Mục lục

Chạy Tiếp Sức Là Gì? Có Mấy Giai Đoạn? Các Kỹ Thuật Chạy Tiếp Sức

Trong bài viết kỳ này, cùng Thể Thao Đông Á tìm hiểu chạy tiếp sức là gì? Chạy tiếp sức có mấy giai đoạn? Các kỹ thuật chạy tiếp sức hiệu quả, đỡ mệt. Cách trao, nhận tín gậy đúng cách, tiết kiệm thời gian. Luật cơ bản về bộ môn chạy tiếp sức.

Cùng tìm hiểu ngay những kiến thức này qua bài viết bên dưới các bạn nhé.

1. Chạy tiếp sức là gì?

Chạy tiếp sức là một bộ môn thể thao thi đấu trong bộ môn điền kinh. Đây là bộ môn thi đấu đồng đội sẽ tham gia chạy tiếp sức cùng nhau để hoàn thành cuộc thi và tìm ra đội chiến thắng từ kết quả đội nào về đích sớm nhất.

Thông thường trong bộ môn chạy tiếp sức mỗi đội sẽ có 4 thành viên và một dụng cụ không thể thiếu đó chính là một chiếc “tín gậy” để các thành viên trong đội chuyền cho nhau khi tới điểm quy định và kết thúc phần thi khi VĐV cầm tín gậy chạy về đích. Kết quả của cuộc thi sẽ được đánh giá dựa theo thời gian hoàn thành quãng đường quy định của các đội.

Chạy tiếp sức là môn thi đấu điền kinh đồng đội

Chạy tiếp sức là môn thi đấu điền kinh đồng đội

Hiện nay các cuộc thi chạy tiếp sức sẽ có 3 loại: chạy tiếp sức nam, chạy tiếp sức nữ và chạy tiếp sức 2 nam 2 nữ. Các cuộc thi được tổ chức với nhiều cự ly chạy khác nhau như chạy tiếp sức cự ly 4 x 100m, 4 x 200m, 4 x 400m, 4 x 800m…

2. Chạy tiếp sức tiếng anh là gì?

Chạy tiếp sức tiếng anh là “relay race”. Relay race được mô tả là một môn thể thao điền kinh bao gồm một số chặng, thường là bốn chặng, mỗi chặng do một thành viên khác nhau trong đội thực hiện.

Chạy tiếp sức có nhiều nội dung như: 4 x 100m, 4 x 200m,...

Chạy tiếp sức có nhiều nội dung như: 4 x 100m, 4 x 200m,…

Người chạy hoàn thành một chặng thường được yêu cầu chuyển cho người chạy tiếp theo một vật giống như cây gậy được gọi là “dùi cui” trong khi cả hai đang chạy trong khu vực trao đổi được đánh dấu. Trong hầu hết các cuộc chạy tiếp sức, các thành viên trong nhóm thực hiện các khoảng cách bằng nhau: Các sự kiện Olympic dành cho cả nam và nữ là các cuộc chạy tiếp sức 400 mét (4 × 100 mét) và 1.600 mét (4 × 400 mét). – Theo Wikipedia English.

3. Chạy tiếp sức có mấy giai đoạn?

Chạy tiếp sức có 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn xuất phát: Các VĐV vào vị trí xuất phát quy định để chuẩn bị chạy.
 • Giai đoạn tăng tốc: Sau khi có tín hiệu xuất phát, các VĐV ngay lập tức tăng tốc chạy nhanh về phía trước theo quy định.
 • Giai đoạn chạy giữa quãng: Sau khi tăng tốc, các VĐV chuyển sang giai đoạn chạy giữa quãng, trong giai đoạn này các VĐV cần giữ được tốc độ ở mức ổn định và cần chú ý đến nhịp thở.
 • Giai đoạn về đích: Sau giai đoạn giữa quãng, các VĐV sẽ bứt tốc để tiến thật nhanh về phía đồng đội đang chờ sẵn. VĐV thứ 4 sẽ là VĐV chạy về đích, kết thúc phần thi của cả đội.
 • Giai đoạn trao tín gậy: VĐV chạy tới vị trí quy định rồi trao tín gậy cho đồng đội để đồng đội tiếp tục chạy và trao tín gậy cho các đồng đội còn lại.

4. Kỹ thuật chạy tiếp sức hiệu quả

4.1 Cách sắp xếp vị trí chạy của các VĐV

Trong thi đấu thể thao, đôi khi chỉ chậm 1 giây thôi cũng có thể khiến thành tích cả đội hoàn toàn bị thay đổi. Trong chạy tiếp sức thì việc sắp xếp người chạy hợp lý, khoa học và chiến thuật là cực kỳ quan trọng, góp phần không nhỏ giúp thành tích của cả đội đạt kết quả tốt nhất.

Chiến thuật khác biệt giúp Việt Nam đoạt HCV Seagame 30 nội dung chạy tiếp sức

Chiến thuật khác biệt giúp Việt Nam đoạt HCV Seagame 30 nội dung chạy tiếp sức

Việc xếp đội hình chạy sẽ dựa vào những ưu điểm của từng thành viên trong đội từ đó tìm ra vị trí thích hợp nhất. Thông thường các đội sẽ sắp xếp vị trí các thành viên chạy như sau:

 • Người chạy vị trí đầu tiên: là VĐV có kỹ thuật xuất phát, phản xạ tốt nhất trong 4 người và có kỹ năng trao gậy chuẩn xác để tạo thuận lợi cho toàn đội từ thời điểm đầu của cuộc thi.
 • Người chạy vị trí thứ 2, 3: là VĐV sở hữu kỹ thuật chuẩn xác, tốc độ tốt, có khả năng phối hợp ăn ý với các đồng đội vì họ vừa phải thực hiện nhận gậy và trao gậy.
 • Người chạy vị trí cuối cùng: là VĐV có khả năng bức tốc tốt nhất trong đội để hoàn thành cuộc thi của toàn đội trong thời gian sớm nhất.

4.2 Kỹ thuật trong lúc chạy

4.2.1 Xuất phát

 • Người chạy đầu tiên: Trong 4 thành viên của đội chạy tiếp sức thì chỉ có người đầu tiên là thực hiện tư thế xuất phát thấp với bàn đạp.Lúc này VĐV ở tư thế ngón tay cái và ngón trỏ chống trên đường chạy, sau vạch xuất phát, tay phải là tay cầm gậy và lần lượt đặt chân thuận vào bàn đạp trước, chân không thuận vào bàn đạp sau. Khi nghe thấy hiệu lệnh sẵn sàng thì VĐV chuyển trạng thái người hướng về phía trước, đồng thời nâng mông lên cao hơn vai.
 • Người chạy thứ 2, 3, 4: Người nhận gậy xuất phát ở tư thế 2 chân và 1 tay tiếp xúc với đường chạy và quay mặt về phía sau quan sát đồng đội.
Tư thế xuất phát khi chạy tiếp sức

Tư thế xuất phát khi chạy tiếp sức

4.2.2 Giai đoạn chạy tăng tốc

 • Đối với VĐV đầu tiên khi nghe thấy khẩu lệnh chạy hoặc tiếng súng nổ thì VĐV nhanh chóng đạp mạnh hai chân và lao người về phía trước, tay đánh so le với chân, thực hiện bước chạy dài và cố gắng tăng tốc hết mức có thể nhanh chóng đạt được tốc độ cao nhất.
 • Đối với VĐV chạy thứ 2, 3, 4 của đội thì sau khi nhận được gậy thành công thì cố gắng tăng tốc để đạt được tốc độ cao nhất.
VĐV cần tăng tốc để nhanh chóng đạt được tốc độ cao nhất

VĐV cần tăng tốc để nhanh chóng đạt được tốc độ cao nhất

4.2.3 Giai đoạn chạy giữa quãng

 • Sau chi chuyển sang giai đoạn chạy giữa quãng, các VĐV cần chú ý tới nhịp thở, nhịp đánh tay, chân và tâm lý ổn định để giữ tốc độ chạy và chuẩn bị cho giai đoạn về đích.
Giai đoạn chạy giữa quãng VĐV cần giữ ổn định tốc độ chạy

Giai đoạn chạy giữa quãng VĐV cần giữ ổn định tốc độ chạy

4.2 4 Giai đoạn chạy về đích

 • Sau giai đoạn chạy giữa quãng, các VĐV sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn về đích. Lúc này các VĐV cần cố gắng hết sức bức tốc để nhanh tiến về phía đồng đội, tạo lợi thế cho cả đội so với các đội khác.
VĐV thứ 4 là người kết thúc phần thi và về đích

VĐV thứ 4 là người kết thúc phần thi và về đích

4.2.5 Giai đoạn trao tín gậy

 • Giai đoạn trao tín gậy là giai đoạn cần phải thực hiện đúng kỹ thuật để tiết kiệm thời gian và tránh làm ảnh hưởng đến tư thế, động tác xuất phát của đồng đội, từ đó thành tích đạt được sẽ tốt hơn.
Trao tín gậy cần phải thực hiện đúng kỹ thuật để tiết kiệm thời gian

Trao tín gậy cần phải thực hiện đúng kỹ thuật để tiết kiệm thời gian

4.2.6 Kỹ thuật chạy đường vòng

Đối với bộ môn chạy tiếp sức 4x100m thì ở những đoạn đường cong mọi người cần phải áp dụng kỹ thuật chạy đường vòng như sau:

 • Chạy sát mép ô đường chạy của bản thân, bàn chân hơi xoay và cần hơi nghiêng người về phía bên trái.
 • Độ nghiêng người khi bắt đầu chạy đường vòng phải diễn ra một cách từ từ và tăng dần. Tùy thuộc vào tốc độ hiện tại của mỗi VĐV. Còn khi chuyển từ chạy đường vòng sang đường thẳng thì từ từ giảm dần độ nghiêng cơ thể.
Khi chạy đường vòng thì VĐV cần nghiêng người

Khi chạy đường vòng thì VĐV cần nghiêng người

4.3 Kỹ thuật trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sức

Trong khi thi đấu nội dụng chạy tiếp sức thì VĐV có thể áp dụng một trong hai cách trao nhận tín gậy là trao từ dưới lên trên và trao từ trên xuống dưới.

 • Trao từ dưới lên trên: người nhận gậy giang tay ra sau, các đầu ngón tay chĩa xuống dưới và gậy sẽ được đặt từ dưới lên trên vào giữa ngón tay trỏ và ngón tay cái.
 • Trao từ trên xuống dưới: Đây là cách thường được nhiều người áp dụng hơn, người nhận ngửa lòng bàn tay lên trời, người trao sẽ để chiếc gậy nằm theo hướng trượt từ cổ tay xuống dưới tay.
Có 2 cách để trao - nhận tín gậy

Có 2 cách để trao – nhận tín gậy

Quá trình trao gậy thường sẽ thực hiện khi người trao phát ra tín hiệu bằng miệng cho người nhận, khi nghe thấy tín hiệu người nhận sẽ đưa tay ra phía sau. Sau đó người trao xác định vị trí thích hợp thường là lúc hai người cách nhau một khoảng từ 1 – 1.3m, cánh tay người nhận đưa ra sau và tay người trao đưa ra phía trước hết cỡ, nơi trao – nhận ở đoạn 2 – 3m cuối cùng của khu vực quy định.

5. Luật chạy tiếp sức trong thi đấu thể thao

Để đảm bảo tính công bằng cho tất cả các đội tuyển tham gia thi đấu nội dung chạy tiếp sức, bộ môn điền kinh đã đề ra một số quy định và luật chạy tiếp sức cụ thể như sau:

 • Gậy chạy tiếp sức: Luật điền kinh có quy định về gậy chạy tiếp sức phải được làm bằng chất liệu gỗ, kim loại hoặc các vật liệu khác đảm bảo về độ cứng và dạng ống rỗng có chu vi 12 – 13 mm, dài 28 – 30 cm, trọng lượng của gậy không được dưới 50 gam.
 • Quá trình chạy: Tất cả các thành viên trong đội đều phải tuân thủ chạy trong ô chạy quy định của đội mình và không được phép lấn sang làn chạy của đội khác, các VĐV luôn phải cầm gậy tiếp sức trên tay trong suốt thời gian chạy.
 • Quy định trao và nhận gậy: Khu vực trao gậy và nhận gậy dài 20m luôn có một dấu kẻ ngang để làm báo hiệu, trong đó 10m thuộc về cự ly của người chạy trao và 10m thuộc về cự ly của người nhận. Sau khi trao gậy xong VĐV vừa trao gậy chưa được phép rời khỏi đường chạy mà phải đợi tất cả các đội còn lại trao gậy xong mới được phép rời để tránh tình trạng các vận động viên xô đẩy hoặc va chạm vào nhau trong quá trình thi đấu.
 • Trọng tài: Trọng tài là người có nhiệm vụ chuẩn bị gậy cho các VĐV thi đấu và là người ra hiệu cuộc thi bắt đầu, kết thúc.

6. Tổng kết

Trên đây là tổng hợp thông tin chạy tiếp sức là gì? Các giai đoạn của chạy tiếp sức và kỹ thuật chạy tiếp sức hiệu quả. Hi vọng những thông tin này hữu ích với các bạn, đặc biệt là các bạn học sinh bởi đây là môn bài học trong bộ môn thể dục có trong chương trình giảng dạy và kiểm tra.

Nếu các bạn thực hiện tốt, không chỉ đạt được điểm cao trong học tập, các bạn còn có thể được bồi dưỡng và đi thi đấu tại các giải cấp trường, huyện, tỉnh và thành tích tốt có thể được tham gia cấp quốc gia và đại diện cho quốc gia thi đấu quốc tế.

>>> Click xem ngay các dụng cụ thể thao ngoài trời giúp bạn tập luyện thể dục thể thao tốt nhất ở ngoài trời hiệu quả.

Thể Thao Đông Á chúc các bạn luôn mạnh khỏe và đạt được những thành tích thật cao.

Câu hỏi thường gặp

Chạy tiếp sức có 5 giai đoạn: Giai đoạn xuất phát, giai đoạn tăng tốc, giai đoạn chạy giữa quãng, giai đoạn về đích và giai đoạn trao tín gậy.

Khi chạy tiếp sức, dụng cụ không thể thiếu là “tín gậy”. Khi các VĐV hoàn thành phần chạy của mình sẽ trao tín gậy cho đồng đội để đồng đội tiếp tục chạy và trao tín gậy cho các đồng đội còn lại.

Nhận Xét Của Khách Hàng
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments