Mục lục

Fitness Và Những Thông Tin Bạn Cần Biết Khi Tập Luyện!

Fitness là thuật ngữ được nhiều người biết hoặc đã từng nghe tới. Nhưng bạn đã thực sự hiểu được fitness nghĩa là gì hay chưa? Tác dụng của fitness đối với sức khỏe là gì? Hay các yếu tố huấn luyện trong tập fitness là gì?

Cùng xem ngay bài viết dưới đây của Thể Thao Đông Á để có cho mình những câu trả lời hữu ích nhất về vấn đề nói trên nhé!

1. Fitness là gì?

Fitness được hiểu là sự vừa vặn, cân đối, phù hợp và sung sức. Khi được định nghĩa trong từ điển, Fitness nghĩa là một người sở hữu vóc dáng, thể trạng cân đối cùng lối sống lành mạnh.

Tập Fitness

Tập Fitness

Trong nghĩa chung nhất, Fitness được biết đến là một môn thể thao giúp người tập nâng cao sức khỏe, hoàn thiện cơ thể và cải thiện tâm trạng. Fitness mang đến sự nhân nét và vẻ đẹp thẩm mỹ hài hòa của cơ bắp, thay vì yếu tố kích thước cơ bắp so với Bodybuilding.

2. Fitness có tác dụng gì?

Ngày nay, Fitness là phương pháp tập luyện được nhiều người ưu ái và lựa chọn bởi những tác dụng, lợi ích mà bài tập mang lại. Gồm có:

 • Giúp người tập có một thân hình hài hòa, cân đối và quyến rũ.
 • Rèn luyện sức khỏe một cách toàn diện nhất.
 • Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tật.
 • Cải thiện tức khỏe tim mạch – hô hấp.
 • Giảm căng thẳng, stress hàng ngày. Từ đó, giúp tinh thần trở lên thoải mái hơn.
 • Giúp người tập trở lên năng động và cảm thấy tự tin hơn.

3. Các yếu tố huấn luyện trong tập Fitness

Trong tập Fitness, các yếu tố huấn luyện được sử dụng gồm có:

3.1. Huấn luyện cơ bản – Core Training

Core Training là huấn luyện nền tảng và cơ bản nhất mà bất cứ ai muốn tập Fitness đều phải thực hiện. Các bài tập mang đến mục tiêu nâng cao sự chuyển động và khả năng thăng bằng.

Bên cạnh đó, Core Training còn giúp đốt cháy mỡ dư thừa, làm săn chắc các nhóm cơ trung tâm như bụng, lưng, đùi hông,…

Core Training trong tập Fitness

Core Training trong tập Fitness

3.2. Huấn luyện cho tim mạch – Cardio Training

Cardio Training bao gồm hệ thống các bài tập giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe tim mạch, hô hấp. Việc tập luyện thường xuyên giúp người tập đẩy nhịp tim lên mức giới hạn tối đa của cơ thể. Từ đó giúp người tập chịu được tốt hơn các áp lực từ công việc hay khi phải vận động mạnh.

Các bài tập Cardio Training phổ biến nhất thường là tập cardio với các thiết bị hỗ trợ như xe đạp tập thể dục, máy chạy bộ,… hay các bài tập nhảy dây.

Cardio Training

Cardio Training

3.3. Huấn luyện cân bằng – Balance Training

Balance Training là huấn luyện Fitness then chốt giúp người tập đạt được hiệu quả tập luyện tốt nhất. Các bài tập Balance Training đòi hỏi sự phối hợp ăn ý của các nhóm cơ trung tâm là eo – lưngbụng – đùi và nhiều nhóm cơ khác.

Từ sự liên kết, phối hợp ăn ý giúp giảm tối đa mỡ thừa và làm săn chắc cho các nhóm cơ. Đồng thời cũng gúp nâng cao việc điều kiển tư thế, giữ sự ổn định và linh hoạt tối đa của các khớp xương.

Nếu thực hiện tốt, người tập có thể tận dụng và đốt cháy cao được năng lượng trong thời gian ngắn tập luyện.

Huấn luyện cân bằng

Huấn luyện cân bằng

>>> Click và xem thêm về carido, jump squat, jumping jack, sumo squat được phái đẹp ưu tiên và lựa chọn nhiều hơn trong quá trình cải thiện vóc dáng!

3.4. Huấn luyện tốc độ và sức bền – Speed & Agility Training

Speed & Agility Training là huấn luyện với một chuỗi các bài tập nhằm cải thiện và phát triển tốc độ tối đa của cơ thể hay một nhóm cơ cụ thể nào đó. Bài tập giúp tăng độ linh hoạt và sự dẻo dai của cơ thể, thậm chí là khả năng tự vệ của bản thân trước 1 vài tình huống nguy hiểm.

Huấn luyện tốc độ và sức bền

Huấn luyện tốc độ và sức bền

3.5. Huấn luyện phản xạ – Reactive Training

Trong tập Fitness, Reactive Training là nhóm các bài tập giúp nâng cao khả năng phản ứng của cơ bắp. Từ đó, giúp liên lạc giữa hệ thần kinh vận động và nhóm cơ có thể tham gia vận động một cách mạnh mẽ, nhanh chóng nhất.

Huấn luyện phản xạ

Huấn luyện phản xạ

3.6. Huấn luyện sức đề kháng – Resistance Training

Resistance Traininglà nhóm các bài tập giúp tăng sức đề kháng, từ đó, cải thiện các khuyết điểm của cơ thể, tăng sức khỏe tim mạch và sức khỏe sinh lý. Bên cạnh đó, bài tập cũng mang tác dụng giảm mỡ, tăng phát triển cơ bắp và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Huấn luyện sức đề kháng

Huấn luyện sức đề kháng

>>> Giải đáp tổng hợp các câu hỏi về thể hình như gym là gì, gymer là gì và PT là gì giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về bộ môn này!

3.7. Huấn luyện dẻo dai, linh hoạt – Flexibility Training

Flexibility Training là huấn luyện cuối cùng trong tập Fitness. Đây là nhóm các bài tập luyện làm tăng sự dẻo dai, linh hoạt và căng giãn của các nhóm cơ.

Flexibility Training giúp nâng cao khả năng di chuyển, giảm các rủi ro có thể xuất hiện do vận động và tăng sự lưu thông máu đến các nhóm cơ. Đồng thời, huấn luyện cũng giúp làm dịu các cơn đau vùng cơ bắp và cải tiến sự tuần hoàn của cơ thể.

Huấn luyện dẻo dai, linh hoạt

Huấn luyện dẻo dai, linh hoạt

4. Khi nào thì cơ thể đạt được Fitness

Để nhận định cơ thể đã Fitness hay chưa, cần xét trên 5 yếu tố chính sau:

 • Sức khỏe tim mạch.
 • Sức mạnh và sức bền bỉ của cơ bắp.
 • Độ linh hoạt và dẻo dai của cơ thể.
 • Khả năng thăng bằng.
 • Tốc độ.
 • Dinh dưỡng và sự hài hòa trong vóc dáng cơ thể.

5. Fitness và Bodybuilding có gì khác biệt?

Fitness và Bodybuilding thường được phân biệt với nhau thông qua các yếu tố sau:

5.1. Thể hình

Người tập Bodybuilding thường sở hữu hình thể với khối cơ bắp có kích thước lớn, đồ sộ và cắt nét rất rõ ràng ràng. Với người tập Fitness, các khối cơ bắp thường có kích thước vừa đủ, mang đến cảm giác mềm mại và tự nhiên hơn.

Thể hình người tập bodybuilding (bên trái) và người tập Fitness (bên phải)

Thể hình người tập bodybuilding (bên trái) và người tập Fitness (bên phải)

>>> Xem thêm về các bài tập lat pulldown, dumbbell và các bài tập ngực được cánh mày râu lựa chọn nhằm bổ trợ vóc dáng hiệu quá trong quá trình tập luyện!

5.2. Phương pháp tập luyện

 • Bodybuilding đặc biệt chú trọng tới kích thước cơ bắp, do đó, các bài tập được hướng tới việc lặp lại ít lần nhưng rất chú trọng đến trọng lượng tạ lớn. các bài tập Cardio (tim mạch) cũng rất hiếm khi được sử dụng.
 • Với Fitness, người tập thường chú trọng vào các nhóm cơ lớn, nhóm cơ trung tâm như lưng, ngực. Sau khi đạt được nền tảng thì các nhóm cơ liên quan sẽ tiếp tục được tập luyện. Các bài tập Cardio được tập trung khá nhiều. Số lần thực hiện các bài tập được chú trọng hơn so với Bodybuilding.

5.3. Dinh dưỡng

 • Với Bodybuilding lượng calo cần nạp và cơ thể là tương đối lớn với khoảng 5000 calo. Trong khi đó, người tập Fitness chỉ cần cung cấp với khoảng 2500 calo.
 • Chế độ ăn uống là gần như tương đồng với cả Fitness và Bodybuilding. Thực đơn cụt thể gồm có protein, vitamin, chất béo có lợi, rau củ quả, thực phẩm bổ trợ…
 • Bodybuilding có xu hướng sử dụng các thực phẩm bổ trợ nhiều hơn so với Fitness.
Dinh dưỡng cho người tập Fitness

Dinh dưỡng cho người tập Fitness

6. Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về Fitness mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Mong rằng đây là những chia sẻ hữu ích giúp bạn tìm được một phương pháp tập luyện phù hợp với vóc dáng và mục tiêu tập luyện của mình.

Nếu còn bắt cứ thắc mắc hoặc muốn đặt câu hỏi để được giải đáp thêm, bạn có thể comment ngay bên dưới để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Thể Thao Đông Á chúc bạn mạnh khỏe!

Câu hỏi thường gặp

Fitness được hiểu là sự vừa vặn, cân đối, phù hợp và sung sức. Khi được định nghĩa trong từ điển, Fitness nghĩa là một người sở hữu vóc dáng, thể trạng cân đối cùng lối sống lành mạnh.

Các phương pháp huấn luyện trong Fitness gồm có:

 • Huấn luyện cơ bản.
 • Huấn luyện cho tim mạch.
 • Huấn luyện sức đề kháng.
 • Huấn luyện tốc độ và sức bền.
 • Huấn luyện cân bằng.
 • Huấn luyện dẻo dai và linh hoạt.
 • Huấn luyện phản xạ.

Xem chi tiết trong bài viết dưới đây!

Nhận Xét Của Khách Hàng
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments