Mục lục

Chạy Nhanh Là Gì? Có Mấy Giai Đoạn? Cách Chạy Nhanh Mà Không Mệt

Bạn có biết, chạy nhanh là gì? Chạy nhanh có mấy giai đoạn? Cách chạy nhanh mà không mệt như thế nào? Cùng Thể Thao Đông Á tìm hiểu tất tần tật thông tin về bộ môn chạy nhanh qua bài viết bên dưới nhé.

1. Chạy nhanh là gì?

Chạy nhanh hay còn gọi là chạy nước rút hoặc chạy ngắn là hình thức chạy cự ly ngắn trong một khoảng thời gian giới hạn. Đây là môn thể thao tốc độ cơ bản và là môn thi đấu điền kinh tại các kỳ Thế vận hội (OLYMPIC).

Chạy nhanh là một bộ môn điền kinh thi đấu tại Olympic

Chạy nhanh là một bộ môn điền kinh thi đấu tại Olympic

Các cự ly chạy nhanh phổ biến hiện nay:

 • 60m : 60 mét là cự ly để các vận động viên trẻ tập luyện ngoài trời khi mới tập chạy nước rút.
 • 100m : Thông thường người giữ kỷ lục thế giới trong cuộc đua này được coi là “người chạy nhanh nhất hành tinh.” Kỷ lục thế giới hiện nay là 9,58 giây do Usain Bolt của Jamaica thiết lập vào ngày 16 tháng 8 năm 2009 tại Giải vô địch điền kinh thế giới 2009.
 • 200m : Cuộc đua 200 mét bắt đầu từ các làn chạy cong của đường chạy tiêu chuẩn và kết thúc ở làn chạy thẳng (các VĐV được xếp xuất phát ở các vị trí không thẳng hàng, người chạy làn ngoài lần lượt đứng cao hơn người chạy làn trong để đảm bảo các vận động viên chạy đủ quãng đường 200m).
 • 400m : 400 mét là cuộc chạy diễn ra trong một vòng chạy quanh sân vận động. Tất cả vận động viên sẽ chạy ở làn bên trong cùng. Tuy nhiên, xuất phát giống như chạy 200m.
 • Tiếp sức : Chạy tiếp sức bao gồm chạy tiếp sức 4 x 100m và 4 x 400m. Chạy tiếp sức 4 x 100m là một nội dung được nhiều sự quan tâm, thường thi đấu tại hầu hết các giải điền kinh còn chạy 4 x 400m thường là nội dung cuối cùng của các giải đấu lớn.

>> Xem thêm kỷ lục chạy 100m của Việt Nam là bao nhiêu giây?

2. Chạy nhanh có mấy giai đoạn?

Kĩ thuật chạy nhanh gồm 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn xuất phát.
 • Giai đoạn chạy lao.
 • Giai đoạn chạy giữa quãng.
 • Giai đoạn về đích.

2.1 Giai đoạn xuất phát

Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn xuất phát. Thông thường, chạy nhanh cần sử dụng kĩ thuật xuất phát thấp với bàn đạp để tận dụng lực đạp sau giúp cơ thể xuất phát nhanh. Sau khẩu lệnh “Chạy” hoặc tiếng súng lệnh, các VĐV sẽ ngay lập tức xuất phát.

Tư thế xuất phát

Tư thế xuất phát

2.2 Giai đoạn chạy lao

Trong giai đoạn chạy lao, cùng với việc tăng tốc độ chạy, độ nghiêng về trước của thân trên giảm dần, mức độ dùng sức trong đánh tay cũng giảm dần. Tốc độ chạy lao được tăng lên chủ yếu là nhờ tăng độ dài của bước chạy. Bước sau nên dài hơn bước trước khoảng một nửa bàn chân và sau 9 – 11 bước thì ổn định.

Tốc độ chạy lao được tăng lên chủ yếu là nhờ tăng độ dài của bước chạy

Tốc độ chạy lao được tăng lên chủ yếu là nhờ tăng độ dài của bước chạy

2.3 Giai đoạn chạy giữa quãng

Tiếp sau giai đoạn chạy lao là giai đoạn chạy giữa quãng. Nhiệm vụ chủ yếu của giai đoạn này là duy trì tốc độ cao đã đạt được trong chạy lao. Trong giai đoạn này, kĩ thuật chạy sẽ khá ổn định.

Giai đoạn chạy giữa quãng kĩ thuật chạy sẽ khá ổn định

Giai đoạn chạy giữa quãng kĩ thuật chạy sẽ khá ổn định

2.4 Giai đoạn về đích

Giai đoạn cuối cùng là giai đoạn về đích. Khi cách đích khoảng 15 – 20m các bạn cần tập trung hết sức lực để có thể duy trì tốc độ và cố tăng độ ngả người về trước để tận dụng hiệu quả đạp sau.

Giai đoạn về đích các VĐV cố tăng độ ngả người về trước để tận dụng hiệu quả đạp sau

Giai đoạn về đích các VĐV cố tăng độ ngả người về trước để tận dụng hiệu quả đạp sau

Lưu ý:

 • Không nên nhảy về đích vì sau khi nhảy lên, cơ thể chuyển động (bay về trước) theo quán tính nên tốc độ chậm dần đều và chỉ trong khoảng khắc đó thôi, người chạy ngay phía sau có thể chạm đích trước bạn.
 • Sau khi về đích, các bạn cần chạy tiếp vài bước theo quán tính và giữ thăng bằng để khỏi ngã, không nên dừng đột ngột và không va chạm với người cùng về đích…

>>> Xem thêm chạy bền là gì, chạy bền có giống và khác chạy nhanh ở chỗ nào?

3. Cách chạy nhanh mà không mệt

Làm thế nào hay có cách nào để chạy nhanh mà không mệt là câu hỏi rất nhiều bạn quan tâm. Nếu chúng ta chạy nhanh, chắc chắn sẽ mệt, không có cách nào giúp chúng ta có thể chạy nhanh mà không mệt cả. Tuy nhiên, với một số mẹo bên dưới đây, chắc chắn sẽ giúp các bạn có thể chạy nhanh hơn và đỡ mệt hơn.

3.1 Lựa chọn trang phục phù hợp khi chạy

Việc lựa chọn trang phục phù hợp khi chạy rất quan trọng. Các bạn không nên lựa chọn trang phục quá rộng hoặc quá bó sát vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều trong khi chạy, có thể khiến cơ thể bạn khó chịu, cản trở động tác, hạn chế tuần hoàn máu, mất tập trung,…

Đôi giày các bạn sử dụng để chạy bộ cũng vậy, cần lựa chọn kích thước vừa chân bởi nếu quá chật hoặc quá rộng sẽ dẫn đến tình trạng phồng rộp, sưng rát và làm tổn thương mắt cá chân.

Lựa chọn trang phục thoải mái nhất khi chạy

Lựa chọn trang phục thoải mái nhất khi chạy

3.2 Khởi động trước khi chạy 

Các bài tập khởi động là điều các bạn không được bỏ qua, đặc biệt là khi chuẩn bị chạy bộ. Các bài tập khởi động sẽ giúp bạn làm ấm cơ thể, tăng khả năng linh hoạt, dãn cơ,… giúp bạn hạn chế được những chấn thương như căng cơ, chuột rút, rách cơ, chấn thương cơ khi bạn chạy nhanh.

Một số bài tập khởi động trước khi chạy

Một số bài tập khởi động trước khi chạy

>>> Xem ngay 15+ tác dụng của việc chơi thể thao thật tuyệt vời mà bạn chưa biết.

3.3 Thời gian uống hợp lý trước khi chạy

Các bạn chú ý, nên ăn uống trước giờ chạy ít nhất khoảng 2 tiếng hoặc 30 phút nếu ăn nhẹ và đừng quên bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể bằng cách uống sữa hoặc nước hoa quả trước khi bắt đầu chạy khoảng 30 phút và mang theo chai nước khoáng để uống khi nghỉ ngơi.

Các bạn nên uống một lượng nước vừa đủ trước khi thực hiện chạy bộ đúng cách 30 phút. Không nên uống quá nhiều nước bởi nếu trong bụng có quá nhiều nước rất hay bị đau một bên bụng. Nếu không uống nước, sau khi chạy cơ thể bị thiếu nước rất dễ dẫn đến hiện tượng căng cơ.

>>> Xem thêm cách chạy bền không bị sốc hông, đau bụng.

3.4 Tư thế chạy đúng kỹ thuật

Tư thế chạy đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn đỡ tiêu hao năng lượng, chạy nhanh hơn và đỡ mệt hơn.

Tư thế đúng kỹ thuật khi chạy nhanh:

 • Đầu và thân người thẳng tự nhiên, mắt nhìn về trước khoảng 10 – 15m.
 • Lưng và vai thẳng một đường, nên thả lỏng và giữ cho cơ thể thăng bằng trong khi chạy
 • Thả lỏng các cơ, nhất là cơ vai và chỉ cần các ngón tay gấp nhẹ, ngón cái gập sát đốt thứ hai của ngón trỏ.
 • Chạm đất bằng gót chân rồi đến mũi bàn chân là cách chạy bộ hiệu nhất.
 • Không nên vung tay quá mạnh khiến việc di chuyển trở nên nặng nề và nhanh xuống sức.
 • Khi kết thúc quá trình chạy bộ nên thả lỏng các cơ bằng cách đi lại hoặc các bài tập giãn cơ, tuyệt đối không ngồi đột ngột.
Tư thế chạy đúng kỹ thuật

Tư thế chạy đúng kỹ thuật

3.5 Cách chạy bộ không mệt nhờ hít thở sâu

Một yếu tố quan trọng trong cách chạy bộ không mệt là việc hít thở đúng cách khi chạy. Bạn có thể hít thật sâu bằng mũi và thở chậm ra bằng miệng. Tùy vào cường độ chạy mà nhịp thở cũng sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Nhịp thở 3:3 khi chạy ở cường độ thấp (chạy 3 bước rồi hít vào sau đó chạy tiếp 3 bước thì thở ra).
 • Nhịp thở 2:2 nếu bạn chạy ở cường độ trung bình.
 • Nhịp thở 1:1 nếu bạn chạy ở cường độ cao.

3.6 Kiểm soát tốc độ chạy

Kiểm soát tốc độ chạy cũng là một cách hiệu quả để cải thiện tốc độ của bạn. Mỗi giai đoạn của chạy nhanh, các bạn sẽ cần điều chỉnh tốc độ cho phù hợp để giữ sức tốt hơn và bung sức khi cần. Nếu ngay từ thời điểm đầu, các bạn đã bung hết sức để giành lợi thế thì giai đoạn sau khi gần về đích sẽ xuống sức rất nhanh, trong khi đó, đây lại là giai đoạn bung sức của đối thủ, bạn sẽ rất dễ bị đối thủ vượt qua và về đích trước.

>> Xem thêm cách chạy bền hiệu quả nhất hiện nay mà các VĐV ai cũng phải thuộc lòng.

4. Tổng kết

Trên đây là tổng hợp thông tin chạy nhanh là gì? Các giai đoạn của chạy nhanh và cách chạy nhanh không mệt. Hi vọng những thông tin này hữu ích với các bạn.

Thể Thao Đông Á chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

>> Xem ngay 20+ mẫu đồng hồ bấm giây thể thao – dụng cụ không thể thiếu để đo thời gian khi luyện tập chạy nhanh.

Câu hỏi thường gặp

Chạy nhanh có 4 giai đoạn là giai đoạn xuất phát, giai đoạn chạy lao, giai đoạn chạy giữa quãng và giai đoạn về đích.

Không có cách nào giúp chúng ta có thể chạy nhanh mà không mệt. Tuy nhiên có một số mẹo chắc chắn sẽ giúp các bạn có thể chạy nhanh hơn và đỡ mệt hơn. Chi tiết xem trong bài viết.

Nhận Xét Của Khách Hàng
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments