Mục lục

Tư Vấn Mua Vợt Bóng Bàn Phù Hợp Cho Mọi Tay Vợt – Kinh Nghiệm Khi Mua Vợt Bóng Bàn

Mua và lựa chọn được một chiếc vợt bóng bàn tốt thực sự không phải điều đơn giản, ngay cả với người chơi bóng bàn nhiều năm. Chính vì vậy, điều này còn khó hơn với những người mới chơi.

Vợt bóng bàn là tốt nhất nếu nó là phù hợp với lối chơi của người sử dụng. Để làm được điều này, bạn cần xác định rõ lối chơi của bản thân và có cách chọn vợt thích hợp.

Nếu bạn đang băn khoăn về điều, hãy để Thể Thao Đông Á tư vấn mua vợt bóng bàn phù hợp và tốt nhất dành cho bạn nhé!

Tư vấn mua vợt bóng bàn tốt nhất

Tư vấn mua vợt bóng bàn tốt nhất

1. Tư vấn mua vợt bóng bàn theo đối tượng?

1.1. Người mới chơi bóng bàn

Người mới chơi bóng bàn thường chưa có kỹ thuật cùng kỹ năng chơi tốt. Họ có thể làm hỏng vợt do va đậm thường xuyên vào bàn đánh.

Do đó, người chơi nên lựa chọn các mẫu vợt dán sẵn, có mức giá rẻ đến trung bình là phù hợp hơn cả. Song, nếu có điều kiện hoặc muốn dùng một mẫu vợt chất lượng tốt như vợt tự dán thì vẫn được.

Vợt tự dán thích hợp với người mới chơi bóng bàn

Vợt tự dán thích hợp với người mới chơi bóng bàn

>>> Tham khảo ngay các mẫu mặt vợt tốt nhất hiện nay mà bạn không nên bỏ lỡ để có thể sở hữu một chiếc vợt bóng bàn tốt nhất cho bản thân!

1.2. Người chơi nhiều năm

Với người chơi bóng bàn nhiều năm, mẫu vợt tự dán là được ưa chuộng hơn cả. Bởi, người chơi sẽ có nhiều hơn các lựa chọn về mút vợt và cốt vợt phù hợp với lối đánh của bản thân.

Từ đó, giúp người chơi phát huy được sở trường và kỹ năng, chiến thuật tốt nhất của mình. Ngoài ra, việc linh hoạt thay đổi cấu tạo vợt đánh giúp người chơi thử sức đa dạng hơn và tạo sự mới mẻ trong lối chơi của bản thân.

2. Tư vấn mua vợt bóng bàn theo lối chơi

Với mỗi lối chơi khác nhau, mặt vợt và mút vợt bóng bàn cũng cần được lựa chọn theo những tiêu chí khác nhau. Dưới đây là những tư vấn mua vợt bóng bàn theo lối chơi mà bạn có thể áp dụng:

2.1. Chọn cốt vợt

Cốt vợt được đánh giá là phần quan trọng bậc nhất của vợt bóng bàn, có cấu tạo gồm cán vợt và mặt vợt. Để chọn được cốt vợt phù hợp với từng lối chơi của mỗi cá nhân cần dựa vào 3 yếu tố chính là:

 • Trọng lượng.
 • Chất liệu, tốc độ.
 • Các thông số kỹ thuật của cốt vợt.

2.1.1. Chất liệu cốt vợt

Hiện nay, cốt vợt phần lớn được làm từ nhiều lớp gỗ dán, hoặc có sự kết hợp giữa gỗ với arylate, carbon, titanium,… Bạn có thể lựa chọn các mẫu cốt vợt được làm từ chất liệu khác nhau như:

 • Gỗ Yellow Aningre giúp cốt có độ kiểm soát tốt, thích hợp với người có thể chơi phòng thủ, tấn công toàn diện.
 • Carbon phù hợp với những tay vợt có lối đánh nhanh, mạnh và bất ngờ.
 • Gỗ Ayous có trọng lượng nhẹ, phù hợp cho người chơi lâu năm, có kinh nghiệm và thích chơi tấn công.
 • Gỗ Planchonello giúp tăng tốc độ bóng, cốt vợt hỗ trợ tối ưu trường phái tấn công “bạo lực”.
 • Gỗ Limba cho cảm giác đánh đầm tay, kiểm soát bóng tốt, thích hợp cho lối chơi phòng thủ.
Vợt bóng bàn của thương hiệu Butterfly

Vợt bóng bàn của thương hiệu Butterfly

>>> Xem ngay 11+ mẫu vợt bóng bàn bán chạy nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo khi có ý định trang bị một chiếc vợt đánh mới!

Bên cạnh đó, sự phân bổ chất liệu ở mỗi lớp cốt vợt, số lớp, độ dày, độ cứng của cốt,… cũng tạo nên điểm khác nhau giữa các loại vợt. Đồng thời, ảnh hưởng trực tiếp tới lối chơi.

Do đó, nếu nhận được tư vấn chọn mua vợt bóng bàn từ các chuyên gia, bạn có thể hỏi kỹ về vấn đề này để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất.

2.1.2. Trọng lượng và kích thước của vợt

Với người ưa chuộng lối chơi phòng thủ, các mẫu cốt vợt có trọng lượng và kích thước lớn là phù hợp hơn cả. Bởi các mẫu vợt này thường có mức độ kiểm soát bóng tốt và cực kỳ ổn định.

Trái lại, với người chơi tấn công, cốt vợt có kích thước và trọng lượng nhỏ sử dụng bởi chúng có độ linh hoạt cao, dễ phản ứng và tạo ra các đường đánh mạnh, bất ngờ.

Mỗi loại cốt vợt trọng lượng khác nhau

Mỗi loại cốt vợt trọng lượng khác nhau

>>> Tìm hiểu ngay trọng lượng vợt bóng bàn và giải mã các thông số được xuất hiện trên cốt vợt mà bạn nên ghi nhớ để chọn được chiếc vợt đánh tốt nhất

2.1.3. Thông số tốc độ

Tốc độ vợt là yếu tố cần được chú trọng khi chọn vợt. Thông thường, thông số tốc độ vợt được ghi trên cốt vợt lần lượt theo thứ tự tăng dần là DEF, ALL-, ALL, ALL+, OFF-, OFF và OFF+.

Các thông số này biểu thị cho lối đánh như sau:

 • OFF – Offensive thích hợp với lối chơi chơi tấn công.
 • ALL – Allrounf thích hợp cho lối chơi toàn diện, có thể kết hợp tốt giữa phòng thủ và tấn công.
 • DEF – Defend thuộc lối chơi phòng thủ.
Thông số tốc độ đánh trên cốt vợt

Thông số tốc độ đánh trên cốt vợt

Trong tư vấn mua vợt bóng bán, người có lối chơi tấn công nên sử dụng vợt có tốc độ đánh cao, dễ tạo ra các cú đánh xoáy, nhanh và mạnh để áp đảo và gây ngờ cho đối phương.

Ngược lại, với người chơi theo lối đánh phòng thủ, nên chọn mẫu vợt tốc độ thấp nhưng lại có mức kiểm soát bóng tốt. Từ đó, người chơi sẽ đảo ngược tình thế dựa vào nhưng kỹ năng cá nhân của mình.

2.1.4. Các thông số khác

 • Độ nảy: Vợt có độ nảy cao thích hợp với người chơi tấn công và ngược lại.
 • Độ kiểm soát: là thông số có tỉ lệ nghịch với độ nảy. Người chơi phòng thủ sẽ chọn các mẫu cốt vợt có độ kiểm soát cao hơn so với người có lối chơi tấn công.
 • Độ bám: càng nhiều thì càng dễ tạo xoáy cho các cú ra bóng. Do đó, phù hợp cho kỹ thuật đánh mút xoáy biến hóa, nhưng lại không phù hợp với vợt bóng bàn có mút gai công và phản xoáy.
 • Cảm giác tiếp xúc bóng: Cốt đánh mềm giúp hỗ trợ tốt kỹ thuật giật biến hóa xoáy (phòng thủ), trái lại cảm giác cứng sẽ phù hợp hơn với kỹ thuật bạt/giật bạo lực và tốc độ (tấn công).

2. Chọn mút vợt

Để có cách chọn vợt bóng bàn phù hợp và tốt nhất cho lối đánh thì không thể bỏ qua mút vợt bóng bàn. Căn cứ vào lối chơi của mình, tay vợt có thể lựa chọn các mẫu mút vợt dưới đây:

 • Mút vợt trơn có khả năng tạo độ xoáy bóng tốt, thích hợp với tất cả các tay vợt có lối chơi tấn công hoặc phòng thủ.
 • Mút vợt gai ngắn và dài thích hợp cho việc hạn chế độ xoáy của các cú đánh tấn công từ đối thủ. Từ đó, đưa ra các cú đánh với đường đi bất ngờ. Mút vợt này phù hợp với người tấn công.
Mút vợt dạng gai

Mút vợt dạng gai

>>> Nếu đã chọn được mút vợt và cốt vợt phù hợp, hãy xem ngay cách dán mặt bóng bàn bằng keo sữa để có thể hoàn thiện một chiếc vợt đánh dành riêng cho bản thân mình nhé!

Nếu là người có lối chơi tấn công, bạn nên lựa chọn mút vợt có độ dày từ 1.5 –  3mm. Ngược lại, bạn sẽ được tư vấn chọn vợt bóng bàn có độ dày trong khoảng 1 -1.5mm nếu là người chơi thuộc trường phái phòng thủ.

3. Những sai lầm phổ biến trong mua vợt bóng bàn

Dù là người chơi bóng bàn lâu năm, nhưng ắt hẳn có không ít người vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản trong quá trình chọn mua vợt bóng bàn. Bạn có biết những sai lầm phổ biến đó là gì không?

3.1. Lựa chọn vợt có các thông số cao

Trên thực tế, có không ít người vẫn luôn cảm thấy mơ hồ với các thông số được biểu đạt trên vợt. Hãy nhớ rằng, không phải vợt bóng bàn có thông số càng cao thì vợt sẽ có chất lượng càng tốt.

Vấn đề cốt lõi ở đây là bạn cần xác định lối đánh của mình để lựa chọn cốt vợt bóng bàn phù hợp. Sau đó, hãy tham khảo ý nghĩa của các thông số trên cốt vợt tại các website, diễn đàn, sự tư vấn của những chuyên gia hoặc các cửa hàng bán dụng cụ bóng bàn chuyên dụng.

Bạn có thể gọi tới số 0976.066.222 hoặc comment dưới bài viết để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nếu như bạn còn thắc mắc và chưa biết chọn mẫu vợt đánh nào phù hợp với lối chơi của mình!

3.2. Vợt càng đắt thì càng tốt

Có không ít người chơi đều có chung một suy nghĩ rằng “vợt càng đắt thì càng tốt”. Trên thực tế thì điều này hoàn toàn không hẳn là đúng.

Bởi giá vợt bóng bàn không chỉ được quyết định bởi chất lượng sản phẩm mà nó còn ảnh hưởng tới nhiều yếu tố như chất liệu, chi phí gia công, chi phí quảng cáo, phí động quyền,…

Do đó, thay vì chỉ quan tâm đến giá cả của vợt, hãy tìm hiểu và lựa chọn một chiếc vợt thực sự đáp ứng được các  nhu cầu sử dụng của mình.

3.3. Vợt có độ nảy cao thì càng tốt

Vợt có độ nảy cao đôi khi là “con dao hai lưỡi” đối với người chơi. Vợt có độ nảy quá qua khiến người chơi khó có thể kiểm soát được bóng nếu không có đủ kỹ năng hoặc không muốn chủ động đánh.

Mỗi loại vợt có độ nảy bóng khác nhau

Mỗi loại vợt có độ nảy bóng khác nhau

>>> Click xem thêm 20+ mẫu máy bắn bóng bàn giúp bạn có thể tự tập luyện đánh bóng bàn nhanh lên trình nhất.

Vợt nảy cao thì mặt vợt càng cứng, lúc này, người chơi có phải sự cảm nhất bóng thực sự tốt. Và tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể “tặng điểm” cho đối phương nếu không đáp ứng được những yêu cầu nói trên.

4. Kinh nghiệm mua vợt bóng bàn

Đừng quá vội vàng hoặc quyết định theo cảm tính khi bạn muốn mua một chiếc vợt bóng bàn. Bởi điều này chắc chắn sẽ không giúp bạn có thể sở hữu một chiếc vợt bóng bàn tốt nhất.

Thay vào đó, hãy nhờ đến những người đã có kinh nghiệm mua vợt bóng bàn để được hỗ trợ. Hoặc hãy nhanh chóng nắm bắt những kinh nghiệm mua vợt bóng bàn dưới đây mà bạn có thể áp dụng.

4.1. Chú trọng và kiểm tra tới độ phẳng của cốt vợt

Cốt vợt bóng bàn được làm chủ yếu từ gỗ do đó, chúng có thể cong vệnh hoặc gãy nứt do quá trình vận chuyển. Do đó, bạn thực sự cần chú trọng tới độ phẳng của cốt vợt.

Có 1 mẹo kiểm tra nhỏ mà bạn có thể thực hiện đó là đặt cốt vợt lên mặt kính hoặc mặt bàn phẳng. Khi quan sát, nếu nhìn cốt vợt bị bật bênh thì nên không nên mua.

Cần kiểm tra độ phẳng, mịn của cốt vợt

Cần kiểm tra độ phẳng, mịn của cốt vợt

>>> Xem ngay cách vệ sinh và cách bảo quản vợt bóng bàn giúp “vũ khí” chiến đấu của bạn luôn có chất lượng tốt nhất khi chơi!

4.2. Xác định khối lượng và độ dày của cốt vợt

Thông thường, trọng lượng và độ dày của cốt vợt phải có tỉ lệ thuận với nhau. Ví dụ như cốt nặng thì vợt dày, ngược lại, cốt nhẹ thì độ dày của cốt vợt sẽ mỏng hơn.

Nếu kiểm tra và phát hiện ra cốt vợt không đáp ứng được tiêu chuẩn này thì chứng tỏ cốt vợt được sản xuất kém và thiếu chất lượng. Hãy nhanh loại bỏ mẫu vợt này nhé.

Về cơ bản nên mua vợt có trọng lượng lớn và độ dày trong phạm vi sai số mà nhà sản xuất đưa ra. Trong trường hợp gặp phải cốt vợt quá nhẹ hay quá nặng so với sai số bạn đầu của nhà sản xuất đã thông báo thì bạn cũng không nên mua.

5. Kết luận

Lựa chọn một cây vợt bóng bàn tốt và phù hợp nhất cho bản thân giúp bạn có được những trải nghiệm, cũng như thể hiện tốt nhất những kỹ năng mà bản thân vốn có. Do đó, hãy thật bình tĩnh để tìm hiểu, đánh giá và quan sát khi có ý định mua một chiếc vợt bóng bàn mới.

Hy vọng, những chia sẻ về kinh nghiệm và tư vấn mua vợt bóng bàn có thể giúp bạn tự tin và lựa chọn được cây vợt chính xác nhất cho bản thân.

Thể Thao Đông Á chúc bạn có nhiều sức khỏe và trải nghiệm vui vẻ khi chơi bóng bàn!

>>> Đến đây, bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẫu vợt bóng bàn xịn khác nhau giúp bạn dễ dàng có được một người bạn “đồng hành” đắc lực và hoàn hảo nhất!

Câu hỏi thường gặp

Người chơi tấn công nên chọn cốt bóng bàn nhẹ, có độ nảy cao và tốc độ đánh cao. Mút vợt bóng bàn nên chọn mút gai ngắn hoặc gai dài.

Người có lối chơi phòng thủ nên chọn cốt vợt có khối lượng cao, đầm tay, có độ kiểm soát cao và tốc độ đánh thâp. Mút vợt nên chọn loại mút mỏng với độ dày từ 1 – 1.5mm.

Người chơi bóng bàn lâu năm nên chọn các mẫu vợt bóng bàn tự dán để lựa chọn cốt vợt và mút vợt phù hợp với lối đánh. Từ đó phát huy tối đa các kỹ năng vốn có của bản thân.

Nhận Xét Của Khách Hàng
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments