[THÔNG TIN] Vợt Bóng Bàn Nặng Bao Nhiêu, Thông Tin Vợt Bóng Bàn

Trọng Lượng – Kích Thước Vợt Bóng Bàn. Giải Mã Các Thông Số Trên Vợt Bóng Bàn!

Bạn có từng tự hỏi vợt bóng bàn nặng bao nhiêu hay các thông số trên vợt mang ý nghĩa gì không? Cùng thethaodonga.com giải đáp những thắc mắc nói trên ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Vợt bóng bàn nặng bao nhiêu

Vợt bóng bàn nặng bao nhiêu

1. Tìm hiểu về vợt bóng bàn?

Vợt bóng là dụng cụ cụ chơi bóng bàn không thể thiếu, một cây vợt tốt giúp người chơi dễ dàng thực hiện những cú đánh chính xác và chất lượng. Vợt bóng bàn được cấu tạo từ hai bộ phận là cốt vợt và mặt vợt bóng bàn.

Hiện nay, vợt bóng bàn được bán trên thị trường chia thành hai loại là:

 • Vợt bóng bàn dán sẵn thường có giá bán trên thị trường từ 200.000 – 1.500.000 VNĐ/chiếc. Loại vợt này thường được những người mới chơi, hoặc chơi với mục đích giải trí hay tập luyện cơ bản lựa chọn.
 • Vợt bóng bàn tự dán thường được lựa chọn bởi những người chơi lâu năm hoặc vận động viên chuyên nghiệp. Giá bán của mẫu vợt này là cao hơn hẳn so với vợt tự dán, và cũng không có mức giá cụ thể. Với loại vợt này, người dùng cần tự dán cốt vợt và mặt vợt (được lựa chọn theo nhu cầu và sở thích) bằng các loại keo dán chuyên dụng. Vợt tự dán có thể thay đổi linh hoạt mặt vợt hoặc cốt vợt theo nhu cầu của người dùng.

Tại thị trường việt nam, các mẫu vợt bóng bàn được bán hết sức đa dạng, nổi bật nhất là các mẫu vợt đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Double Fish, DHS, Butterfly, Yasaka, Stiga, 729,…

Vợt bóng bàn có cấu tạo từ mút vợt và cốt vợt

Vợt bóng bàn có cấu tạo từ mút vợt và cốt vợt

>>> Tham khảo ngay những mẫu bàn bóng bàn gấp mà bạn nên sở hữu để có thể tập luyện mỗi ngày ngay tại nhà hoặc dùng để thư giãn cùng người thân!

2. Vợt bóng bàn nặng bao nhiêu?

Vợt bóng bàn thường không có trọng lượng cố định, đặc biệt là với các mẫu vợt bóng bàn tư dán. Trọng lượng vợt bàn bóng bàn nặng hay nhẹ thường phụ thuộc rất nhiều vào vật liệu của cốt vợt. Trong đó, vợt bóng bàn tiêu chuẩn phải có đến 85% khối lượng của cốt vợt phải làm từ gỗ. Theo thống kê, trung bình trọng lượng cốt vợt bóng bàn nặng từ 70 – 150 gram, thậm chí là nặng hơn (tùy mẫu và nhu cầu người dùng).

Vợt bóng bàn thường có trọng lượng không cố định

Vợt bóng bàn thường có trọng lượng không cố định

>>> Xem ngay cách vệ sinh và  cách bảo quản vợt bóng bàn tốt nhất mà bạn nên áp dụng để kéo dài tuổi thọ cho người bạn “đồng hành” của mình!

3. Kích thước của vợt bóng bàn?

Trên thực tế, vợt bóng bàn được sử dụng trong thi đấu hay tập luyện thông thường không có quy định tiêu chuẩn nào cụ thể. Kích thước phổ biến nhất được thiết kế với vợt bóng như sau:

 • Chiều rộng của mặt vợt có kích thước là 15cm.
 • Chiều dài của cốt vợ là 10cm.
 • Chiều rộng cốt vợt bóng bàn có kích thước dao động từ 26.5 – 33mm.
 • Tổng chiều dài của vợt đạt mức 24cm – 26cm.
Kích thước vợt bóng bàn

Kích thước vợt bóng bàn

>>> Xem thêm các thông số tiêu chuẩn về kích thước bàn bóng bàn – quả bóng bàn – sân bóng bàn!

4. Chất liệu cấu tạo của vợt bóng bàn

4.1. Cốt vợt bóng bàn

Dựa vào tính chất vật liệu cấu tạo, số lượng lớp gỗ, độ dày và sư phân bổ chất liệu (85% cốt vợt được sản xuất từ gỗ) mà mỗi cốt vợt sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Trong đó, các chất liệu phổ biến được sử dụng trong thiết kế cốt vợt bóng bàn gồm:

4.1.1 Cacbon

Cốt vợt làm từ cacbon là mẫu cốt rất đặc trưng của thương hiệu Butterfly. Cốt vợt từ cacbon có ưu điểm đặc trưng là nhẹ, mỏng, độ rung thấp, do đó tính chính xác và khả năng kiểm soát các cú đánh đến từ vợt là rất hiệu quả. Vợt rung nhẹ nên cảm giác va chạm bóng là rất nhẹ nhàng.

Cốt vợt bóng bàn Butterfly Sardius có chất liệu là cacbon

Cốt vợt bóng bàn Butterfly Sardius có chất liệu là cacbon

>>> Tham khảo ngay các tư vấn mua vợt bóng bàn phù hợp với lối đánh giúp bạn phát huy tối đa kỹ thuật chơi của mình!

4.1.2. Gỗ Zylon

Zylon có màu vàng gỗ rất đặc trưng, có tính nhẹ và linh hoạt hơn so với cốt vợt làm từ cacbon. Người chơi có thể cảm nhận  sự tăng tốc độ sau mỗi cú chạ bóng và có được khả năng kiểm soát tối đa. Mẫu vợt này thích hợp với những người yêu thích lối chơi tấn công và đã có kỹ năng ổn định.

4.1.3. Kevlar, Aralyte

Cốt vợt làm từ gỗ Kevlar có màu xanh lam nổi bật, có trọng lượng nhẹ, do đó, thích hợp với người có lối chơi tấn công.

Cốt vợt Aralyte lại có màu kém dễ nhận biết. Cốt vợt loại này có đặt trưng là đem tới khả năng kiểm soát tốt cho người chơi, đặc biệt là các cú đánh xoáy.

4.1.4. Carbon và Aralyte

Đây là một dạng vật liệu hỗn hợp giữa Carbon và Aralyte. Đây được đánh giá là loại cốt vợt nhận được sự ưa chuộng và lựa chọn của những người có lối chơi tấn công, bởi cốt vợt đem tới sự cân bằng hiệu quả giữa tốc độ và khả năng kiểm soát.

4.2. Mặt vợt bóng bàn

Mặt vợt bóng bàn được làm chủ yếu từ cao su và có dán một lớp mút gai thuận hoặc ngược. Các thiết kế mặt vợt bóng bàn được bán phổ biên nhất trên thị trường hiện nay là:

 • Mặt vợt trơn đem tới độ xoáy cao.
 • Mặt vơt gai ngắn với nhiều nốt trên bề mặt. Giúp đem tới những cú đánh bóng có độ mạnh cao.
 • Mút gai dài là loại mút có nhiều nốt giống mút gai ngắn nhưng lại dài hơn đáng kể. Đặc điểm này giúp bóng có thể đảo chiều khi có sự tiếp xúc với mặt vợt, tạo ra lối đánh bóng mới lạ.
Mặt vợt trơn

Mặt vợt trơn

Mặt vợt gai

Mặt vợt gai

>>> Tham khảo ngay các mẫu mặt vợt tốt nhất hiện nay mà bạn không nên bỏ lỡ để có thể sở hữu một chiếc vợt bóng bàn tốt nhất cho bản thân!

5. Giải mã các thông số trên vợt bóng bàn

Với người chơi sử dụng vợt bóng bàn tự dán thì việc lựa chọn cốt vợt bóng bàn là yếu tố vô cùng quan trọng. Trong đó, các thông số được ghi trên cốt vợt bóng bàn giúp người chơi dễ đang xác định và lựa chọn được vợt bóng bàn phù hợp với lối chơi của mình.

5.1. Thông số CLASS

CLASS là thông số biểu thị lối chơi của người dùng vợt. Cụ thể như:

 • DEF: lối đánh chậm, phòng thủ.
 • ALL-: Lối đánh phòng thủ, gò bóng.
 • ALL : lối chơi toàn diện, kết hợp giữa phòng thủ và tấn công.
 • ALL +: lối đánh chặn đẩy tốt, có khả năng kiểm soát độ xoáy tốt, có những cú đánh mạnh.
 • OFF -: lối đánh phòng ngự phản công ở cự ly trung bình.
 • OFF: lối đánh tấn công.
 • OFF+: đánh chủ đạo là tấn công.

5.2. Thông số CONTROL

CONTROL – độ điều khiển là thông số để đánh giá mức độ độ kiểm soát của vợt. Thông số này thường được đánh dấu từ 1 – 10, một số thương hiệu có thể lựa chọn thang số tương đương khác là 10 – 100. Thông số càng cao tương ứng với mức độ điều kiển càng cao.

5.3. Thông số WT

WT biểu đạt trọng lượng của cốt vợt. Thông số này có ý nghĩa quyết định đến mức độ kiểm soát và tốc độ đánh của vợt. Trọng lượng càng lớn, tốc độ đánh càng thấp nhưng độ kiểm soát lại cao hơn và ngược lại.

5.4. Thông số PLY

PLY là thông số cho thấy số lớp của cốt vợt. Hiểu một cách đơn giải như sau, nếu trên cốt vợt có ghi 5W tức là cốt có 5 lớp gỗ. Nếu ghi chú là 3W/2A/C thì có 3 lớp gỗ, 2 lớp Artyle và 1 lớp Cacbon trong cốt vợt.

Cốt bóng bàn có cấu tạo từ nhiều lớp gỗ

Cốt bóng bàn có cấu tạo từ nhiều lớp gỗ

>>> Dừng lại. Xem ngay kinh nghiệm mua bàn bóng bàn cũ giá rẻ giúp bạn chọn được chiếc bàn có chất lượng tốt nhất và bền nhất có thể!

5.5. Thông số tốc độ SPEED

SPEED dùng để thể hiện tốc độ đánh mà cốt vợt có thể đạt được. Thường được kí hiệu là 1 – 10 hoặc 10 – 100. Số càng lớn, tốc độ đánh của vợt là càng cao.

5.6. Thông số HANDLES

HANDLES biểu thị kiểu tay cầm. Gồm có các kí hiệu như sau FL (Flared), AN (Anatomic) hoặc ST (Straight).

Các kiểu cầm cốt bóng bàn

Các kiểu cầm cốt bóng bàn

6. Kết luận

Trên đây là những thông tin về vợt bóng bàn mà Thể Thao Đông Á muốn đem tới cho bạn. Hãy ghi nhớ lại và áp dụng để lựa chọn cho mình những mẫu vợt bóng bàn tốt nhất nhé. Chúc bạn sẽ nhanh chóng sở hữu cho mình một người bạn “đồng hành” hoàn hảo nhất trong những cuộc chơi.

>>> Ngay lúc này, hãy xem ngay những mẫu vợt bóng bàn chính hãng cực HOT – cực Rẻ được nhiều người yêu thích trong năm 2021.

Câu hỏi thường gặp

Trong lượng vợt bóng bàn là không có định. Trung bình thường ở mức 70 – 150 gram. Với một số mẫu vợt có thể nặng hơn.

Trọng lượng vợt bóng bàn ảnh hưởng tới tốc độ đánh và mức độ kiểm soát của vợt.

Nhận Xét Của Khách Hàng