tiến trình như sau:

 • Bóng được chuyền tới cầu thủ ngoài cùng xa với của “thanh cầm” của người chơi nhất.
 • Sau đó, bóng lại được chuyền tới cầu thủ ở giữa. Tại đây, cú đá sút vào khung thành sẽ được thực hiện.

Hầu hết, cú đánh này cần được thực hiện nhanh và mạnh để tạo bất ngờ cho đối thủ.

>>> Bật mí chiến lược, mẹo chơi bi lắc để thắng nhanh nhất mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn có một chiến thắng áp đảo trước đối thủ!

4.4. Push Kick

Bóng được đưa từ cầu thủ ngoài biên gần với thanh cầm người chơi nhất và chuyền ra cho cầu thủ tấn công ở trung lộ. Lúc này, cú sút vào khung thành sẽ được thực hiện. Bạn cần có gắng nguỵ trang cú đánh giống với một đường chuyền và cần tấn công nhanh chóng để đối thủ bất ngờ.

4.5. Snake Shot

Những người có kỹ thuật chơi bi lắc ổn định sẽ dễ dàng thực hiện các cú “Snake Shot”. Cú đánh được thực hiện với cầu thủ tấn công trung lộ ở thanh cầm 3 người. Bóng chơi sẽ được ghim giữa cầu thủ và bàn đánh. Sau đó,  bạn có thể đẩy hoặc kéo thanh, đồng thời, xoay cổ tay của bạn để di chuyển bóng và cầu thủ và tạo ra những cú sút bất ngờ cho đối thủ.

Dưới đây là những mẹo chơi bi lắc và luật thi đấu mà Thể Thao Đông Á muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể cải thiện kỹ năng thi đấu của mình. Nếu có mẹo, cách chơi bi lắc gì đặc biệt, hãy chia sẻ thêm với mọi người bằng những comment dưới bài viết nhé!

>>> Lúc này, bạn có thể lựa chọn ngay 20 mẫu bàn bi lắc chất lượng – bền – đẹp và có giá cực rẻ để thoải mái giải trí và nâng cao kỹ năng mỗi ngày!

Câu hỏi thường gặp

Cách cầm thanh chơi bi lắc chính xác và hiệu quả nhất là lới lỏng tay cầm. Bởi điều này giúp người chơi di chuyển linh hoạt, ít lực cản và nhanh chóng hơn.

Thời gian bóng có thể lưu lại trên các thanh của người chơi là 10 giây trên que 5 người chơi và 15 giây cho cả que 2 và 3 người chơi.

Bóng chết tức là bóng rơi vào các vị trí mà cả hai đội đều không thể di chuyển và tiếp xúc được với bóng.

Nhận Xét Của Khách Hàng
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments