Mục lục

[HƯỚNG DẪN] Kỹ Thuật Giậm Nhảy Đúng Cách, Không Phạm Quy

Trong bài viết kỳ này, cùng Thể Thao Đông Á tìm hiểu kỹ thuật giậm nhảy đúng cách, không phạm quy và kỹ thuật nhảy xa hiệu quả giúp bạn đạt thành tích tốt hơn, cao hơn.

Cùng theo dõi ngay bài viết bên dưới nhé.

1. Tại sao cần giậm nhảy đúng kỹ thuật?

Trrong thi đấu điền kinh chuyên nghiệp, các vận động viên rất cẩn trọng trong khâu giậm nhảy bởi đây cũng là khâu rất dễ bị phạm lỗi. Không chỉ vậy, việc giậm nhảy ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả, thành tích đạt được. Tư thế giậm nhảy tốt, đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn có sức bật tốt hơn, từ đó thành tích đạt được sẽ tốt hơn.

Giậm nhảy đúng kỹ thuật giúp sức bật tốt hơn

Giậm nhảy đúng kỹ thuật giúp sức bật tốt hơn

Có thể bạn đã biết, kỹ thuật giậm nhảy liên kết chặt chẽ với kỹ thuật chạy đà hay nói cách khác, giậm nhảy là mốc dừng lại khi kết thúc chạy đà và bắt đầu cho quá trình giậm, bật và nhảy. Đây là những kỹ năng quan trọng nhất trong kỹ thuật giậm nhảy của tất cả vận động viên chuyên nghiệp.

Một số lỗi phạm quy thường gặp khi giậm nhảy:

  • Chân chạm phần đất phía sau vạch giậm nhảy.
  • Chân giậm nhảy phía bên ngoài khoanh vùng phạm vi 2 bên đầu ván giậm nhảy.

>>> Xem thêm kích thước hố nhảy xa bao nhiêu mét?

2. Cách giậm nhảy đúng kỹ thuật, không phạm quy

Sau khi thực hiện bước chạy đà, các bạn sẽ tới giai đoạn giậm nhảy. Phần chạy đà một cách hoàn hảo kết hợp với phần giậm nhảy thoải mái, đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn có một sức bật tốt nhất để đạt thành tích cao nhất.

Hai bước chân cuối cùng khi chạy đà cực kỳ quan trọng vì chúng quyết định vận tốc mà bạn sẽ giậm vào vị trí giậm nhảy. Vận tốc chạy đà càng lớn kết hợp với lực giậm mạnh sẽ tạo nên sức bật càng cao. Bước chân gần cuối sẽ có chiều dài dài hơn bước chân cuối cùng vì cơ thể đang bắt đầu nâng cao trọng tâm để chuẩn bị cho bước giậm nhảy và treo người trên không.

Khi giậm nhảy, người các bạn nên thực hiện kết hợp với động tác đánh tay ra sau đẻ tăng thêm lực đẩy người ưỡn ngực về phía trước và góc giậm nhảy tốt nhất là khoảng 70 độ.

Tư thế chân khi giậm nhảy

Tư thế chân khi giậm nhảy

Bên cạnh việc thực hiện đúng kỹ thuật, các bạn cần chú ý tránh để phạm quy như chân chạm sau ván hay giậm nhảy bên ngoài của ván để không ảnh hưởng đến thành tích vừa đạt được.

3. Kỹ thuật nhảy xa đạt thành tích cao nhất

Trong các kiểu nhảy xa, kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi là phổ biến nhất, được các VĐV nhảy xa chuyên nghiệp tập luyện và sử dụng nhiều nhất. Để đạt thành tích tốt nhất thì giai đoạn chạy đà và giai đoạn giậm nhảy các bạn cần thực hiện tốt nhất.

Kinh nghiệm tập luyện nhảy xa để đạt được thành tích tốt nhất:

3.1 Giai đoạn chạy đà

Ở giai đoạn chạy đà, các bạn nên đo số bước đà để chọn được vị trí bắt đầu chạy đà phù hợp nhất. Tùy vào cách chạy đà, sải bước mà mỗi người sẽ có quãng đường chạy đà khác nhau. Thông thường sẽ từ 18 – 22 bước chạy.

Giai đoạn chạy đà

Giai đoạn chạy đà

Mục tiêu của bước chạy đà là tăng tốc độ chạy đến tốc độ tối đa để chuẩn bị cho bước giậm nhảy, tốc độ khi chạy đà càng lớn thì quỹ đạo bay người sẽ càng dài.

>>> Bạn có biết đường chạy đà trong nhảy xa dài bao nhiêu mét?

3.2 Giai đoạn giậm nhảy

Để giậm nhảy tốt, hai bước chạy cuối cùng cực kỳ quan trọng. Bước chạy gần cuối sẽ có chiều dài dài hơn bước chạy cuối cùng vì lúc đó cơ thể đang bắt đầu nâng cao trọng tâm để chuẩn bị cho bước giậm nhảy và bay người trên không.

Tư thế giậm nhảy đúng kỹ thuật

Tư thế giậm nhảy đúng kỹ thuật

Khi giậm nhảy, các bạn nên thực hiện kết hợp với động tác đánh tay ra sau để tăng thêm lực đẩy người về phía trước. Theo các VĐV, góc giậm nhảy rơi vào khoảng 70 độ là tốt nhất.

3.3 Giai đoạn bay người trên không

Để giai đoạn bay người trên không tốt thì ở giai đoạn giậm nhảy các bạn cần đặt bàn chân bằng phẳng trên mặt đất bởi vì việc nhảy nhón gót hoặc mũi chân sẽ ảnh hưởng xấu đến bước nhảy, làm giảm vận tốc và làm căng các khớp.

Khi bay người trên không, các bạn đánh tay ra phía sau thật mạnh, đồng thời ngả dần phần thân trên về phía trước.

Giai đoạn bay người trên không

Giai đoạn bay người trên không

3.4 Giai đoạn tiếp đất

Kỹ thuật tiếp đất có thể có tác động đến khoảng cách đo được. Ví dụ như các bạn tiếp đất bằng chân trước nhưng lại ngã về phía sau do không giữ thăng bằng thì khoảng cách được đo từ điểm gần nhất mà cơ thể bạn tiếp xúc với mặt cát chứ không phải đo từ vị trí chân trước tiếp đất sẽ làm giảm đi thành tích của bạn rất nhiều.

Tư thế tiếp đất có thể ảnh hưởng đến kết quả đo

Tư thế tiếp đất không tốt có thể ảnh hưởng đến kết quả đo

Chính vì vậy, ở giai đoạn bay người trên không, các bạn cần ngả dần người về phía trước, các bạn sẽ hạn chế được việc mất thăng bằng rồi ngã về sau khi tiếp đất. Nếu có mất thăng bằng thì cơ thể các bạn sẽ đổ về phía trước và điểm đo sẽ chính là điểm chân bạn tiếp đất, từ đó thành tích của bạn sẽ được bảo toàn.

>>> Xem thêm nhảy xa có mấy kiểu và cách thực hiện của mỗi kiểu nhảy xa như thế nào?

4. Tổng kết

Trên đây là cách giậm nhảy đúng kỹ thuật, không phạm quy và kỹ thuật nhả xa giúp bạn thành tích cao nhất. Hi vọng những thông tin này hữu ích với các bạn, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên.

Thể Thao Đông Á chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

>>> Xem thêm những trường hợp phạm quy trong nhảy xa bạn cần biết.

Câu hỏi thường gặp

Theo các VĐV, góc giậm nhảy rơi vào khoảng 70 độ là tốt nhất.

Các lỗi phạm quy thường gặp khi giậm nhảy:

  • Chân chạm phần đất phía sau vạch giậm nhảy.
  • Chân giậm nhảy phía bên ngoài khoanh vùng phạm vi 2 bên đầu ván giậm nhảy.
Nhận Xét Của Khách Hàng
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments