Mục lục

[MẸO HAY] Cách Xếp Bóng Bida Lỗ 9 Bi Đúng Cách, Chuyên Nghiệp

Bida là một trong những bộ môn thể thao cực kỳ được yêu thích tại Việt Nam hiện nay, đặc biệt là các bạn trẻ.
Một công việc rất quan trọng trước khi bắt đầu chơi bi a là xếp bóng bida. Người chơi cần phải xếp vị trí bóng (bi) đúng theo quy định của luật thi đấu để công bằng nhất. Bạn đã biết cách xếp bóng bida tiêu chuẩn chưa?
Cùng theo dõi bài viết bên dưới ngay để biết cách xếp bóng bida đúng cách chuẩn thi đấu chuyên nghiệp các bạn nhé!
Xếp bóng bida đúng cách giúp công bằng, chuyên nghiệp giữa những người chơi.

Xếp bóng bida đúng cách giúp công bằng, chuyên nghiệp giữa những người chơi.

Cách xếp bóng bida lỗ đúng cách, chuyên nghiệp:

1. Cách xếp bida lỗ 8 bóng tiêu chuẩn

Cách xếp bóng bi a 8 bóng (bi) tiêu chuẩn:

 • Bước 1: Các bạn đặt khung xếp lên bàn và bắt đầu với bi số 1 nằm phía trên khung xếp. Đây còn gọi là đỉnh của khung xếp.
Bi số 1 xếp đầu tiên với vị trí đỉnh của chóp tam giác

Bi số 1 xếp đầu tiên với vị trí đỉnh của chóp tam giác

 • Bước 2: Bi số 8 phải nằm ở giữa khung xếp hay tâm của hình tam giác, là hàng thứ ba từ trên đếm xuống.
Bi số 8 phải nằm ở giữa khung xếp hay tâm của hình tam giác

Bi số 8 phải nằm ở giữa khung xếp hay tâm của hình tam giác

 • Bước 3: Hai góc bên dưới cần xếp 1 bi màu và 1 bi sọc. Không quan trọng là bi nào nằm phía nào, miễn là mỗi góc của hình tam giác đều có một bi màu và 1 bi sọc.
Hai góc bên dưới cần xếp 1 bi màu và 1 bi sọc

Hai góc bên dưới cần xếp 1 bi màu và 1 bi sọc

 • Bước 4: Xếp ngẫu nhiên tất cả các bi còn lại vào trong khung. Dù các bạn có xếp bi màu hay bi sọc nằm cạnh nhau cũng không sao.
  • Một biến thể khác trong lối chơi nghiệp dư là xếp xen lẫn các bi sọc và bi màu theo cạnh. Như vậy, hai bi ở góc sẽ có màu giống nhau, cùng là bi sọc hoặc bi màu.
  • Một cách xếp nữa trong lối chơi nghiệp dư là xếp từ trên xuống dưới, từ trái sang phải theo số thứ tự trên bi. Biến thể này sẽ dẫn đến bi số 1 nằm ở đỉnh, bi số 11 và 15 nằm ở hai đáy và đồng thời bi số 5 sẽ nằm ở vị trí thông thường của bi số 8.
Xếp ngẫu nhiên tất cả các bi còn lại vào trong khung

Xếp ngẫu nhiên tất cả các bi còn lại vào trong khung

 • Bước 5: Một số bàn bida có một chấm nhỏ để đánh dấu vị trí đặt khung. Đối với bàn không đánh dấu, các bạn đặt khung xếp lên bàn sao cho đỉnh (bi đầu tiên) nằm ở tâm của đường thẳng cắt ngang một phần tư chiều dài bàn (trên cạnh của bàn bida có đánh dấu).
Một số bàn bida có một chấm nhỏ để đánh dấu vị trí đặt khung

Một số bàn bida có một chấm nhỏ để đánh dấu vị trí đặt khung

 • Bước 6: Các bi được xếp chặt sẽ giúp cho cú đánh khai cuộc được tốt hơn rất nhiều. Sau khi đảm bảo mật độ tất cả các bi trong khung, các bạn nhấc khung ra là xong.

Sau khi đảm bảo mật độ tất cả các bi trong khung, các bạn nhấc khung ra là xong.

Sau khi đảm bảo mật độ tất cả các bi trong khung, các bạn nhấc khung ra là xong.


high-endrolex.com
Cách xếp bóng bida lỗ 8 bóng trong thi đấu chuyên nghiệp:

Phổ biến nhất kà xếp ngẫu nhiên các bi khi đã xếp bi số 1, bi số 8 và bi góc

Phổ biến nhất là xếp ngẫu nhiên các bi khi đã xếp bi số 1, bi số 8 và bi góc

>>> Xem ngay các loại cơ bi a chính hãng, cao cấp, giá bán rẻ nhất thị trường như mua tại xưởng sản xuất đang được bán tại cửa hàng Thể thao Đông Á Việt Nam.

2. Cách xếp bóng bida 9 bi đúng cách

Cách xếp bóng bi a 9 bóng (bi) tiêu chuẩn:

 • Bước 1: Nếu có thể, các bạn nên dùng khung xếp hình thoi dành cho bida 9 bóng vì kỹ thuật xếp bóng giữa bida 9 bóng và 8 bóng khác nhau nên cần sử dụng loại khung khác. Số lượng bi trong mỗi hàng của cách xếp hình thoi là 1-2-3-2-1. Khung hình tam giác truyền thống vẫn có thể sử dụng để xếp trong cách chơi 9 bi nhưng mật độ bóng sẽ không được chặt như khung hình thoi.
Cách xếp hình thoi là 1-2-3-2-1

Cách xếp hình thoi là 1-2-3-2-1

 • Bước 2: Trong tất cả những biến thể về cách xếp bida 9 bóng thì bi số 1 luôn nằm ở đỉnh và bi số 9 sẽ nằm ở giữa. Đây là nguyên tắc chung khi xếp bi trong bida 9 bóng nhé các bạn.
Bi số 1 luôn nằm ở đỉnh và bi số 9 sẽ nằm ở giữa

Bi số 1 luôn nằm ở đỉnh và bi số 9 sẽ nằm ở giữa

 • Bước 3: Xếp ngẫu nhiên những bi còn lại quanh bi số 1 và 9 tương tự như bida 8 bóng. Một biến thể trong lối chơi nghiệp dư với bida 9 bóng là các bi sẽ được xếp theo thứ tự liên tiếp từ trái sang phải, ngoại trừ bi số 9 luôn nằm giữa. Nếu các bạn xếp theo cách này, bi số 1 sẽ nằm ở đỉnh và bi số 8 sẽ nằm ở đáy.
Những bi còn lại được xếp ngẫu nhiên quanh bi số 1 và 9

Những bi còn lại được xếp ngẫu nhiên quanh bi số 1 và 9

>>> Xem thêm những kỹ thuật đánh bida cơ bản dành cho người mới bắt đầu để bắn bida không bao giờ bị trượt.

3. Lời khuyên

Một số lời khuyên cho các bạn khi xếp bóng bida:

 • Nhiều bạn thích lấy bi số 1 làm bi đầu tiên, nhưng điều này là không bắt buộc.
 • Có một cách xếp bi khác mà nhiều người thường áp dụng là đặt bi màu vào một góc bên dưới và bi sọc ở góc còn lại. Như vậy, tỉ lệ đánh một trong hai bi này vào lỗ của người khai cuộc sẽ là như nhau.
 • Nếu các bạn gặp khó khăn khi giữ cho bi nằm khít trong khung, hãy thử kéo khung xếp đến vị trí mong muốn rồi dừng đột ngột để các bi khít lại với nhau. Để mẹo này hiệu quả hơn, các bạn cần dời khung với tốc độ vừa phải, nếu kéo quá chậm sẽ không đạt được kết quả mong muốn.

4. Tổng kết

Việc xếp bóng bi a đúng cách không chỉ giúp công bằng cho những người chơi mà còn giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp, am hiểu của bạn về bi a trong mắt bạn bè, người thân, những người xung quanh. Chắc chắn mọi người sẽ ngưỡng mộ bạn lắm đó!

Chơi bida có rất nhiều lợi ích tuyệt vời đã được các nhà nghiên cứu kiểm chứng như giúp giảm stress, căng thẳng nhanh chóng và hiệu quả, rèn luyện và khả năng tập trung, phát triển não bộ và tư duy, giảm khoảng cách, thêm gắn kết với bạn bè, gia đình, người thân,… và nhiều lợi ích tuyệt vời khác.

Nếu có thể, hãy thường xuyên chơi bida các bạn nhé.

Thể Thao Đông Á chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

>>> Xem ngay 30+ bàn bi a chuyên nghiệp, chính hãng, giá bán tốt nhất thị trường tại Thể Thao Đông Á để sắm sửa một chiếc bàn bida cùng giải trí với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp mỗi dịp cuối tuần ngay tại nhà, văn phòng làm việc.

Câu hỏi thường gặp

Đối với bida 8 bóng, các bạn sẽ cần xếp 15 bóng được đánh số thứ tự từ 1 -15 vào trong khung. Chi tiết cách xếp chuẩn, các bạn xem tại bài viết nhé.

Đối với bida 9 bóng tiêu chuẩn, các bạn sẽ cần xếp 9 bóng được đánh số thứ tự từ 1-9 vào trong khung. Chi tiết cách xếp chuẩn, các bạn xem tại bài viết nhé.

Nhận Xét Của Khách Hàng
2.5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments