Mục lục

[MẸO HAY] Cách Hít Thở Khi Tập Gập Bụng, Giảm Mỡ Thừa Hiệu Quả

Gập bụng là một bài tập mà hầu hết ai cũng tập luyện để loại bỏ mỡ thừa, cải thiện vòng 2 trở nên thon gọn, săn chắc. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ tập luyện được vài lần gập bụng thì đều thấy mệt, thở không ra hơi, phải nghỉ một lúc mới có thể tập tiếp được.

Điều này là do trong quá trình tập luyện, mọi người không hít thở đúng cách dẫn tới việc cơ thể nhanh chóng mất sức, việc tập luyện trở nên khó khăn và hầu như không mang lại hiệu quả. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này.

Cùng Thể Thao Đông Á tìm hiểu ngay cách hít thở khi tập bụng, gập bụng không mệt giúp bạn luyện tập và giảm mỡ thừa hiệu quả nhé.

1. Lợi ích, tác dụng của việc hít thở đúng cách khi tập bụng

Không chỉ trong tập bụng mà trong tập Gym nói chung thì động tác hít thở đóng một vai trò vô cùng quan trọng đến hiệu quả và kết quả tập luyện. Khi chúng ta vận động hay tập luyện thể dục thể thao, cơ thể sẽ đốt cháy nhiều năng lượng hơn, quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể cần diễn ra nhanh hơn, cơ thể cần cung cấp nhiều oxy hơn tới các tế bào để cơ thể hoạt động tốt nhất.

Hít thở đúng cách sẽ giúp cơ thể cung cấp đủ oxy cho cơ thể, giúp cơ thể bền bỉ hơn, từ đó việc tập luyện có thể kéo dài hơn, số lần tập luyện nhiều hơn, kết quả và hiệu quả tập luyện cũng sẽ tốt hơn. Ngược lại, nếu hít thở không đúng cách trong khi tập bụng sẽ khiến cho cơ thể nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi, đuối sức, làm giảm hiệu quả của bài tập cũng như kết quả tập luyện.

Hít thở sai cách khi tập bụng hay tập gym nói chung sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc tập luyện

Hít thở sai cách khi tập bụng hay tập gym nói chung sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc tập luyện

Các huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp cho rằng: “Hít thở đúng cách khi tập bụng quyết định đến 50% chất lượng của bài tập và hít thở đúng thì bài tập mới có được hiệu quả. Cụ thể, hít thở đúng cách khi tập bụng sẽ giúp cơ thể chúng ta tạo ra nguồn năng lượng để thực hiện bài tập được nhiều lần nhất và mang lại kết quả cao hơn. Ngược lại, khi hít thở sai cách, cơ thể không được cung cấp đủ oxy, máu không di chuyển đến được cơ bắp và sẽ không tạo ra năng lượng để thực hiện bài tập.”

Hít thở khi gập bụng đúng cách sẽ giữ sức bền, tăng thời gian, số lượng lần luyện tập và hiệu quả tập luyện

Hít thở khi gập bụng đúng cách sẽ giữ sức bền, tăng thời gian, số lượng lần luyện tập và hiệu quả tập luyện

Trường hợp dễ gặp nhất khi hít thở sai cách khi tập bụng đó là mặt đỏ tía tai, thực hiện được 2-3 lần lặp đã mất sức không thể tập tiếp được. Tương tự đối với tập Gym, hầu hết người mới tập, người tự tập luyện tại nhà đều hít thở sai cách hoặc tập luyện sai cách. Các bạn nên tìm hiểu, xem các video hướng dẫn để thực hành theo cho đúng cách để đạt hiệu quả tập luyện tốt nhất nhé.

>>> Cùng tìm hiểu các nhóm cơ tập gym chủ yếu giúp bạn có một thân hình săn chắc, cơ bắp mà chị em nào cũng mê!

2. Nguyên tắc hít thở khi tập bụng đúng cách

Có thể thấy, việc hít thở có vai trò quan trọng đối với sự sống con người và khi thực hiện các bài tập thì hít thở đúng cách là điều bắt buộc mà Gymer cần phải thực hiện. Theo các huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp có kinh nghiệm lâu năm, cách hít thở khi tập bụng nói chung và gập bụng nói riêng cần dựa theo hai nguyên tắc cơ bản sau:

Nguyên tắc 1:

 • Khi thực hiện động tác co cơ (dùng lực) thì nhịp thở sẽ là thở ra.
 • Khi thực hiện động tác giãn cơ (không dùng lực) thì nhịp thở sẽ là hít vào.

Nguyên tắc 2:

Nguyên tắc hít thở khi tập bụng thứ hai mà các bạn cần phải nhớ và áp dụng là khi hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Cách hít thở này sẽ giúp cho quá trình nạp không khí vào trong cơ thể diễn ra nhanh, đều đặn hơn và tránh việc cơ thể thiếu oxy khi tập bụng.

>>> Khám phá sự thật từ nghiên cứu của các chuyên gia hít đất có 6 múi không?

3. Hướng dẫn cách hít thở cho các bài tập bụng, gập bụng cơ bản

3.1 Cách hít thở khi gập bụng cơ bản

Gập bụng là một trong những bài tập bụng cơ bản được hầu hết mọi người áp dụng để rèn luyện giảm mỡ vòng hai và xây dựng cơ bụng 6 múi.

Gập bụng là một trong những bài tập bụng cơ bản được hầu hết mọi người áp dụng

Gập bụng là một trong những bài tập bụng cơ bản được hầu hết mọi người áp dụng

Cách thực hiện bài tập gập bụng cơ bản đúng cách:

 • Bước 1: Nằm ngửa trên sàn, hai đầu gối để gập và hai tay để nhẹ phía sau gáy hoặc hai bên tai.
 • Bước 2: Thở ra và từ từ nâng thân trên lên khỏi mặt đất, hướng về phía bụng. Co cơ bụng chặt lại và giữ nguyên vị trí co cơ trong một vài giây.
 • Bước 3: Sau đó, hít vào và hạ người xuống từ từ để về vị trí ban đầu.
 • Bước 4: Lặp lại toàn bộ động tác để tiếp tục cho đến khi đạt đủ số lần.

>>> Có thể bạn cần biết sau khi tập thể dục bao lâu thì được tắm để tránh bị cảm, đột quỵ, tai biến và các vấn đề nguy hiểm về sức khỏe khác.

3.2 Cách hít thở nâng chân gập bụng trên ghế

Cách hít thở khi thực hiện bài tập nâng chân gập bụng trên ghế là kéo đầu gối về phía bụng thì thở ra và duỗi chân về vị trí bắt đầu thì hít vào. Cách hít thở này các bạn có thể áp dụng cho các bài tập bụng có chuyển động tương tự.

Cách thực hiện bài tập nâng chân gập bụng trên ghế:

 • Để thực hiện bài tập này thì bạn ngồi vào mép của ghế tập tạ, 2 chân đặt trên sàn và 2 tay giữ chắc vào ghế. Nâng 2 chân lên gần song song sàn, ngả người về sau 45 độ và 2 khuỷu tay cong theo chiều nghiêng của người. Đây là vị trí bắt đầu của bài tập.
 • Kéo 2 gối về phía bụng và đồng thời thở ra. Giữ 1 giây ở vị trí gần nhất.
 • Hít vào từ từ và duỗi chân trở lại vị trí ban đầu.
 • Lưu ý, để ăn vào cơ bụng thì bạn cần phải căng cứng cơ bụng và hơi uốn cong lưng của mình 1 chút.
 • Lặp lại toàn bộ động tác để tiếp tục bài tập này.
Sử dụng ghế tập bụng đúng cách giúp nâng cao hiệu quả tập luyện

Sử dụng ghế tập bụng đúng cách giúp nâng cao hiệu quả tập luyện

Nếu các bạn sử dụng ghế cong tập bụng để tập bài tập này thì nên kết hợp với bài tập gập bụng cơ bản trên ghế, bạn sẽ thấy ngay hiệu quả rõ rệt của 2 bài tập này mang lại đấy!

>>> Xem ngay 50+ ghế tập bụng tại nhà chính hãng, bảo hành 12 tháng, giá cực sốc chỉ từ 180k – ship COD toàn quốc.

3.3 Cách hít thở khi tập bụng bằng con lăn

Sử dụng con lăn để tập bụng rất thích hợp với các anh em muốn sở hữu cơ bụng 6 múi.

Cách thực hiện bài tập bụng bằng con lăn:

 • Bước 1: Quỳ 2 đầu gối lên mặt thảm, 2 tay nắm 2 tay cầm của con lăn và chuẩn bị tư thế như bò.
 • Bước 2: Dồn trọng lực cơ thể lến phần 2 đầu gối và phần tay cầm con lăn, dùng 2 tay đẩy con lăn về phía trước càng xa càng tốt, đồng thời cả thân người cúi thấp xuống và lao về cùng con lăn, không để thân người chạm đất và hít sâu.
 • Bước 3: Khi con lăn ở vị trí xa nhất, giữ tư thế đó trong vài giây, rồi kéo con lăn về vị trí cũ, siết chặt bụng và thở ra.
Sử dụng con lăn để tập bụng rất thích hợp với các anh em muốn sở hữu cơ bụng 6 múi

Sử dụng con lăn để tập bụng rất thích hợp với các anh em muốn sở hữu cơ bụng 6 múi

>>> Xem ngay 10+ con lăn tập cơ bụng giá rẻ đang sale lên tới 41%, bảo hành 6 tháng, giao hàng trên toàn quốc, giá chỉ từ 200k!

4. Tổng kết

Có thể thấy, việc hít thở trong khi tập luyện vô cùng quan trọng, các bạn hãy chú ý việc hít thở đúng cách khi tập luyện để hiệu quả tập luyện được tốt hơn nhé.

Thể Thao Đông Á chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

>>> Xem thêm cách hít thở khi hít đất không mệt, kết hợp cùng bài tập bụng giúp bạn nhanh chóng có vòng eo thon gọn, cơ bụng 6 múi.

Câu hỏi thường gặp

Hít thở đúng cách sẽ giúp cơ thể cung cấp đủ oxy cho cơ thể, giúp cơ thể bền bỉ hơn, từ đó việc tập luyện có thể kéo dài hơn, số lần tập luyện nhiều hơn, kết quả và hiệu quả tập luyện cũng sẽ tốt hơn.

Nếu hít thở không đúng cách trong khi tập bụng sẽ khiến cho cơ thể nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi, đuối sức, làm giảm hiệu quả của bài tập cũng như kết quả tập luyện.

Nhận Xét Của Khách Hàng
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments