Mục lục

Nên Ngủ Vào Thời Điểm Nào Để Tốt Nhất Cho Chiều Cao, Thời Gian Ngủ Phù Hợp Nhất Là Bao Nhiêu?

Theo các chuyên gia, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ trong độ tuổi dậy thì. Vậy nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao hiệu quả nhất? Những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra cho mình câu trả lời chính xác nhất.

Cùng theo dõi ngay nhé!

1. Sự quan trọng của giấc ngủ với chiều cao?

Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, khi ngủ là thời gian hệ thống cơ – xương – khớp được nghỉ ngơi và không phải chịu các áp lực từ trọng lượng của cơ thể. Lúc này, các xương, đĩa đệm, mô sụn có sự phát triển về độ dày, tăng mật độ và dài ra trong giấc ngủ. Các quá trình tân tạo và tái tạo lại xương cũng diễn ra.

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao

>>> Đọc ngay giải đáp ” có cách cao lên 10cm trong 1 tuần” hay không đến từ các chuyên gia hàng đầu về sức khỏe!

Đặc biệt, khi ngủ sâu, hormone tăng trưởng GH được tăng cường sản xuất nhiều hơn bình thường. Hormone này đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sự triển về độ dài và kích thước của hệ thống xương khớp, mô sụn.

Nhờ đó, thúc đẩy sự tăng trưởng hiệu quả của chiều cao. Trái lại, người thường xuyên thiếu ngủ hoặc ngủ quá ít có thể khiến chiều cao cơ thể bị “ức chế” và chỉ “dậm chân tại chỗ”.

Như vậy, có thể nhận định rằng, giấc ngủ là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến sự tăng trưởng chiều cao ở mỗi người. Chú trọng chăm sóc vào giấc ngủ là một cách tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

2. Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao hiệu quả?

Khi ngủ sâu giấc, tuyến yên sẽ sản xuất ra lượng hormone tăng trưởng GH là cao nhất. Trong đó, “khung giờ vàng” này diễn ra trong khoảng từ 23h – 1h00 sáng đối với trẻ trong độ tuổi dậy thì. Vậy nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao?

Bạn nên đi ngủ vào lúc trước 22 giờ để có thể tăng chiều cao hiệu quả. Bởi với mốc thời gian như vậy, bạn sẽ đạt đúng tiến trình với giấc ngủ sâu khi bước sang 23 giờ và đạt được lượng sản xuất hormone tăng trưởng là tối đa.

Trẻ nhỏ nên được đi ngủ sớm trước 9h30 phút là tốt nhất

Trẻ nhỏ nên được đi ngủ sớm trước 9h30 phút là tốt nhất

Riêng với trẻ nhỏ, các chuyên gia nhận định rằng, có 2 giai đoạn để hormone tăng trưởng được sản xuất nhiều nhất là từ 21 giờ – 1h sáng và  5 giờ – 7 giờ sáng. Do đó, nếu tận dụng được 2 khung thời gian này, trẻ có thể đạt được chiều cao tối ưu vào những năm đầu đời.

Như vậy, để tăng chiều cao hiệu quả dành cho trẻ, bố mẹ nên cho bé ngủ sớm từ khoảng 8h30 tối, muộn nhất là không quá 9h30. Đồng thời, hãy cố gắng để bé tỉnh giấc sau 7 giờ sáng của hôm sau và bắt đầu các hoạt động của ngày mới.

>>> Nếu bạn mất ngủ, khó ngủ thì hãy click xem ngay nụ tam thất bao tử dùng để pha nước uống như trà giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.

3. Thời gian ngủ hợp lý để tăng chiều cao

Ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc là một trong những yếu tố cần và đủ để đạt được chiều cao lý tưởng nhất. Trong đó, thời gian ngủ hợp lý để tăng chiều cao theo từng độ tuổi được các chuyên gia khuyến nghị như sau:

Độ tuổi Thời gian ngủ hợp lý để tăng chiều cao được khuyến cáo
0 – 3 tháng tuổi 14 – 17 giờ ngủ
4 – 11 tháng tuổi 12 – 15 giờ ngủ
1 – 2 tuổi 11 – 14 giờ ngủ
3 – 5 tuổi 10 – 13 giờ ngủ
6 – 13 tuổi 9 – 11 giờ ngủ
14 – 17 tuổi 8 – 10 giờ ngủ
18 – 64 tuổi 7 – 9 giờ ngủ
> 64 tuổi 7 – 8 giờ ngủ

4. Nên ngủ như thế nào để tăng chiều cao?

Để có thể phát triển chiều cao một cách tối ưu, bạn có thể tham khảo một số lưu ý, cách ngủ tăng chiều cao như sau:

 • Ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc theo đúng độ tuổi.
 • Sử dụng các tư thế ngủ giúp tăng chiều cao tối ưu như nằm ngửa, nằm nghiêng và nằm sấp.
 • Tránh xa các thiết bị điện tử trước khi bước vào giấc ngủ và không để các thiết bị này quá gần tại vị trí ngủ.
 • Không gian ngủ cần yên tĩnh, rộng rãi, thoáng khí và không quá bí bách. Điều này giúp bạn có một giấc ngủ sâu và ổn định hơn.
 • Nên ngủ trưa từ 15 – 30 phút để cơ thể duy trì một trạng thái tốt nhất cho cơ thể và sức khỏe.
Tư thế nằm ngủ sấp giúp tăng chiều cao

Tư thế nằm ngủ sấp giúp tăng chiều cao

>>>  Đọc thêm các tư thế ngủ tăng chiều cao mà bố mẹ nên tập luyện cho bé giúp hỗ trợ chiều cao phát triển một cách tối đa nhất!

5. Cách cải thiện giấc ngủ để tăng chiều cao hiệu quả?

Nếu muốn dễ dàng đi vào giấc ngủ và có một giấc ngủ sâu, giúp tăng chiều cao hiệu quả nhất, bạn có thể áp dụng một số phương pháp cải thiện giấc ngủ sau đây:

 • Không ăn quá no hoặc quá nhiều thức ăn vào bữa tối hoặc trước khi đi ngủ.
 • Giữ chân tay và cơ thể luôn ấm trước khi đi ngủ.
 • Lựa chọn các trang phục ngủ thoái mái, dễ chịu và không quá bó sát vào cơ thể.
 • Không sử dụng các chất kích thích hoặc chất gây nghiện trước khi đi ngủ.
 • Không nên suy nghĩa hoặc vận động quá mạnh vào buổi tối. Thay vào đó, chỉ nên tập các bài tập nhẹ nhàng, ngồi thiền, nghe nhạc hoặc đọc sách,…
 • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, các thiết bị phát ra ánh sáng xanh gây mất ngủ, khó ngủ.
 • Uống một ly nước ấm trước khi đi ngủ 30 phút sẽ có tác dụng giữ ấm cơ thể một cách hiệu quả và khiến bạn ngủ sâu giấc hơn.
 • Sử dụng đệm mềm, có độ cứng vừa phải cũng là một trong những phương pháp giúp cải thiện giấc ngủ một cách hiệu quả.
Không gian yên tĩnh giúp trẻ ngủ ngon và ngủ sâu giấc hơn

Không gian yên tĩnh giúp trẻ ngủ ngon và ngủ sâu giấc hơn

>>> Đọc thêm giải đáp “làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao” đến từ các chuyên gia sức khỏe!

6. Kết luận

Tác động của giấc ngủ đối với chiều cao là không hề nhỏ, đặc biệt là với trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu đời và trẻ đang trong độ tuổi dậy thì. Chính vì vậy, để có thể phát triển được chiều cao ở mức tối ưu, bố mẹ cần thực sự chú trọng và chăm sóc tới giấc ngủ của trẻ.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần kết hợp với một chế độ dinh dưỡng, vận động và nghỉ ngơi phù hợp với thể chất của trẻ. Đặc biệt là yếu tố vận động thể chất. Cùng với các bộ môn thể thao giúp tăng trưởng chiều cao, trẻ trong độ tuổi dậy thì có thể tập luyện với các dụng cụ hỗ trợ tăng trưởng chiều cao như tập đu xà, máy kéo tăng chiều cao.

Trên đây là những thông tin mà Thể Thao Đông Á muốn chia sẻ với bạn đọc trong bài viết kỳ này! Thể Thao Đông Á chúc bạn luôn khỏe mạnh và lựa chọn được giải pháp tăng chiều cao phù hợp nhất.

>>> Lúc này, hãy xem ngay các mẫu máy tăng chiều cao chính hãng có giá sale off cực tốt mà bạn không nên bỏ lỡ nếu đang tìm kiếm một thiết bị cải thiện chiều cao hiệu quả!

Câu hỏi thường gặp

Bạn nên đi ngủ vào lúc trước 22 giờ để có thể tăng chiều cao hiệu quả. Bởi với mốc thời gian như vậy, bạn sẽ đạt đúng tiến trình với giấc ngủ sâu khi bước sang 23 giờ và đạt được lượng sản xuất hormone tăng trưởng là tối đa.

Tư thế ngủ đúng là rất quan trọng đối với sự phát triên chiều cao. Trong đó, ngủ đúng tư thế giúp kéo dài cột sống. Ngược lại, ngủ sai tư thế sẽ khiến hệ thống cơ xương bị căng thẳng và gây cản trở cho sự phát triển.

Nhận Xét Của Khách Hàng
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments