Mục lục

Kích Thước, Chiều Cao Lưới Cầu Mây, Sân Cầu Mây Tiêu Chuẩn Thi Đấu

Trong bài viết kỳ này, cùng Thể Thao Đông Á tìm hiểu kích thước sân cầu mây tiêu chuẩn, kích thước, chiều cao lưới, cột lưới, quả cầu mây trong thi đấu và vị trí, vai trò của các đấu thủ trên sân.

Chi tiết xem ngay bài viết bên dưới các bạn nhé.

1. Kích thước sân cầu mây tiêu chuẩn

Kích thước sân cầu mây tiêu chuẩn thi đấu là một mặt phẳng cứng có kích thước 13.4m x 6.1m tính đến mét ngoài của đường giới hạn và không bị vật gì cả trong khoảng 8m chiều cao tính từ mặt sân.

Kích thước sân cầu mây tiêu chuẩn

Kích thước sân cầu mây tiêu chuẩn

Độ rộng của các đường biên là 0.04m và được kẻ từ mép ngoài của sân vào, đường giữa sân rộng 0,02m được kẻ để chia sân thành hai phần bằng nhau. Tất cả các chướng ngại vật phải cách đường biên tối thiểu là 3m.

  • Vòng tung cầu: Tại mỗi góc sân ở đường giữa sân, kẻ 1/4 vòng tròn, tâm là giao điểm của đường biên dọc đến đường giữa sân với bán kính 0.9m và đường giới hạn rộng 0.04m kẻ từ mép ngoài của bán kính 0.9m.
  • Vòng giao cầu: Là một vòng tròn bán kính 0.3m sẽ được vẽ ở phần sân bên phải và phần sân bên trái, tâm của vòng tròn này cách đường biên ngang 2.45m và cách đường biên dọc 3.05m, đường giới hạn rộng 0.04m kẻ từ mép ngoài của bán kính 0.3m.

2. Kích thước lưới, chiều cao lưới sân cầu mây

Kích thước lưới cầu mây tiêu chuẩn có chiều dài tối thiểu 6.1m, chiều rộng của lưới là 0.7m. Lưới phải được làm từ dây sợi hay nilông với độ dày các mắt lưới từ 0.06m – 0.08m.

Kích thước lưới, chiều cao lưới sân cầu mây

Kích thước lưới, chiều cao lưới sân cầu mây

Mép trên và mép dưới của lưới được viền bởi một băng vải gập đôi rộng 0,05m và được luồn sợi dây thường hoặc dây nilông chạy dọc đường viền giữ căng và ngang bằng với đỉnh 2 cột lưới. Chiều cao đỉnh lưới đo từ điểm giữa sân là 1,52m cho nam và 1.42m cho nữ.

3. Kích thước cột lưới sân cầu mây

Kích thước cột lưới cao 1.55m với nam và 1.45m với nữ tính từ mặt sân. Cột lưới có thể được làm từ những chất liệu cứng có bán kính tối đa là 0.04m và được dựng đứng hoặc chôn cách đường biên dọc 0.3m thẳng với đường giữa sân.

Kích thước cột lưới sân cầu mây nam

Kích thước cột lưới sân cầu mây nam

4. Kích thước quả cầu mây tiêu chuẩn

Kích thước quả cầu mây tiêu chuẩn thi đấu với cầu thủ nam có chu vi cầu từ 0.42m – 0.44m, trọng lượng từ 170 – 180g. Đối với cầu thủ nữ cầu mây có chu vi từ 0.43 – 0.45m, trọng lượng từ 150 – 160g.

Quả cầu mây tiêu chuẩn thi đấu có trọng lượng 150 - 160g

Quả cầu mây tiêu chuẩn thi đấu nữ có trọng lượng 150 – 160g

Quả cầu mây hình bầu dục được đan có 12 lỗ và 20 giao điểm, được làm bằng nhựa tổng hợp hoặc bằng mây tự nhiên. Nếu làm bằng mây tự nhiên thì gồm từ 9 – 11 sợi.

5. Quy định về trang phục của đấu thủ

Quy định về trang phục thi đấu của các VĐV cầu mây:

  • Đấu thủ nam phải mặc áo phông dệt kim quần soóc và giày thể thao. Đấu thủ nữ mặc áo phông cổ tròn có tay, quần soóc dài tối thiểu đến đầu gối và đi giày thể thao có đế cao su, cấm các đấu thủ mang, mặc bất cứ vật gì gây nguy hiểm cho đối phương trong khi thi đấu. Khi trời lạnh các đấu thủ được phép mặc quần áo thể thao dài.
  • Trang phục của đấu thủ được coi là một phần cơ thể của đấu thủ, áo phải được bỏ vào trong quần.
  • Cấm sử dụng bất cứ vật trợ giúp gì làm tăng tốc độ của cầu hoặc trợ giúp sự di chuyển của đấu thủ.
  • Đội trưởng của mỗi đội phải đeo băng đội trưởng ở cánh tay trái.
  • Áo của đấu thủ phải có số ở sau lưng và phía trước, mỗi đấu thủ được ấn định một số áo cố định trong suốt giải. Mỗi đội được sử dụng số từ 1 đến 15, độ cao tối thiểu của số ở sau lưng là 0.19m và ở đằng trước là 0.1m.
Mỗi đội được sử dụng số từ 1 đến 15

Mỗi đội được sử dụng số từ 1 đến 15

>>> Xem ngay luật chơi cầu mây cập nhật mới nhất hiện nay từ Liên đoàn Thể dục thể thao.

6. Các vị trí đấu thủ trên sân cầu mây

Trong thi đấu cầu mây, mỗi đội gồm ba người chơi. Mỗi người chơi sẽ đảm nhận một vai trò cụ thể, có thể là Tekong, Killer hoặc Feeder. Vai trò của đấu thủ sẽ quyết định vị trí của họ trên sân. Sau lần giao bóng đầu tiên, tất cả các đấu thủ được phép di chuyển tự do trong sân tương ứng của đội.

6.1 Vị trí Tekong

Tekong thường đứng ở phía sau, hai thành viên còn lại sẽ đứng ở hai đầu đối diện. Mục đích chính của vai trò Tekong là giao cầu. Lý tưởng nhất là Tekong sẽ đưa cầu đi qua lưới với tốc độ cực lớn khiến đối phương khó có thể chống đỡ hoặc cũng có thể gây bất ngờ cho đối thủ bằng cách giao cầu qua người.

Nhiệm vụ chính của Tekong là giao cầu

Nhiệm vụ chính của Tekong là giao cầu

6.2 Vị trí Killer

Vị trí Killer còn được gọi là tiền đạo, là người thực hiện các cú vô lê cầu vào sân đối phương. Khi không có cầu, Killer sẽ chịu trách nhiệm chặn bất kỳ quả cầu nào đến.

Vị trí Killer

Vị trí Killer chịu trách nhiệm chặn cầu của đối phương

6.3 Vị trí Feeder

Vị trí Feeder là người kiểm soát cầu nhiều nhất trong trận đấu. Vai trò Feeder thường được dành cho những người nhanh nhẹn và nhạy bén nhất trong đội.

Feeder là người kiểm soát cầu nhiều nhất trong trận đấu

Feeder là người kiểm soát cầu nhiều nhất trong trận đấu

7. Tổng kết

Trên đây là tất cả thông tin kích thước sân cầu mây tiêu chuẩn, kích thước, chiều cao lưới, cột lưới, quả cầu mây trong thi đấu và vị trí, vai trò của các đấu thủ cầu mây trên sân. Hi vọng những thông tin này hữu ích với các bạn.

Nếu bạn có nhu cầu mua quả cầu mây thi đấu, trụ lưới cầu mây thi đấu hoặc các dụng cụ thể thao trường học chất lượng tốt nhất với giá bán rẻ nhất, hãy tới ngay Thể Thao Đông Á.

Liên hệ hotline 0976.066.222 để được tư vấn miễn phí và đặt hàng ngay hoặc tới các địa chỉ:

  • Tại Hà Nội: Số 43 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Tại Tp. HCM: Số 10 đường Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Q7, TP.HCM.

Thể Thao Đông Á chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Câu hỏi thường gặp

Kích thước sân cầu mây tiêu chuẩn thi đấu là một mặt phẳng cứng có kích thước 13.4m x 6.1m tính đến mét ngoài của đường giới hạn và không bị vật gì cả trong khoảng 8m chiều cao tính từ mặt sân.

Trong thi đấu cầu mây, mỗi đội gồm ba người chơi. Mỗi người chơi sẽ đảm nhận một vai trò cụ thể, có thể là Tekong, Killer hoặc Feeder. Chi tiết vị trí và vai trò của các đấu thủ các bạn xem trong bài viết.

Nhận Xét Của Khách Hàng
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments