Mục lục

Cách Làm Bàn Bóng Bàn – Cách Làm Mới Bàn Bóng Bàn Tại Nhà

Bạn đã từng nghĩ mình có thể tự tay làm bàn đánh bóng bàn tại nhà chưa? Nghe thật không tưởng đúng không?

Vậy hãy để thethaodonga.com bật mí cho bạn cách làm bàn bóng bàn tại nhà cực kỳ đơn giản trong bài viết dưới đây nhé.

Cách làm bàn bóng bàn tại nhà

Cách làm bàn bóng bàn tại nhà

1. THÔNG SỐ KÍCH THƯỚC BÀN BÓNG BÀN TIÊU CHUẨN

Trước khi bắt tay vào việc chế tạo một chiếc bàn đánh, bạn cần hiểu rõ kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn để có thể lựa chọn một không gian đặt bàn hợp lý nhất có thể.

Kích thước bàn bóng bàn theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng bàn quốc tế ITTF được quy định như sau:

 • Chiều dài bàn là 2740mm.
 • Chiều rộng bàn là 1525mm.
 • Chiều cao bàn là 760mm.
 • Lưới đánh bóng có chiều cao 152.5mm.
 • Phần nhô ra của lưới là 152.5mm.
Bàn bóng bàn DHS T1223

Bàn bóng bàn DHS T1223

>>> Xem thêm các thông số tiêu chuẩn về kích thước bàn bóng bàn – vợt bóng bàn – sân chơi bóng bàn!

2. CÁCH LÀM BÀN BÓNG BÀN BÊ TÔNG

Cách làm bàn bóng bàn bê tông gồm có hai thao tác là thiết kế tạo hình bàn và sơn mặt bàn. Cụ thể như sau:

2.1. TẠO HÌNH CHO BÀN

Bàn bóng bàn bê tông vẫn được cấu tạo từ hai bộ phân chính là mặt bàn bóng bàn về chân bàn. Mặt bàn được tạo khối theo hình chữ nhật theo kích thước tiêu chuẩn là 2740x1525x760mm.

Chân bàn có độ cao tiêu chuẩn là 760, được thiết kế theo khung đa dạng tùy theo nhu cầu và sở thích người dùng. Ví dụ như:

 • Khung đỡ hình chữ H.
 • Khung đỡ hình chữ U.
 • Khung đỡ hình thang.
 • ,…
Một số mẫu bàn bóng bàn bê tông

Bàn bóng bàn bê tông

>>> Dừng lại và chiêm ngưỡng ngay những hình ảnh bóng bàn Đẹp – Độc – Lạ được lưu trữ từ xa xưa khiến bạn cảm thấy vô cùng bất ngờ!

Sau khi tạo được khung cốt của bàn, bạn chỉ cần tiến hàng đổ bê tông theo phần chân và thân bàn là được. Một lưu ý là bạn nên đổ riêng từng phần, không tiến hành đổ chung.

Đặc biệt, bạn nên xác định rõ vị trí sẽ đặt bàn và nên đổ bê tông gần hoặc ngay tại vị trí này. Điều này giúp bạn hạn chế việc di chuyển và nguy cơ hư hỏng khi lắp ghép các bộ phận sau này.

Bàn bóng bàn làm từ bê tông

Bàn bóng bàn làm từ bê tông

>>> Tìm hiểu mặt bàn bóng bàn làm bằng gì và cách sửa bàn đánh tại nhà vô cùng đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể áp dụng!

Khi làm bàn bóng bàn, phần mặt bàn cần được làm chuẩn về độ dày. Thông thường, mặt bàn bóng bàn làm từ gỗ MDF hoặc nhựa có độ dày từ 18mm – 30mm.

Tuy nhiên, với mẫu bàn bóng bàn bê tông, độ dày bàn sau đổ vật liệu cần đảm bảo từ 50mm – 80mm. Do đó, cốt thép làm bàn cũng cần đảm bảo và có độ bền tốt.

2.2. SƠN BỀ MẶT BÀN BÓNG BÀN

Sơn bề mặt bàn đánh quyết định rất lớn tới chất lượng sử dụng của bàn. Để sơn được bề mặt bàn bóng bàn, bạn cần:

2.2.1. MÃI NHẴN BỀ MẶT CỦA BÀN BÓNG BÀN

Sau khi đổ bê tông, cần có thời gian tối tiểu là 6 ngày để mặt bàn khô hoàn toàn. Từ ngày thứ 7, có thể tiến hành các công đoạn mài nhẵn và sơn bề mặt.

Để mài nhẵn bề mặt bàn, bạn nên:

 • Sử dụng tới đá mài chuyên dụng nhằm loại bỏ các tạp chất có thể làm ảnh hưởng đến độ bám dính của các lớp bột bả hay sơn phủ sau này.
 • Dùng giấy nhàm thô để ráp lại bề mặt và vệ sinh bụi bẩn còn vương lại.

>>> Xem ngay hướng dẫn chi tiết cách làm máy bắn bóng bàn tự chế tại nhà mà bạn có thể áp dụng!

2.2.2. SƠN BẢ CHO MẶT BÀN

Khi làm bàn bóng bàn, sơn bả cho bền mặt được đánh giá khâu hết sức quan trọng do nó quyết định tới độ bám dính của mảng sơn sau này cũng như độ chuẩn của chiếc bàn.

 • Trước khi tiến hành sơn bả cho mặt bàn, nếu nhận thấy bề mặt bàn quá khô, hãy làm ẩm nó bằng cách dùng Rulo lăn qua mặt bàn cùng với nước sạch.
 • Sau đó, dùng bản bả, thực hiện bả lớp 1 lên mặt sau. Để khô khoảng 2 giờ và dùng giấy nhám để làm phẳng bề mặt.

2.2.3. THỰC HIỆN SƠN LÓT

Khi sơn lót cho bàn, cần lưu ý rằng không được để mặt bàn bám bụi hoặc bị bôi bẩn. Điều này giúp hạn chế trường hợp tách lớp có thể xảy ra. Nếu lớp sơn bị tách lớp bạn phải sơn lại từ đầu.

2.2.4. SƠN HOÀN THIỆN

Khi sơn lớp sơn hoàn thiện, bạn nên dùng các gam màu không quá sáng, hoặc có thể tạo độ bóng. Nên chọn màu xanh thẫm hoặc đen.

>>> Tham khảo kinh nghiệm mua bàn bóng bàn cũ giá rẻ để có thể dễ dàng lựa chọn được một chiếc bàn chất lượng và có độ bền cao!

2.2.5. KẺ VIỀN BÀN ĐÁNH

Sử dụng giấy để che đi những phần mặt bàn xung quanh và dọc hai bên bàn bóng bàn. Mục đích là tránh và hạn chế tối đa việc sơn viền có thể vương ra mặt bàn.

Bạn nên sử dụng sơn viền mà trắng và thực hiện sơn 1 lớp là được. Sau khi đợi sơn khổ, tiến hành căng lưới đánh là bạn đã có thể sử dụng chiếc bàn đánh bóng bàn của mình.

Căng lưới và sơn kẻ viền cho bàn đánh để hoàn thiện bàn chơi

Căng lưới và sơn kẻ viền cho bàn đánh để hoàn thiện bàn chơi

>>> Xem ngay gợi ý nên chọn bàn bóng bàn loại nào tốt nhất giúp bạn dễ dàng lựa chọn 1 chiếc bàn tốt để có những trải nghiệm chơi tuyệt vời!

=>> Như vậy, với bước  trong cách làm bàn bóng bàn nói trên, bạn đã có thể sở hữu một chiếc bàn đánh tự chế khá “ổn áp”. Có thể sử dụng để giải trí cùng người thân, bạn bè hoặc thực hiện các kỹ thuật tập luyện cơ bản ngay tại nhà.

3. CÁCH LÀM BÀN BÓNG BÀN MINI BẰNG GỖ

Cách làm bàn bóng bàn mini bằng gỗ là đơn giản và dễ thực hiện hơn. Đặc biệt là thích hợp với những gia đình sinh sống tại chung cư, không có không gian quá rộng.

Bạn có thể tự làm một chiếc bàn bóng bàn có kích thước mini và có thể tháo lắp nhanh chóng với những vật liệu như:

 • Một miếng ván gỗ (MDF, MFC, OKAL) có kích thước 120cm x 60cm, độ dày từ 9mm trở lên.
 • Chân bàn xếp bằng sắt.
 • Giấy Decal trắng, bút sơn Uni trắng, 2 cọc inox chữ F, lưới.
Hình ảnh bàn bóng bàn mini tự chế

Hình ảnh bàn bóng bàn mini tự chế

>>> Tham khảo một số mẫu bàn bóng bàn gấp tiện lợi mà bạn có thể sử dụng tại nhà để tập luyện hoặc giải trí cùng người thân trong gia đình mỗi ngày!

Các bước làm bàn bóng bàn mini gồm có:

 • Dán viền các cạnh của miếng ván. Sau đó, tiếp tục dán giấy decal trắng xung quanh mặt bàn với kích thước từ 1 – 5mm.
 • Dùng bút sơn Uni kẻ đường trắng phân cách giữa bàn.
 • Sử dụng vải trắng và vải xanh dương để dán viền cho tấm lưới đánh bóng. Đồng thời, thực hiện  đục 4 lỗ góc và tán rive để mắc lưới.
 • Gán hoặc đặt ván gỗ lên chân bàn xếp. Như vậy là có thể hoàn thành và sử dụng bàn bóng bàn mini ngay sau đó.

4. CÁCH LÀM MỚI BÀN BÓNG BÀN

Nếu chưa có đủ điều kiện mua mới bàn bóng bàn, bạn hoàn toàn có thể “tân trang” lại chiếc bàn đánh cũ bằng cách sơn mới lại bề mặt bàn. Các bước thực hiện như sau:

4.1. LÀM SẠCH BÀN BÓNG BÀN CŨ

 • Với những chiếc bàn bị bám bẩn trên bề mặt, bạn nên dùng một miếng vải mềm nhúng nước, vắt khô để sau lạch bề mặt. Sau đó, để khô bàn một cách tự nhiên hoặc dùng quạt.
 • Nếu bàn bị trầy xước nhỏ, sử dụng giấy nhám loại yếu để cọ nhẹ nhàng các vết bẩn. Cần thực hiện 1 cách nhẹ nhàng, để không gây hư tổn cho bàn. Sau đó, lấy khăn ẩm lau bụi bẩn và để khô.
Để bàn khô một cách tự nhiên sau khi lau bỏ các chất bẩn

Để bàn khô một cách tự nhiên sau khi lau bỏ các chất bẩn

>>> Dừng lại. Xem ngay cách dán mặt bóng bàn bằng keo sữa và cách chọn mút vợt phù hợp nếu bàn muốn làm mới chiếc vợt của mình!

Lưu ý, tuyệt đối không mang bàn ra phơi khô với ánh nắng mặt trời. Chiếc bàn của bạn có thể bị hư hỏng nhanh chóng nếu thực hiện điều này.

4.2. TRÁM MATIC

Trong trường hợp bàn đánh của bàn bị nứt hoặc bị các lỗ hổng nhỏ trên bề mặt, hãy trám matic bàn bằng gỗ cứng. Sau đó, dùng giấy nhám đề làm phẳng các bề mặt bị lộ, phồng nên.

4.3. SƠN MỚI

Việc sơn mới bề mặt bàn bóng bàn là khá kỳ công và cần sự khéo léo, cẩn thận. Để việc không gây ảnh hưởng tới độ nảy bóng của bàn, bạn cần thực hiện sơn mới với các bước sau:

 • Chọn sơn có màu sẫm để hạn chế tình trạng lóa, chói trên mặt bàn, nên sử dụng xanh thẫm, xanh ghi,… Không sử dụng sơn huỳnh quanh hoặc sơn có khả năng chiếu sáng. Sử dụng sơn phun xịt thay vì sơn cọ hoặc sơn cuộn.
 • Sơn từng lớp mỏng. Đợi lớp sơn đầu khô hẳn rồi thực hiện lớp sơn thứ 2.
 • Tiếp tục thực hiện các lớp sơn và thử độ nảy của bóng. Bóng có độ nảy từ 23 – 26cm khi thả rơi từ độ cao 30 cm là đạt chuẩn.
 • Kẻ vạch viền của bàn. Nên kẻ một cách cẩn thận sao chỗ cảm giác sờ tay tại vạch kẻ là không khác biệt so với những điểm còn lại trên mặt bàn. Vạch kẻ viền cần có độ rộng là 20mm và vạch nửa nửa bàn là 3mm.

>>> Tham khảo ngay các địa chỉ mua bàn bóng bàn uy tín trên toàn quốc mà bạn không nên bỏ qua để có thể sở hữu một chiếc bàn chất lượng, giá thành ổn định!

5. KẾT LUẬN

Ngay lúc này, bạn đã có thể bắt đầy chuẩn bị vật liệu và tự chế tạo một chiếc bàn bóng bàn, đặc biệt là có thể làm mới chiếc bàn cũ của mình với những hướng dẫn nói trên.

Tuy nhiên, trong trường hợp mặt bàn bóng bàn đã bị trầy xước và hư hỏng quá nặng, không thể khắc phục bằng cách sơn lại thì bạn nên cân nhắc việc mua mới hoàn toàn. Bởi điều này giúp bạn bớt tốn thời gian, công sức cũng như chi phí mua sơn để sửa chữa.

>>> Xem ngay các lưu ý khi mua máy bắn bóng cũ mà bạn không nên bỏ qua!

>>> Nếu không có thời gian để làm bàn bóng bàn thay mới một chiếc bàn, hãy xem chọn ngay những mẫu bàn bóng bàn chính hãng, có giá siêu rẻ chỉ từ 3.000.000 VNĐ/bộ.

Câu hỏi thường gặp

Có. Bàn bóng bàn có thể làm từ bê tông hoặc từ ván gỗ (theo tiêu chuẩn). Theo dõi bài viết để nắm bắt chi tiết các bước làm.

Có. Bạn có thể sơn mới lại mặt bàn bóng bàn để “tân trang” lại bàn và sử dụng một cách bình thường.

Nhận Xét Của Khách Hàng
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments