Mục lục

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cách Đánh Bida Lỗ, Bida Phăng Cơ Bản Cho Người Mới!

Bi a đã và đang là bộ môn giải trí được nhiều người yêu thích. Để chơi giỏi bida, bạn cần có cách đánh bida chuẩn và đúng kỹ thuật. Xem ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu những kỹ thuật đánh bida lỗ và bida phăng dành cho người mới chơi mà bạn không nên bỏ lỡ nếu đang tìm hiểu về trò chơi này.

Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Kỹ năng đánh bida cơ bản

Các kỹ thuật đánh bida cơ bản nhất dành cho người mới chơi mà bạn có thể tham khảo:

1.1. Kỹ thuật Retro

Retro hay còn được các cơ thủ gọi là trô hay kéo trô, đây là kỹ thuật đánh bi chủ đi tới một quãng đường phía trước sau đó  quay ngược lại. Để thực hiện kỹ thuật retro, cơ thủ cần hạ thấp cầu tay và đánh chạm vào phần dưới của bi chủ, đồng thời truyền cho bi chủ một chuyển động xoáy (xuống dưới).

Khi thực hiện kỹ thuật đánh bi phăng retro, bạn cần nhớ rõ 5 quy tắc sau:

 • Điểm chạm bi càng thấp, cho độ xoáy của bi càng cao. Do đó, khi thực hiện retro nên chọn điểm chạm ở dưới 1/4 bi chủ. Retro để bi về chậm thì chọn nâng cao dần điểm chạm.
 • Đặt cơ nằm ngang trong khoảng 0 – 20 độ. Nếu cơ ngang 0 độ thì độ xoáy tạo ra là tốt nhất. Chỉ thực hiện nâng đuôi cơ trong những trường hợp thực sự cần thiết như bi chủ bị che.
 • Nên để cầu tay gần bi chủ. Chỉ để cầu cơ xa khi cần lực mạnh để retro xa.
 • Khi ra cơ, cơ phải đi theo một đường thẳng, không nâng hoặc hạ củ chỏ, bởi điều này có thể làm lệch hoặc tạch cơ.
 • Đẩy mũi cơ chuyên qua bi chủ với một khoảng cách phù hợp, sau đó dừng lại đột ngột để tạo độ xoáy cho cú retro. Độ xoáy càng cao khi mũi cơ được đẩy nhanh. Không được rụt cơ lại đánh trúng.
Điểm chạm bóng tốt nhất của những cú retro

Điểm chạm bóng tốt nhất của những cú retro

>>> Click và tham khảo các kinh nghiệm chơi bida đến từ những tay cơ chuyên nghiệp nhất nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu bộ môn thể thao trí lực này!

1.2. Kỹ thuật cule

Cách đánh bida cule thường được áp dụng khi 3 bi có thế nằm gần như trên một đường thẳng và không thể đánh mỏng. Trong đó, thế bi cule là thế chơi mà cơ thủ thường gặp trong bida phăng. Kỹ thuật đánh bida cule được chia thành hai dạng là đánh cule sống bi và chết bi. Cụ thể như sau:

1.2.1. Cule sống bi

Kỹ thuật đánh bida Cule sống bi cho bi chủ có đường đi tới nhanh và dài sau khi đã chạm vào bị chạm. Cách đánh như sau:

 • Đặt cơ hướng vào điểm ngắm của bi chủ.
 • Đẩy cơ chuyên qua tâm đánh của bi chủ, cần thực hiện đẩy cơ dài và không được dừng đột ngột.
 • Vị trí cần đánh vào bi thường cách tâm bi 1.5 lần đường kính của đầu cơ.

1.2.2. Cule chết bi

Cule chết bi là kỹ thuật đánh bida phăng để bi chủ di chuyển ngắn, đủ để đẩy bj chạm đi nhiều băng về vị trí muốn đến. Để thực hiện đươc cú đánh cule chết bi, cơ thủ cần đẩy cơ trên tâm bi với khoảng cách 1 đầu cơ. Không dừng cơ lại đột ngột.

Bi chủ di chuyển ít, đủ để trúng bi đích, đồng thời đẩy bi chạm (bi cadre) đi nhiều băng về vị trí cần gom bida. Để đánh cule chết bi, ta đẩy cơ trên tâm bi chủ một chút (khoảng cách 1 đầu cơ tính từ tâm bi) và cũng không dừng cơ đột ngột.

Đường cơ của một cú cule

Đường cơ của một cú cule

>>> Xem ngay luật bida 3 băng và bida lỗ cơ bản mà bạn cần biết nếu không muốn mắc phải các lỗi không đáng có trong quá trình thi đấu!

1.3. Kỹ thuật đánh áp phê

Áp phê là một trong những kỹ thuật đánh bi phăng mà bất cứ cơ thủ nào cũng cần nắm vững. Cú đánh được thực hiện bằng cách không đánh đúng tâm vào bi chủ để tạo ra độ xoáy. Khi bi chủ chạm vào thành băng, sẽ bật lại một góc hoặc một đường bóng theo ý muốn của người chơi.

Có 2 dạng ép phê được sử dụng trong cách đánh bida là:

 • Ép phê thuận: bi chủ sẽ có hướng đi cùng với hướng của vị trí ép phê. Bi tiếp xúc với băng bật ra một góc lớn so với góc tới của bi.
 • Ép phê nghịch: Bi chủ sẽ có hướng đi ngược lại so với hướng ép phê. Góc ra của bi sau tiếp xúc mặt băng nhỏ hơn góc tới và nhỏ hơn 90 độ.

Các cú áp phê lớn có lực lớn hay không sẽ hụ thuộc vào sự tiếp xúc của đầu cơ bi a với trái bi. Diện tích tiếp xúc nhỏ, cú đánh lệch tâm với lực lớn, tạo ra được ma sát lớn sẽ giúp cú áp phê là lớn.

Cách đặt áp phê là rất đa dạng với mỗi cơ thủ. Do đó, để sử dụng thành thạo các cú áp phê, cơ thủ cần thiết lập cho mình những hệ thống, đường đánh riêng và tập luyện thường xuyên.

Cú áp phê không đánh đúng vào tâm của bi chủ

Cú áp phê không đánh đúng vào tâm của bi chủ

>>> Hướng dẫn từ a – z cách cầm cơ bida đúng kỹ thuật cho người mới học chơi bida mà bạn có thể cần tới!

1.4. Kỹ thuật đánh bida với cú bổ

Cú bổ hay Picke là cú đánh được sử dụng với mục đích làm bi chủ lui về nhanh hơn so với cú đánh retro mà không phải sử dụng nhiều lực. Đây cũng là một trong những kỹ thuật đánh bida phăng cơ bản mà người chơi cần thực hiện nhuần nhuyễn nếu muốn học nâng cao.

Để thực hiện cú bổ – Picke thành công, bạn cần đánh vào phần phía trên của bi chủ, cơ có thể để xiên hoặc dựng đứng. Người chơi có thể điều chỉnh được độ xoáy và lực đánh cần thiết. Trong đó, bi chủ có lực xoáy lớn khi cơ càng đứng so với bề mặt của bàn chơi.

Cú đánh này chủ yếu làm bi chủ lui về nhanh hơn so với cú hồi mà không cần tác động nhiều lực. Được sử dụng thay thế cú hồi khi 3 bi nằm ở vị trí không kềm được lực bi chạm. Để thực hiện cú đánh này, ta đánh vào phần trên của bi chủ, cơ dựng đứng hoặc xiên. Cơ càng đứng so với mặt bàn bi chủ càng xoáy nhiều hơn. Ta có thể tăng giảm lực chạy của bi chủ bằng cách điều khiển góc độ của cơ cho phù hợp với khoảng cách và lực đánh cần thiết.

1.5. Kỹ thuật nhồi bóng – Masse

Kỹ thuật đánh bida nhồi bóng được sử dụng với mục đích khiến bóng bida lăn qua trái hoặc qua phải. Kỹ thuật đánh bida lỗ này được các cơ thủ sử dụng khá nhiều. Cú đánh Masse được thực hiên bằng cách nghiêng và đánh đầu cơ vào phía dưới của bi chủ.

Thông thường, các cú nhắp càng dài thì cú nhồi bóng sẽ có lực càng mạnh. Bên cạnh đó, vị trí xiên cơ cũng sẽ là khác nhau theo mức độ mạnh hoặc nhẹ của cú nhồi. Cụ thể như sau:

 • Nếu cú nhồi bóng là nhẹ, bi hồi di chuyển ít thì cơ thủ cần hạ thấp cơ ngang với mặt bàn đánh và đặt cầu tay thấp.
 • Nếu cú nhồi bóng cần đánh mạnh, bi hồi di chuyển nhiều thì cơ thủ cần dựng thẳng cơ và đặt cầu tay cao.
Cách cầu tay và thế cơ cho một cú masse

Cách cầu tay và thế cơ cho một cú masse

>>> Bật mí 10 câu lạc bộ bida gần đây ở Hà Nội và 10 quán bida đẹp tại TP HCM mà bạn có thể tham khảo nếu muốn cọ sát trình độ “đưa cơ” với những cơ thủ chuyên nghiệp!

1.6. Kỹ thuật chuẩn với cú nhắp

Cu nhắp thực chất là động tác đẩy tới và kéo lui cơ trước khi thực hiện những cú đánh. Một cú nhắp hoàn hảo sẽ giúp cú đánh có độ chính xác cao. Một cú nhắp tốt đòi hỏi sự đều đặn, không quá gấp gáp.

Để thực hiện một cú đánh hoàn hảo, tay cầm cơ phải đỡ được cánh tay ngoài với tư thế thẳng đứng. Đồng thời, cánh tay ngoài có tư thế thật thoải mái. Tư thế chuẩn bị thực hiện cú đánh là chuẩn và đúng kỹ thuật.

Cú nhắp cần ổn định để đảm bảo cơ thủ có một cú đánh chính xác

Cú nhắp cần ổn định để đảm bảo cơ thủ có một cú đánh chính xác

>>> Click xem ngay các loại cơ bida cao cấp, giá rẻ để bạn tìm cho mình 1 cây cơ phù hợp nhất.

2. Kinh nghiệm chơi bida cho người mới chơi

Để chơi tốt bida, bạn nên ghi nhớ những kinh nghiệm chơi cơ bản sau:

 • Đừng thực hiện những cú đánh quá mạnh khi thực sự không cần thiết. Tốt nhất bạn cần cân nhắc kỹ thế trận bóng và đưa ra lực cơ phù hợp.
 • Nếu có thể, hãy ưu tiên thực hiện các đường có ngắn thay vì sử dụng các đường cơ dài.
 • Có cách cầm cơ và tư thế cầm cơ đúng kỹ thuật.
 • Nên tập luyện nhuẫn nhuyễn các kỹ thuật đánh bida cơ bản sau đó mới học các kỹ thuật chơi nâng cao. Bạn cần nhớ rằng chất lượng là yếu tố quan trọng hơn số lượng.
 • Cần xác định chính xác bi mục tiêu, điểm chạm của bi chủ và bi mục tiêu. Điều này giúp bạn lựa chọn được lực đánh phù hợp nhất.
 • Quan sát kỹ tình thế bóng của bàn đánh trước khi thực hiện những cú đánh.
 • Đừng quên hình dung ra đường đi của bóng để có những cú đánh phù hợp.

3. Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật đánh bida cơ bản cho người mới chơi mà Thể Thao Đông Á muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích nhất giúp bạn tiếp xúc và làm quen dễ dàng với bộ môn bida hấp dẫn này. Đừng quên theo dõi các bài viết về thể thao, sức khỏe của chúng tôi trong thời gian tới.

Thể Thao Đông Á chúc bạn có thật nhiều sức khỏe!

>>> Xem thêm cách kiểm tra mặt bàn bida mà bạn cần biết để có thể chọn cho mình chiếc bàn đánh chất lượng nhất khi đi mua!

Câu hỏi thường gặp

Với các cú đánh áp phê, người chơi nên hình dung ra đường bóng để điều chỉnh lực đánh tốt nhất. Đặc biệt, đừng quên bôi lơ bida trước khi thực hiện một cú áp phê.

Nếu thực sự không cần thiết, bạn không nên thực hiện các đường bi dài. Điều này có thể ảnh hưởng tới 7

Nhận Xét Của Khách Hàng
2.2 5 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments