Mục lục

Kinh Nghiệm, Cách Chọn Quả Bóng Rổ Tốt Nhất Từ Chuyên Gia!

Cùng với trụ bóng rổ, quả bóng rổ là “người bạn đồng hành” không kém phần quan trọng với mỗi người chơi. Vậy bạn đã biết cách chọn quả bóng rổ tốt nhất cho mình hay chưa?

Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của thethaodonga.com nếu muốn dễ dàng sở hữu cho mình một trái banh bóng rổ chất lượng nhé!

1. Cách chọn quả bóng rổ tốt nhất

Theo lời khuyên của chuyên gia, để chọn được quả bóng rổ tốt nhất, người chơi cần quan tâm tới những yếu tố sau:

1.1. Chọn size bóng theo độ tuổi

Giống như bóng đá, banh bóng rổ cũng được chia thành các size với kích thước khác nhau để phù hợp với độ tuổi của người chơi. Cách chọn quả bóng rổ theo độ tuổi như sau:

 • Quả bóng rổ size 5 thường dành cho trẻ nhỏ từ 5 – 8 tuổi, có đường kính từ 22 – 22.6cm.
 • Quả bóng rổ size 6 được sử dụng trong thi đấu với nữ từ trên 9 tuổi và nam là từ 9 -12 tuổi. Đường kính của bóng là từ 23 – 24cm.
 • Quả bóng rổ size 7 được sử dụng trong thi đấu nam chuyên nghiệp. Đường kính của banh bóng rổ là 24 – 24.5cm.
Các size bóng rổ

Các size bóng rổ

1.2. Chất liệu banh bóng rổ

Chất liệu là yếu tố mà người chơi cần bận tâm trong cách chọn banh bóng rổ tốt. Việc sử dụng quả bóng rổ có chất lượng không đảm bảo có thể khiến quả bóng rổ kém bền, người chơi không có trải nghiệm và cảm giác chơi bóng tốt nhất.

Hiện nay, người chơi có thể lựa chọn banh bóng rổ theo 4 chất liệu khác nhau đó là:

 • Quả bóng rổ cao su.
 • Quả bóng rổ da tổng hợp.
 • Quả bóng rổ da thật.
 • Quả bóng rổ Spalding.

1.3. Trọng lượng của bóng

Dù được thiết kế với chất liệu cùng các kích thước khác nhau, nhưng một quả bóng rổ tốt vẫn cần đảm bảo tiêu chuẩn về trọng lượng, đặc biệt là bóng dùng trong thi đấu.

Trọng lượng bóng theo đội tuổi sử dụng cũng là khác nhau. Trong đó, trọng lượng tiêu chuẩn của banh bóng rổ là có khối lượng không nhẹ hơn 567gram và không nặng hơn 650gram. Trong đó:

 • Quả bóng rổ có trong lượng nhỏ hơn 567gram là quá nhẹ. Khi các cầu thủ ném hoặc chuyền bóng thường gặp tình trạng bóng đi lệch hướng hoặc không tới nơi do ảnh hưởng của sức gió.
 • Quả bóng rổ có trọng lượng lớn hơn 650gram là khá nặng. Điều này làm giảm tính đàn hồi của bóng, người chơi khó điều khiển bóng theo ý muốn, dễ mất sức khi chơi.

Cách ước lượng trọng lượng và chọn quả bóng tốt nhất là:

 • Cầm bóng trên tay, nếu thấy bóng nặng hơn nhưng khi chơi lại không có cảm giác nặng thì đó chính là bóng tốt. Và ngược lại, nếu quả bóng rổ nhẹ hơn nhưng người chơi không thấy cảm giác nhẹ hoặc không đủ lực thì không nên chọn.
 • Với hai quả bóng của cùng một hãng sản xuất, nên chọn quả bóng có cảm giác nặng hơn.

1.4. Độ đàn hồi của bóng

Do đặc tính của bộ môn, quả bóng rổ cần được đập xuống đập liên tục và trong thời gian kéo dài. Do đó, độ đàn hồi của bóng là yếu tố mà người chơi cũng cần quan tâm nếu muốn có cách chọn bóng rổ tốt nhất.

Độ đàn hồi của bóng là yêu tố quan trọng ảnh hưởng tới cảm giác chơi bóng

Độ đàn hồi của bóng là yêu tố quan trọng ảnh hưởng tới cảm giác chơi bóng

>>> Tham khảo ngay 11 quả bóng rổ tốt nhất hiện nay mà bạn giúp bạn có thêm gọi ý để tìm được “người bạn” đồng hành phù hợp nhất với mình!

Cách chọn quả bóng rổ với độ đàn hồi tốt nhất là thử bóng đã được bơm căng và thả từ độ cao 180cm. Nếu bóng bật lên đạt từ 120 – 140cm thì đạt.

Bóng không nhảy tới 1m thì đây là quả bóng kém chất lượng và bạn nên bỏ qua.

1.5. Chất lượng gia công bóng

Sau một thời gian sử dụng, bóng rổ có thể bị hỏng hoặc gặp tình trạng bong keo do đập liên tục dưới nền đất. Do đó, bạn nên chọn banh bóng rổ có mối nối tốt, tỉ mỉ, độ bám dính tốt.

Không nên chọn bóng có khe hở trên bóng.

1.6. Bề mặt của banh

Bạn nên sử dụng tay để xoa bề mặt bóng rổ và cảm nhận. Cách nhận biết quả bóng rổ tốt là khi xoa bề mặt thấy lực ma sát nhiều, cho cảm giác đánh bóng thích hơn.

Ngược lại, nếu cảm thấy bề mặt quá trơn, có thể đây là bóng không tốt, dễ tuột khi chơi

Bề mặt bóng cần có đô bám dính nhất định

Bề mặt bóng cần có đô bám dính nhất định

Bạn nên dùng tay xoa bề mặt bóng rổ. Một quả bóng tốt khi xoa bề mặt bóng sẽ thấy lực ma sát nhiều hơn, như vậy khi đánh bóng tay mình sẽ có cảm giác thích hơn.

Ngược lại nếu như bề mặt bóng mịn có thể coi là một quả bóng không tốt, khi đánh dễ bị tuột hơn.

1.7. Kiểm tra miệng bóng

Miệng bóng rổ là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm. Keo dính tại miệng bóng không tốt, bóng sẽ dễ bị thủng và bị nước vào bên trong.

Khi mua, bạn cần kiểm tra điều này, nếu thấy xuất hiện bọt khi thì không nên chọn quả bóng này.

1.8. Mã vạch và cách in ấn trên quả bóng rổ

Khi chọn bóng rổ, bạn cần xem xét số hiệu của giấy chứng nhận và mã vạch trên bóng. Nếu không có sự trùng khớp, đây có thể là bóng giả. Và tất nhiên, bạn nên bỏ qua ngay quả bóng và địa chỉ bán hàng này.

Mã vạch trên bóng rổ

Mã vạch trên bóng rổ

1.9 . Giá bán của bóng

Một quả bóng rổ tốt không chỉ đòi hỏi chất lượng mà còn cần có mức giá bán phù hợp. Do đó, trước khi mua, bạn nên tìm hiểu các giá bán bóng theo thương hiệu, chất liệu bóng.

Tuy nhiên, đừng quá ham rẻ và mua những quả bóng kém chất lượng. Điều này sẽ khiến bạn mất nhiều tiền hơn để mua thêm một hoặc nhiều quả bóng thay thế khác.

>>> Xem và tìm hiểu thêm giá 1 quả bóng rổ hiện nay giúp bạn chuẩn bị trước vấn đề tài chính và tránh bị hớ khi đi mua bóng!

3. Kinh nghiệm chọn quả bóng rổ tốt

3.1. Chọn quả bóng rổ theo trình độ chơi

Chọn banh bóng rổ theo trình độ chơi là khá quan trọng bởi điều này giúp người chơi có điều kiện tập luyện tốt nhất và ít chi phí nhất. Kinh nghiệm, cách chọn quả bóng rổ theo 3 trình độ kỹ năng như sau:

 • Người mới chơi: Bóng không cần quá đắt tiền nhưng cần đảm bảo được độ bền và có những tiêu chuẩn tối thiểu của một quả bóng rổ là kích thước, trọng lượng và độ đàn hồi. nên chọn Nên chọn bóng có trọng lượng nhẹ để tránh mất sức khi tập luyện.
 • Người chơi trình độ trung bình: cần chọn bóng có độ đền cao và cảm giác bóng tốt để có thể tập luyện thường xuyên. Thông thường, bóng ở phân khúc này thì sẽ có giá còn rẻ nữa. Có thể dao động từ 350.000 – 1.000.000 VNĐ/quả.
 • Người chơi có kỹ năng cao: cần sử dụng những trái banh không chỉ có độ bền cao mà còn cần có sự ổn định về đường bay và đạt đầy đủ các tiêu chuẩn trong thi đấu quốc tế. Do đó, giá bán của lọa bóng trong phân phúc này là cao nhất.
Chọn bóng nên tối ưu theo trình độ của người chơi

Chọn bóng nên tối ưu theo trình độ của người chơi

3.2. Không gian chơi bóng

Bóng rổ có thể chơi trong nhà hoặc chơi ngoài trời. Do đó, người chơi cũng cần lựa chọn đúng loại bóng phù hợp với không gian chơi:

 • Bóng trong nhà sẽ có chữ Indoor được in trên bề mặt bóng.
 • Bóng ngoài trời có chữ Outdoor trên bề mặt.

Với bóng ngoài trời nên sử dụng bóng có đồ bền cao, có khả năng chống thấm nước vào trong để bóng bền hơn và có chất lượng chơi tốt hơn.

Quả bóng rổ chơi ngoài trời

Quả bóng rổ chơi ngoài trời

>>> Xem ngay cách vệ sinh – bảo quản quả bóng rổ nếu bạn muốn “hô biến” quả bóng rổ của mình “cũ như mới”!

3.3. Chọn bóng theo hình thức chơi

Hiện nay, ngoài đội hình chơi bóng rổ 5×5 truyền thống, cách chơi 3×3 cũng được áp dụng và được nhiều người chơi quan tâm.

Với hình thức 5×5, bóng dùng thi đấu là bóng rổ size, còn với 3×3 thì cần sử dụng bóng size 6 nhưng có trọng lượng tương đương với quả bóng rổ size 7.

2. Nên mua quả bóng rổ loại nào?

Có nhiều thương hiệu, mẫu mã banh bóng rổ mà người dùng có thể lựa chọn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên mua quả bóng rổ dưới đây:

 • Quả bóng rổ Spalding .
 • Quả bóng rổ Molten.
 • Quả bóng rổ Wilson.

3. Quả bóng rổ size 7 có giá bao nhiêu?

Quả bóng rổ size 7 là loại bóng có đạt tiêu chuẩn về kích thước trong thi đấu. Do đó, người chơi nên ưu tiên mua và chọn lựa quả bóng quả size 7 trong tập luyện là tốt hơn cả.

Hiện nay trên thị trường, tùy theo chất liệu và chất lượng mà quả bóng rổ size 7 có các mức giá khác nhau.

>>> Lúc này, bạn có thể tham khảo hơn 20+ quả bóng rổ giá rẻ với giá chỉ từ 100.000 VNĐ/quả với chất lượng ổn định nhất mà bạn không nên bỏ qua!

4. Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm, cách chọn quả bóng rổ mà Thể Thao Đông Á muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích nhất giúp bạn sở hữu được quả bóng rổ tốt nhất để tập luyện mỗi ngày.

Đừng quên theo dõi những bài viết hấp dẫn trong thời gian tới của chúng tôi.

Thể Thao Đông Á chúc bạn có nhiều sức khỏe!

>>> Bật mí chế độ ăn của cầu thủ bóng rổ mà bạn không nên bỏ lỡ nếu muốn trải nghiệm một chế độ tập luyện và ăn uống thực sự của một cầu thủ chơi chuyên nghiệp!

Câu hỏi thường gặp

Cách để chọn quả bóng rổ tốt cần quan tâm tới các yếu tố như:

 • Chất liệu bóng.
 • Độ đàn hội của bóng.
 • Giá bán.
 • Kích thước và trọng lượng.
 • ,…

Xem thêm bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.

Mua quả bóng rổ giá rẻ tại Đông Á Sport. Mua hàng liên hệ ngay 0976.066.222.

Nhận Xét Của Khách Hàng
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments