Chạy 100m Thuộc Cự Ly Chạy Nào, Kỹ Thuật Chạy 100m Nhanh

Chạy 100m Thuộc Cự Ly Chạy Nào? Kỹ Thuật Chạy 100m Không Mệt

Bạn có biết, chạy 100m thuộc cự ly chạy nào? Kỹ thuật chạy 100m hiệu quả, không mệt như thế nào? Theo dõi ngày bài viết bên dưới để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

1. Chạy 100m thuộc cự ly chạy nào?

Chạy 100 mét là một cự ly chạy nước rút trong các cuộc thi đấu điền kinh. Đây là nội dung ngắn nhất trong các nội dung chạy ngoài trời nhưng lại là một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm nhất.

Các vận động viên nam đã tham gia thi đấu 100 mét kể từ Thế vận hội Mùa hè 1896 còn nữ giới là từ năm 1928. Đương kim vô địch 100 m Thế vận hội thường được coi là “người chạy nhanh nhất hành tinh.

Ảnh chụp thi chạy 100m tại Olympic

Ảnh chụp thi chạy 100m tại Olympic

>>> Xem thêm chạy tiếp sức là gì, kỹ thuật chạy tiếp sức như thế nào?

2. Kỹ thuật chạy 100m hiệu quả, không mệt

2.1 Khởi động cơ thể trước khi chạy

Các bài tập khởi động là điều mà tất cả các vận động viên không thể bỏ qua trước khi thực hiện bất kỳ phần thi nào. Mục đích trong quá trình khởi động là giúp các cơ co thắt nhanh hơn, chuẩn bị cho quá trình luyện tập, khởi động để cơ quen dần với các hoạt động mạnh, tránh bị các chấn thương như căng cơ, chuột rút, rách cơ.

Một số bài tập khởi động trước khi chạy

Một số bài tập khởi động trước khi chạy

2.2 Tư thế xuất phát

Sau khi khởi động để giãn cơ, khi có hiệu lệnh của trọng tài hoặc ban tổ chức, các bạn sẽ cần di chuyển vào khu vực thi và chuẩn bị tư thế xuất phát. Tư thế xuất phát đúng kỹ thuật, tốt nhất như sau:

  • Bước 1: Chống hai tay xuống đất, trước vạch xuất phát, hai tay mở rộng bằng vai, mở rộng bàn tay để các ngón tay cách nhau và tạo thành một hình vòm hoặc cầu. Động tác này sẽ giúp cơ thể ổn định hơn và dễ dàng bật lên khi xuất phát.
  • Bước 2: Đặt chân thuận lên phía trước ngang với tay, chân còn lại đặt ở phía sau. Các bạn cần lưu ý là hai mũi chân đều cần phải chạm mặt đường chạy nếu không sẽ bị coi là phạm quy.
  • Bước 3: Đầu gối chân sau hạ xuống đường sao cho đùi chân sau vuông góc với mặt đường, chú ý là để đầu và lưng thẳng tự nhiên, không khom, không cúi, mắt nhìn về phía trước cách vạch xuất phát khoảng 40 – 50cm và tập trung trọng tâm của cơ thể lên hai tay, bàn chân trước và đầu gối chân sau.
Tư thế xuất phát

Tư thế xuất phát

2.3 Xuất phát đúng cách

Sau khi hoàn thành các động tác chuẩn bị, bước tiếp theo là xuất phát. Khi hiệu lệnh sẵn sàng vàng lên, các bạn chuyển trọng tâm cơ thể về phía trước, nâng mông lên bằng hoặc cao hơn vai và rướn hai vai về phía trước vạch xuất phát từ 5 – 10 cm. Chú ý cần giữ nguyên tư thế này cho đến khi có hiệu lệnh tiếp theo của trọng tài.

Sau khi nghe lệnh chạy, các bạn cần đạp mạnh hai chân, đồng thời đẩy mạnh hai tay rời khỏi đường chạy, vung hai tay ngược bên với chân. Đây là động tác rất quan trọng vừa giúp người chạy giữ thăng bằng vừa hỗ trợ lực đạp sau của hai chân.

Xuất phát đúng cách khi có hiệu lệnh

Xuất phát đúng cách khi có hiệu lệnh

Lưu ý: Các bạn cần nhanh chóng đưa chân sau về trước để hoàn thành bước chạy đầu tiên và không đạp hết chân sau. Với chân trước, các bạn đạp duỗi thẳng hết các khớp rồi mới rời khỏi bàn đạp. Đưa nhanh chân trước về trước để thực hiện và hoàn thành bước chạy thứ hai sau đó tiếp tục thực hiện các bước chạy tiếp theo.

>>> Xem thêm cách chạy bền không bị sốc hông, đau bụng.

2.4 Chạy lao

Các bạn sẽ bước vào quãng đường chạy lao sau khi hai tay rời khỏi mặt đường. Lúc này tốc độ chạy sẽ tăng dần, độ ngả thân trên về phía trước giảm dần cùng với đó là lực đánh tay cũng giảm theo.

Tốc độ chạy lao phụ thuộc vào độ dài bước chạy vì vậy các bạn nên chạy với các bước sau dài hơn bước trước 1⁄2 bàn chân và sau 9 – 11 bước thì giữ ở mức ổn định và cần phải luyện tập thường xuyên và đúng kỹ thuật thì mới có thể đạt được hiệu quả cao.

2.5 Chạy giữa quãng

Sau khi thực hiện chạy lao là chạy giữa quãng, nhiệm vụ chủ yếu của bước này là duy trì tốc độ cao đã đạt được trong chạy lao. Khi chạy đoạn giữa quãng cần chú ý những điều sau:

  • Chân trước chuyển từ trạng thái thẳng đứng rồi thành đạp sau đồng thời đưa chân lăng về trước, nâng đùi chân lăng lên gần song song mặt đất.
  • Động tác đạp sau ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ chạy giữa quãng nên cần phải được thực hiện nhanh, mạnh và đúng hướng.
  • Vai và hông phải chuyển về trước ngay khi chân trước chạm mặt đường để giúp cơ thể chuyển nhanh từ chống trước sang đạp sau.
  • Đánh tay so le và phù hợp với nhịp điệu của hai chân, hai tay nắm hờ hoặc có thể duỗi các ngón tay. Khi chạy, hai tay gập ở khuỷu.
Chạy giữa quãng cần duy trì tốc độ cao đã đạt được khi chạy lao

Chạy giữa quãng cần duy trì tốc độ cao đã đạt được khi chạy lao

>>> Xem thêm chạy nhanh là gì, chạy nhanh và chạy 100m có phải là một không?

2.6 Về đích

Khi chỉ còn cách đích 15 – 20m thì các bạn cần phải tập trung duy trì tốc độ và hướng người về phía trước để tăng hiệu quả đạp sau để tăng tốc độ để nhanh về đích. Người chạy được coi là về đích khi có một bộ phận của thân trên (trừ đầu và tay) chạm mặt phẳng thẳng đứng chứa vạch đích nên các bạn cần gập thân trên về trước hoặc xoay thân để vai chạm đích.

Khi gần về đích các VĐV luôn hướng người về phía trước

Khi gần về đích các VĐV luôn hướng người về phía trước

Trong kỹ thuật chạy 100m, các bạn không nên nhảy về đích khi còn cách vạch đích không xa vì như vậy sẽ chậm hơn. Và nên tiếp tục chạy thêm vài bước sau khi đã về đích theo quán tính để giữ thăng bằng để khỏi ngã. Tuyệt đối không nên dừng lại đột ngột sau khi về đích.

SẢN PHẨM THAM KHẢO Xem thêm

3. Ai là người chạy 100m nhanh nhất thế giới?

Usain Bolt là một cựu vận động viên điền kinh người Jamaica. Anh là người đang giữ kỷ lục thế vận hội và thế giới ở các nội dung chạy 100 mét với 9,58 giây, 200 mét với 19,19 giây và cùng với các đồng đội chia sẻ kỷ lục ở nội dung chạy 4 x 100 mét tiếp sức với 37,04 giây.

Bolt đã trở thành nam vận động viên đầu tiên đoạt huy chương vàng ở cả ba nội dung trên tại một kỳ Thế vận hội và cũng là nam vận động viên đầu tiên trong lịch sử lập kỷ lục mới ở cả ba nội dung cao quý này của bộ môn điền kinh tại một kỳ Thế vận hội.

Do những thành tích nổi bật trong các nội dung chạy nước rút mà giới truyền thông đã đặt cho anh biệt danh “Bolt tia chớp”.

Bolt tại Olympics 2016

Bolt tại Olympics 2016

 

Trên đây là thông tin 100m thuộc cự ly chạy nào và kỹ thuật chạy 100m hiệu quả, không mệt. Hi vọng những thông tin này hữu ích với các bạn, giúp các bạn đạt được thành tích cao trong tập luyện, thi đấu và kiểm tra môn thể dục.

>>> Ngay lúc này, xem thêm 50+ dụng cụ thể thao trường học giá rẻ bạn có thể mua và tập luyện ngay tại nhà trước mỗi kỳ thi, kỳ kiểm tra môn học Thể dục.

Câu hỏi thường gặp

Chạy 100 mét là một cự ly chạy nước rút trong các cuộc thi đấu điền kinh.

Usain Bolt là người đang giữ kỷ lục thế vận hội và thế giới ở nội dung chạy 100 mét với thành tích 9,58 giây.

Nhận Xét Của Khách Hàng