Mục lục

[BẬT MÍ] Các Chiến Thuật Đánh Cầu Lông Đơn, Đôi Của Các VĐV Chuyên Nghiệp

Trong bài viết kỳ này, cùng Thể Thao Đông Á tìm hiểu và khám phá các chiến thuật đánh cầu lông đơn, chiến thuật đánh đôi của các VĐV chuyên nghiệp xuất sắc nhất hiện nay. Cùng theo dõi ngay bài viết bên dưới các bạn nhé.

1. Chiến thuật cầu lông đánh đơn

Để có thể chơi cầu lông và đạt được thành tích tốt hơn, các bạn cần có những chiến thuật cho riêng mình trong suốt trận đấu. Với một chiến thuật hợp lý, các bạn có thể dễ dàng hạ gục đối thủ của mình và đỡ tổn hao sức lực hơn rất nhiều. Trong cầu lông đơn có 7 chiến thuật phổ biến mà các bạn nên biết. Cụ thể như bên dưới:

Các chiến thuật cầu lông đánh đơn phổ biến nhất hiện nay:

1.1 Chiến thuật phát cầu giành quyền tấn công

Phát cầu khống chế đối phương giành quyền chủ động là kỹ thuật dùng phát cầu lao nhanh phối hợp với phát cầu gần lưới của đối thủ tạo ra cơ hội chủ động tấn công ở lần đánh sau. Các bạn có thể sử dụng nhiều cách giao cầu khác nhau để gây khó khăn cho đối thủ trong việc dự đoán hướng cầu và đỡ cầu.

Phát cầu giành quyền tấn công

Phát cầu gần lưới để giành quyền tấn công

 

>>> Xem ngay kỹ thuật phát cầu lông trái tay – kỹ thuật giao cầu số 1 hiện nay.

1.2 Chiến thuật khai thác đường chéo sân

Từ góc cuối sân bên này đến góc lưới phía bên kia của phần sân của đối thủ là quãng đường dài 8.47 mét. Khi các bạn thực hiện được một cú trả cầu sâu cuối sân và sau đó đón cú đánh của đối phương và trả về góc lưới bên đối diện sẽ ép đối phương phải di chuyển một quãng đường dài nhất để có thể đỡ cầu.

Sự di chuyển này làm tổn hao rất nhiều thể lực và sẽ để lộ nhược điểm và nhiều khoảng trống phía sau lưng của đối thủ giúp các bạn dễ dàng ghi điểm.

1.3 Chiến thuật tấn công cuối sân

Để áp dụng chiến thuật tấn công cuối sân các bạn sử dụng các kỹ thuật đánh cầu cao sâu hoặc cầu cao ngang, ép hai góc cuối sân của đối phương, buộc đối phương rơi vào trạng thái bị động. Một khi chất lượng của cầu đối phương đánh sang không cao, các bạn liền chớp lấy thời cơ tấn công đập, treo cầu vào chỗ trống của đối phương.

Chiến thuật tấn công cuối sân ép phần cuối sân của đối phương

Hình ảnh minh họa chiến thuật tấn công cuối sân ép phần cuối sân của đối phương

 

>>> Xem thêm kỹ thuật đập cầu trong cầu lông giúp bạn dễ ghi điểm và giành lợi thế trong các đường cầu tiếp theo.

1.4 Chiến thuật buộc đối phương đánh cầu trái tay

Phần lớn những pha tấn công hay đỡ cầu của đánh cầu cuối sân trái tay không mạnh và đường cầu cũng tương đối đơn giản. Khi thi đấu với các đối thủ có kỹ thuật đánh cầu cuối sân trái tay kém thì không thể bỏ qua việc tăng cường tấn công ở khu vực đánh cầu trái tay cuối sân.

Trước hết các bạn cần kéo rộng vị trí của đối phương làm cho khu vực trái tay của đối phương lộ ra chỗ trống sau đó thực hiện đánh cầu vào khu vực trái tay.

Hình ảnh minh họa chiến thuật buộc đối phương đánh cầu trái tay

Hình ảnh minh họa chiến thuật buộc đối phương đánh cầu trái tay

 

>>> Xem ngay tư thế phòng thủ trong cầu lông tốt nhất để luôn chủ động trong mọi đường cầu từ đối thủ.

1.5 Chiến thuật ép đối phương thay đổi hướng chạy liên tục

Chiến thuật ép đối phương thay đổi hướng chạy liên tục từ góc này đến góc kia sẽ khiến đối phương mau chóng đuối sức và đó là cơ hội cho chính bạn.

Các bạn nên khai thác tất cả các hướng đánh có thể và tuỳ theo từng tình huống để tung đòn khiến đối phương khó phán đoán hướng đánh từ đó có thể ghi điểm trực tiếp hoặc làm tiêu hao thể lực của đối thủ. Trong trường hợp đối phương có tốc độ di chuyển chậm thì việc khai thác các đường cầu chéo góc sân trên dưới sẽ mang lại nhiều ưu thế cho bạn.

1.6 Chiến thuật đánh vào bốn góc sân

Với chiến thuật đánh vào bốn góc sân các bạn phải ép đối thủ di chuyển càng xa càng tốt và càng nhiều càng tốt. Các bạn đánh cầu về 4 góc chính là đã buộc đối phương phải di chuyển đoạn đường xa nhất nếu đối thủ đứng ở vị trí giữa sân.

Các bạn cần phải đi cầu đẩy đối thủ bật ra khỏi vị trí trung tâm của họ. Khi duy trì được áp lực khiến đối phương phải liên tục di chuyển từ góc này đến góc kia chính là điều kiện quyết định để bạn có cơ hội đánh cú kết thúc vào phần sân trống của đối thủ.

Hình ảnh minh họa chiến thuật đánh vào bốn góc sân

Hình ảnh minh họa chiến thuật đánh vào bốn góc sân

1.7 Chiến thuật phòng thủ trước tấn công sau

Sử dụng chiến thuật phòng thủ trước tấn công sau để đối phó với đối thủ tấn công kém hiệu quả và thể lực kém. Khi bắt đầu thi đấu, trước tiên các bạn dùng đường cầu cao để dụ đối phương tấn công, khi đối phương mải mê với tấn công mà lỏng lẻo phòng thủ thì cũng là lúc để lộ ra nhiều sơ hở, khoảng trống để các bạn ra đòn phản công.

Nếu các bạn không thể tận dụng cơ hội hoặc đối thủ không để lộ ra sở hở, các bạn phát động tấn công khi nhận thấy thể lực đối phương giảm sút, tốc độ di chuyển chậm lại. Chiến thuật này đề cao việc giữ điểm trước khi muốn được cộng thêm điểm.

2. Chiến thuật đánh đôi cầu lông

2.1 Chiến thuật phát cầu trong thi đấu đôi

Trong thi đấu đôi, mỗi bên đều có 2 vận động viên, vì vậy vị trí trên sân của mỗi người trong quá trình thi đấu đều có ảnh hưởng lớn đến kết quả của trận đấu. Ngay từ quả phát cầu hai vận động viên cần phải đứng sao cho sau quả phát có thể phối hợp di chuyển chặt chẽ và hợp lý để đỡ cầu đối phương đánh sang.

Vị trí đứng phát cầu của 2 vận động viên trong thi đấu đôi thường có 2 trường hợp sau:

  • VĐV phát cầu đứng ở vị trí sát đường trung tâm và đường giới hạn phát cầu gần, VĐV còn lại đứng sát đường trung tâm và ở chếch phía sau.
  • VĐV phát cầu đứng gần đường giới hạn phát cầu gần và biên dọc. VĐV còn lại đứng tiến lên ở khu vực bên kia để hỗ trợ VĐV phát cầu.

Trong cả 2 trường hợp khi đứng đều không được để có một khoảng trống lớn trên sân cho đối phương đánh trả cầu.

Vị trí đứng phát cầu của 2 vận động viên trong thi đấu đôi

Vị trí đứng phát cầu của 2 vận động viên trong thi đấu đôi

Trong thi đấu đôi, do có sự hạn chế của đường giới hạn phát cầu xa nên chiến thuật chủ yếu là phát cầu thấp gần để hạn chế sự tấn công của đối thủ ngay từ quả đầu. Và cũng giống như trong thi đấu đơn, không nên duy trì nhiều một kiểu phát cầu nào trong suốt trận đấu mà cần linh hoạt thay đổi kiểu phát và đường phát khiến đối thủ khó đoán và luôn bị động đỡ cầu.

2.2 Chiến thuật đánh cầu trong đánh đôi

Cũng như trong thi đấu đơn, thi đấu đôi trong cầu lông không chỉ phụ thuộc vào các chiến thuật di chuyển mà còn phụ thuộc vào chiến thuật đánh cầu. Phương châm trong thi đấu đôi là lấy tấn công làm chính, cần tấn công nhanh, mạnh và liên tục .

Việc áp dụng các yếu tố đánh cầu trong mỗi kỹ thuật sử dụng trong từng chiến thuật thi đấu phải rất linh hoạt và thuần thục cho cả 2 vận động viên cùng bên. Trong thi đấu đôi, các bạn vẫn có thể sử dụng một số chiến thuật của thi đấu đơn như đánh theo đường, theo điểm tuy nhiên việc áp dụng những chiến thuật này trong thi đấu đôi sẽ hơi khác như sau:

  • Đối với chiến thuật đánh theo đường, trong đánh đôi các bạn cần hạn chế các đường cầu sao sâu để giảm uy lực tấn công của đối phương và cần sử dụng các đường cầu lao thẳng hoặc chéo, đánh nhanh, xa người đối phương để gây rối loạn đội hình của đối phương chờ thời cơ dứt điểm.
  • Với chiến thuật đánh theo điểm, các bạn không nên sử dụng cố định một hoặc vài điểm đánh vào nó, mà cần phải xem xét vị trí đứng trên sân của đối thủ để đánh cầu.
  • Đối với đôi áp dụng phối hợp theo đường chéo thì điểm trống thuận lợi cho các bạn đánh vào là 2 góc sân nằm trên đường chéo đó và dọc bên trái đối thủ.
  • Với đối đôi phân theo trên dưới thì điểm yếu là dọc theo 2 đường biên dọc và đặc biệt là ở khoảng giữa của 2 đường biên này ở nhay phía sau của đấu thủ thứ nhất.
  • Đối với đôi phân theo đường trung tâm thì điểm yếu là dọc đường trung tâm giữa 2 đấu thủ, đặc biệt là 2 điểm giữa sát lưới và sát đường biên ngang cuối sân.
  • Đối với đôi phối hợp di chuyển luân phiên thì điểm yếu chính là vị trí của cầu thủ vừa tiếp xúc cầu xong (vị trí đối phương vừa di chuyển).

 

>>> Xem thêm luật cầu lông đánh đôi được quy định bởi Liên đoàn Cầu lông thế giới.

2.3 Chiến thuật phối hợp di chuyển trong đánh đôi

Trong thi đấu đôi, sự phối hợp thuần thục, hợp lý của 2 vận động viên về kỹ thuật, chiến thuật và tâm lý thi đấu là vô cùng quan trọng, đặc biệt là sự phối hợp di chuyển trên sân trong quá trình thi đấu có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả trận đấu.

Mỗi đội sẽ có sự phối hợp di chuyển khác nhau, song nhìn chung dựa trên cơ sở phân chia sân theo các khu vực đánh cầu thì có 4 loại phối hợp di chuyển thường được áp dụng.

1. Chiến thuật phân chia theo đường chéo

Sự phân chia khu vực theo đường chéo nghĩa là phần sân được chia đôi (có tính chất tương đối) theo đường chéo của sân, mỗi vận động viên chịu trách nhiệm đánh những quả cầu rơi trên khu vực sân của mình.

Trong trường hợp phân chia này vận động viên phát cầu cần chịu trách nhiệm nửa trên (gần nửa sân sát lưới) và vận động viên còn lại chịu trách nhiệm phần nửa sân còn lại (phần nửa sân có đường biên ngang).

Phân chia di chuyển theo đường chéo

Phân chia di chuyển theo đường chéo

2. Chiến thuật phân chia theo trên, dưới

Phân chia theo khu vực trên dưới nghĩa là phần sân được chia ra làm 2 khu vực trên và dưới, 2 vận động viên thường sẽ đứng theo vị trí hàng dọc để đánh cầu.

Vận động viên đứng trên sẽ chịu trách nhiệm phần trên gần lưới (thường tính từ ngang vị trí đứng trở lên) còn vận động viên đứng sau chịu trách nhiệm phần còn lại của sân.

Phân chia di chuyển theo trên, dưới

Phân chia di chuyển theo trên, dưới

3. Chiến thuật phân chia theo đường trung tâm

Phân chia theo đường trung tâm là lấy đường trung tâm để chia sân làm 2 khu vực phải và trái. Mỗi vận động viên sẽ chịu trách nhiệm một nửa sân theo chiều dọc.

Phân chia di chuyển theo đường trung tâm

Phân chia di chuyển theo đường trung tâm

4. Chiến thuật phối hợp di chuyển vòng tròn luân phiên

Di chuyển phối hợp vòng tròn luân phiên là phương pháp phối hợp mà 2 vận động viên luôn luôn di chuyển nhất định ở vị trí chéo nhau trên sân. Phương pháp này thường ít được áp dụng bởi vì tiêu hao thể lực lớn do vận động viên luôn phải di chuyển kể cả người đánh cầu lẫn người không đánh cầu.

5. Chiến thuật hai đánh một

Ngoài các chiến thuật trên, trong thi đấu đôi ở môn cầu lông còn một chiến thuật nữa hay được áp dụng là chiến thuật hai đánh một. Chiến thuật này được sử dụng khi phát hiện hai vận động viên của đối thủ có sự chênh lệch về trình độ kỹ, chiến thuật hoặc thể lực.

Khi này 2 VĐV luôn luôn nhằm tấn công nhanh mạnh vào vận động viên yếu hơn của đối thủ để giành điểm. Chiến thuật này rất có hiệu quả trong các trận đấu thi đấu cầu lông đôi nam nữ phối hợp.

3. Tổng kết

Trên đây là bật mí các chiến thuật đánh cầu lông đơn và đánh cầu lông đôi của các VĐV cầu lông chuyên nghiệp. Hi vọng những thông tin này hữu ích với các bạn, giúp các bạn chơi cầu lông tốt hơn.

Nếu bạn muốn mua vợt cầu lôngghế trọng tài cầu lôngtrụ cầu lôngthảm trải sân cầu lông và các dụng cụ cầu lông tiêu chuẩn thi đấu chất lượng tốt, giá rẻ hãy tới ngay Công ty TNHH Thể Thao Đông Á Việt Nam – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối dụng cụ thể dục thể thao số 1 Việt Nam hiện nay.

Công ty giao hàng tại nhà trên toàn quốc, xuất hóa đơn bán hàng, bảo hành sản phẩm 6 – 12 tháng, miễn phí thi công, lắp đặt, khách hàng thoải mái kiểm tra sản phẩm trước khi thanh toán, miễn phí đổi, trả sản phẩm,….

Liên hệ hotline 0976.066.222 để được hỗ trợ, tư vấn miễn phí 24/7 và đặt hàng ngay hoặc tới trực tiếp các địa chỉ sau:

  • Tại Hà Nội: Số 43 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Tại Tp. HCM: Số 10 đường Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Q7, TP.HCM.

Thể Thao Đông Á chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Câu hỏi thường gặp

Trong cầu lông đơn có 7 chiến thuật phổ biến mà các bạn nên biết. Chi tiết các bạn xem trong bài viết.

Trong thi đấu đôi, sự phối hợp thuần thục, hợp lý của 2 vận động viên về kỹ thuật, chiến thuật và tâm lý thi đấu là vô cùng quan trọng, đặc biệt là sự phối hợp di chuyển trên sân trong quá trình thi đấu có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả trận đấu. Chi tiết các bạn xem trong bài viết.

Nhận Xét Của Khách Hàng
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments