Mục lục

Tập Dưỡng Sinh Là Gì Và Tác Dụng Của Việc Tập Dưỡng Sinh!

Tập dưỡng sinh là một trong những phương pháp rèn luyện sức khỏe được người cao tuổi yêu thích và lựa chọn. Vậy thực chất tập dưỡng sinh là gì? Tập dưỡng sinh người cao tuổi có những lợi ích là gì? Gợi ý một số bài tập dưỡng sinh chữa bệnh đơn giản cho người cao tuổi?

Cùng xem ngay giải đáp về những thắc mắc nói trên trong bài viết dưới đây của Thể  Thao Đông Á nhé!

1. Tập dưỡng sinh là gì?

Trên các diễn đàn sức khỏe, có không ít câu trả lời và quan điểm khác nhau xung quanh khái niệm tập dưỡng sinh. Vậy thực chất tập dưỡng sinh là gì? Theo các chuyên gia, tập dưỡng sinh là một phương pháp rèn luyện sức khỏe gồm 3 phần chính là luyện tập, chế độ ăn uống và thái độ tích cực trong cuộc sống.

Tập dưỡng sinh ở người cao tuổi

Tập dưỡng sinh ở người cao tuổi

Trong đó, mục đích chính là dưỡng sinh là thực hiện nuôi dưỡng, luyện dưỡng sức khỏe để phòng  chống bệnh tật, chữa bệnh, cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Đây cũng chính là lý do thuyết phục kiếm nhiều người cao tuổi lựa chọn dưỡng sinh là phương pháp rèn luyện sức khỏe của mình.

2. Bí quyết để tập dưỡng sinh hiệu quả?

Để tập dưỡng sinh hiệu quả nhất, người tập cần tập luyện thở đúng cách. Trong đó, việc thở trong suốt quá trình tập luyện được chia thành 4 thời chính là:

 • Hít vào.
 • Giữ hơi thở.
 • Thở ra.
 • Nghỉ.

Tùy vào nhu cầu và thể trạng sức khỏe mà người tập có thể thực hiện với hai hoặc 3 hay 4 thời.

3. Tập dưỡng sinh người cao tuổi đem lại lợi ích gì?

Khi được tập luyện một đúng cách, tập dưỡng sinh người cao tuổi đem tới rất nhiều lợi ích với sức khỏe của người tập, cụ thể như sau:

3.1. Cải thiện chức năng cho hệ hô hấp

Tập dưỡng sinh người cao tuổi là một giải pháp hữu hiệu đối với tình trạng của hệ hô hấp. Bởi trong suốt quá trình tập luyện, việc hít thở sâu đem nguồn dưỡng khi tới tận đáy và đỉnh của phổ. Từ đó, suy trì được sức thở người tập, đẩy lùi tình trạng suy giảm hô hấp do ảnh hưởng của tuổi tác.

Tập dưỡng sinh giúp cải thiện hiệu quả chức năng hô hấp

Tập dưỡng sinh giúp cải thiện hiệu quả chức năng hô hấp

3.2. Tốt cho hệ tuần hoàn cua cơ thể

Khi hô hấp được lưu thông, quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu trong cơ thể cũng được cải thiện hiệu quả hơn. Từ đó, giúp tăng hiệu quả cho sức khỏe của tim mạch.

3.3. Giảm căng thẳng cho hệ thần kinh

Các kết quả kiểm chứng cho thấy, người tập dưỡng sinh có sự hoạt động của hệ thần kinh là tốt hơn so với người không tập luyện. Dưỡng sinh giúp giảm căng thẳng não bộ, hạn chế chứng hay quên, đãng trí với người cao tuổi.

Dưỡng sinh giúp tăng sức khỏe não bộ

Dưỡng sinh giúp tăng sức khỏe não bộ

>>> Bật mí chế độ ăn cho người tai biến theo tư vấn của bác sĩ giúp cải thiện sức khỏe của người bệnh và phòng ngừa nguy cơ xảy ra tai biến!

3.4. Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, chữa bệnh

Bài tập dưỡng sinh chữa bệnh là hoàn toàn có thể. Nguyên nhân là do việc tập dưỡng sinh giúp tăng cường sức khỏe của lục phủ ngũ tạng, từ đó làm tăng sức đề kháng của toàn bộ cơ thể.

Nhờ vậy, người tập có thể phòng chống, hỗ trợ điều trị với một số căn bệnh, làm chậm lại quá trình lão hóa tế bào.

Tập dưỡng sinh có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lý với người cao tuổi

Tập dưỡng sinh có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lý với người cao tuổi

3.5. Tăng cường sức khỏe xương khớp

Với các động tác tập luyện có liên quan đến cột sống và hệ thống xương khớp, dưỡng sinh giúp tăng độ dẻo dai của xương, ngừa loãng xương với người cao tuổi là rất hiệu quả.

Người tập dưỡng sinh được cải thiện sức khỏe tốt hơn

Người tập dưỡng sinh được cải thiện sức khỏe tốt hơn

>>> Tìm hiểu ngay tai biến là gì và cách sơ cứu tai biến chuẩn y khoa nhất giúp bạn hạn chế sự nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh khi tai biến xảy ra!

3.6. Hỗ trợ ăn ngon, ngủ ngon

Khi tập luyện dưỡng sinh, người tập để phản ánh các trải nghiệm với giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn, ăn uống ngon miệng hơn nhờ hệ tiêu hóa được kích thích. Đặc biệt, người tập cũng cảm thấy yêu đời và vui vẻ hơn trong cuộc sống.

4. Ai có thể tập dưỡng sinh?

Trên thực tế, bài tập dưỡng sinh là phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Trong đó, các đối tượng tốt nhất và nên tập bộ môn này có thể kể đến như:

 • Người cao tuổi.
 • Người bị yếu sức nhưng vẫn cần thực hiện luyện tập thể dục thể thao.
 • Người mắc các bệnh mãn tính
 • Người gặp các vấn đề về xương khớp.
Dưỡng sinh là bài tập phù hợp với người già, người cao tuổi

Dưỡng sinh là bài tập phù hợp với người già, người cao tuổi

5. Gợi ý các bài tập dưỡng sinh chữa bệnh cho người cao tuổi

Dưới đây là gợi ý về một số bài tập dưỡng sinh chữa bệnh cho người cao tuổi tập luyện ngay tại nhà, gồm:

5.1. Bài tập hít thở sâu

Làm chủ được hơi thở và thực hiện hít sâu đúng cách là yêu cầu cơ bản nhất mà người tập phải thực hiện được khi thực hiện tập dưỡng sinh. Hít thở cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng mà bạn cần chú trọng nếu muốn quá trình tập luyện của mình là đạt hiệu quả tốt nhất.

Các bước thực hiện với bài tập dưỡng sinh người cao tuổi này như sau:

 • Bước 1: Hít một hơi thật sâu và đẩy xuống tận đáy phổi.
 • Bước 2: Giữ hơi lại trong phổi tùy theo khả năng của bản thân có thể chịu được.
 • Bước 3: Thở ra một cách từ từ và chậm dãi.
 • Bước 4: Nghỉ khoảng vài giây rồi lại tiếp tục lặp lại các động tác từ bước 1.
Bài tập hít thở sâu

Bài tập hít thở sâu

>>> Bật mí 11 địa chỉ giúp bạn giải đáp được thắc mắc “mua xe đạp tập thể dục ở đâu” là rẻ nhất và chất lượng nhất!

5.2. Bài tập thư giãn cho cơ thể

Bài tập có tác dụng giảm tải mệt mỏi, căng thẳng kéo dài của người tập. Từ đó, điều hòa lại sự ổn định của hệ thần kinh. Các tập luyện với bài tập này là khá đơn giản:

 • Người tập chỉ cần nằm thẳng và nhắm mắt lại. Lúc này, cơ thể cần được thả lỏng toàn bộ.
 • Đưa cơ thể vào trạng thái nghỉ ngơi và giữ hơi thở đều đặn, nhịp nhàng.
 • Có thể thực hiện bài tập từ 10 – 15 phút để cơ thể hoàn toàn được thư giãn.
Bài tập thư giãn cho cơ thể

Bài tập thư giãn cho cơ thể

5.3. Bài tập dưỡng sinh xoa bóp cho cơ thể

Bài tập dưỡng sinh xoa bóp cho cơ thể được đánh giá là đem lại hiệu quả cao trong việc thư giãn cho các tĩnh mạch, thúc đẩy sự hoạt động của hệ hô hấp, tiêu hóa. Cách thực hiện bài tập như sau:

 • Thực hiện xoa bóp nhẹ nhàng với các bộ phận trên mặt và đầu như mặt, miệng, tai, mũi, lông mày,…
 • Xoa các bộ phận từ cổ xuống chân.
 • Các động tác cần được thực hiện nhẹ nhàng. Đồng thời, cơ thể cần được thả lòng và vẫn duy trì quá trình hít thở đều đặn.

5.4. Bài tập Dịch Cân Kinh

Một trong nhũng bài tập dưỡng sinh chữa bệnh đơn giản và được đánh giá là hiệu quả cao bởi những người tập luyện dưỡng sinh lâu năm chính là Dịch Cân Kinh. Bài tập không chỉ giúp thư giãn dãn cơ thể mà còn tăng cường các tình trạng sức khỏe rõ rệt.

Bài tập Dịch Cân Kinh

Bài tập Dịch Cân Kinh

>>> Tìm hiểu ngay đột quỵ và các ảnh hưởng của đột quỵ là gì đối với sức khỏe của mỗi người – điều bạn không nên chủ quan!

Cách thực hiện bài tập này như sau:

 • Bước 1: Người tập ở tư thế đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, mắt nhìn ra sao. Sau đó thực hiện thư giãn và thả lỏng cơ thể.
 • Bước 2: Thả lỏng hai tay theo hướng 2 lòng bàn tay hướng ra phía sau.
 • Bước 3: Vẫy tay về phía sau hết mức rồi để tay thả lỏng và rơi tự do.
 • Bước 4: Nghỉ vài giây và lặp lại các động tác nói trên.

Lưu ý: khi thực hiện bài tập, người tập cần đồng thời thực hiện hít thở sâu và đều đặn. Lặp lại động tác ít nhất là 200 lần để đạt được hiệu quả tập luyện.

6. Kết luận

Trên đây là những giải đáp xung quanh câu hỏi tập dưỡng sinh là gì dành cho bạn đọc. Tác dụng của bài tập dưỡng sinh với người cao tuổi là vô cùng lớn. Do đó, bạn hoàn toàn chăm chỉ tập luyện với phương pháp này nếu muốn duy trì một sức khỏe thực sự ổn định và lành mạnh.

Bên cạnh việc tập luyện dưỡng sinh, người cao tuổi cũng cần chú trọng tới các yếu tố quan trọng khác như chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi,… để sức khỏe được cải thiện là hiệu quả hơn. Trong đó, không chỉ tập dưỡng sinh, người cao tuổi cũng có thể tập luyện với các bài tập nhẹ nhàng hơn như bài tập đi bộ hay đạp xe với xe đạp tập thể dục tại nhà.

Việc kết hợp đa dạng các bài tập thể dục không chỉ đem tới hiệu quả cao nhất trong suốt quá trình tập luyện, cải thiện đa chiều các vấn đề về sức khỏe mà còn giúp người tập không cảm thấy chán nản. Để được tư vấn thêm thêm về các bài tập hay lựa chọn xe đạp tập thể dục cho người cao tuổi, vui lòng liên hệ 0976.066.222 để được tư vấn chi tiết.

>>> Bật mí 7 dụng cụ, máy tập thể dục cho người bị xương khớp tốt nhất hiện nay mà bạn nên tham khảo khi có nhu cầu mua và sử dụng!

Câu hỏi thường gặp

Theo các chuyên gia, tập dưỡng sinh là một phương pháp rèn luyện sức khỏe gồm 3 phần chính là luyện tập, chế độ ăn uống và thái độ tích cực trong cuộc sống.

Tập dưỡng sinh đem tới những lợi ích sức khỏe cho hệ tuần hoàn, tiêu hóa, thần kinh, xương khớp,… của người tập. Xem chi tiết trong bài viết.

Nhận Xét Của Khách Hàng
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments